Chỉ đạo sát sao, tổ chức thực hiện chặt chẽ công tác cải cách tư pháp

20/03/2006
Chỉ đạo sát sao, tổ chức thực hiện chặt chẽ công tác cải cách tư pháp
Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp (CTTP) trong thời gian tới và triển khai Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã được Đảng ủy CATW tổ chức ngày 17/3 tại Hà Nội.

 

Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Nội chính TW, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo CCTP Trung ương tới dự.

Trình bày báo cáo tổng kết 4 năm thực hiện NQ 08-NQ/TW, Thiếu tướng Trần Đình Nhã, Vụ trưởng Vụ Pháp chế nêu rõ: Được sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an, quá trình triển khai và thực hiện Nghị quyết 08 trong 4 năm qua đã và đang tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cả trong nhận thức và hành động của Công an các đơn vị, địa phương toàn quốc, đặc biệt là các cơ quan và đội ngũ cán bộ làm CTTP, bổ trợ tư pháp.

Trong lực lượng Công an đã mở 38 lớp bồi dưỡng điều tra viên, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giam giữ và hàng chục lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, pháp luật…; tiến hành 210 cuộc thanh tra công tác bắt, giam giữ, xử lý án, thu giữ và xử lý vật chứng, tài sản ở 1.961 lượt đơn vị; thanh tra chuyên đề đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả và chuyên đề xử lý vi phạm hành chính, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông ở Công an 23 địa phương. Qua đó xử lý nghiêm khắc những cán bộ, chiến sĩ có sai phạm.

Lực lượng Công an đã thành lập 35 cơ sở dạy nghề, 34 cơ sở chữa bệnh cho phạm nhân ở các trung tâm y tế hoặc bệnh viện địa phương; trình Chủ tịch nước ra Quyết định đặc xá tha tù cho 44.601 người có án phạt tù… Từ đó, chất lượng công tác đấu tranh phát hiện, điều tra xử lý các loại tội phạm được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu vi phạm pháp luật; hệ thống các cơ quan tư pháp và bổ trợ tư pháp được củng cố, kiện toàn hơn; cơ sở vật chất phục vụ CTTP được tăng cường, chế độ, chính sách đối với cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp được cải thiện…

Kết quả đó đã góp phần quan trọng giữ vững ANCT và TTATXH; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức, tạo thế ổn định về chính trị, xã hội. Thực tiễn đó khẳng định CCTP là một chủ trương rất quan trọng và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, cần được phát huy và tiếp tục triển khai thực hiện toàn diện, sâu sắc hơn…

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã truyền đạt những vấn đề mới về Chiến lược CCTP đến năm 2020 thể hiện trong Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị, trong đó nhấn mạnh những công tác liên quan trực tiếp đến hoạt động tư pháp của lực lượng CAND. Hội nghị đã nghe phổ biến Kế hoạch 05/BCA-V19 về việc thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW và công bố Quyết định của Đảng ủy CATW về việc thành lập Ban chỉ đạo CCTP Bộ Công an gồm 11 thành viên do đồng chí Lê Hồng Anh làm Trưởng ban.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh chỉ rõ, lực lượng CAND tiếp tục quán triệt, tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết 49-NQ/TW; cần bám sát đặc điểm, tình hình của từng nơi và yêu cầu công tác Công an trong mỗi thời kỳ; chú ý gắn kết với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chủ trương của Nhà nước về các nhiệm vụ cụ thể nhằm tạo thế đồng bộ, toàn diện nâng cao hiệu quả các mặt công tác Công an trong tình hình mới.

Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần tập trung chỉ đạo sát sao và có biện pháp tổ chức thực hiện chặt chẽ, phù hợp, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhằm bảo đảm hoàn thành có chất lượng và đúng tiến độ các nhiệm vụ đã được phân công, tránh bệnh hình thức. Trước mắt, căn cứ vào Chương trình trọng tâm CTTP năm 2006 của Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương để khẩn trương đề xuất các công tác cần thực hiện.

(Theo CAND)