Thứ trưởng Đinh Trung Tụng kiểm tra công tác tại tỉnh Quảng Ninh

06/11/2008
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng kiểm tra công tác tại tỉnh Quảng Ninh
Ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác tại tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị cho hoạt động tổng kết cuối năm. Đồng thời trực tiếp nghe các kiến nghị, đề xuất của cán bộ tư pháp (CBTP) địa phương để có thể giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập đã và đang làm hạn chế hiệu quả công tác tư pháp nói chung và THADS nói riêng ở Quảng Ninh.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Hồng Trường cho biết, Sở đang tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức bộ máy của ngành, nhất là tổ chức và hoạt động của CBTP cấp huyện, xã. đến nay 100% xã, phường bố trí được 01 CBTP chuyên trách, cá biệt có một số xã, thị trấn (như Quảng Yên, Mỹ Thành (huyện Yên Hưng)…) còn phải ký thêm 01 hợp đồng để làm công tác tư pháp. Tuy nhiên, do định biên CBTP hạn chế nên không thể phát triển thêm đội ngũ này dù công việc rất nhiều. Thực tế ở Quảng Ninh, ngoài 12 đầu việc thuộc chức năng thì CBTP còn phải thực hiện kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác như giải quyết tranh chấp đất đai, phụ trách bộ phận “một cửa” của UBND…nên Quảng Ninh luôn trong tình trạng thiếu CBTP. Bên cạnh đó, do chưa thường xuyên được tập huấn, nâng cao nên trình độ chưa ngang tầm nhiệm vụ, công việc quá nhiều, thiếu nhân lực, đời sống khó khăn, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Đây không phải khó khăn riêng của Quảng Ninh nhưng điều quan trọng theo Thứ trưởng Đinh Trung Tụng là đội ngũ CBTP Quảng Ninh vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để cơ bản hoàn thành được những nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Bộ và địa phương giao phó. Tính đến 30/9, Sở đã thẩm định 60 dự thảo VBQPPL do các sở, ban, ngành địa phương gửi đến (đảm bảo 100% VBQPPL của tỉnh được thẩm định trước khi ban hành). Công tác thẩm định, đóng góp ý kiến vào VBQPPL của UBND huyện do phòng Tư pháp các huyện thực hiện cũng đạt tỷ lệ cao như Vân Đồn (93%), Hoành Bồ (100%)…

Công tác PBGDPL của Sở Tư pháp Quảng Ninh cũng đạt nhiều kết quả tích cực như tổ chức 02 lớp tập huấn cho các báo cáo viên PL tỉnh, tuyên truyền PBGDPL cho các ban ngành đoàn thể, biên soạn, phát hành nhiều tài liệu phục vụ tuyên truyền PBGDPL…Về THADS, Quảng Ninh đã phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu do Bộ đề ra: thi hành có kết quả 93% về việc (cao hơn năm 2007 là 18%), trong thi hành xong hoàn toàn đạt 61,8%; số tiền đã thu đạt 81% so với số tiền có điều kiện thi hành…

Các mặt công tác khác như TGPL, công chứng, chứng thực, cấp phiếu lý lịch tư pháp, bán đấu giá, quản lý LS, giám định tư pháp… cũng đều được thực hiện có những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tập thể CBCC Sở Tư pháp Quảng Ninh cũng thẳng thắn thừa nhận, trong năm qua, ngành tư pháp tỉnh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần được quan tâm, đánh giá, rút kinh nghiệm và khắc phục để công tác tư pháp năm 2009 đạt kết quả cao hơn, khẳng định được vị thế của ngành tư pháp trong hệ thống các cơ quan nhà nước.

Thứ trưởng Định Trung Tụng đã thay mặt lãnh đạo Bộ và đoàn công tác biểu dương những nỗ lực của tập thể CBCC ngành Tư pháp tỉnh Quảng Ninh trong năm qua. Đồng thời, Thứ trưởng khẳng định sẽ báo cáo lại những kiến nghị, đề xuất của tập thể CBCC ngành Tư pháp Quảng Ninh để lãnh đạo Bộ có biện pháp phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hay chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết để CBCC ngành tư pháp nói chung và ngành tư pháp Quảng Ninh nói riêng có thể yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp tư pháp nước nhà.

Trước đó, làm việc với Chủ tịch UBND huyện và Phòng Tư pháp, THADS huyện Yên Hưng, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ tư pháp, THADS huyện và cũng bày tỏ cảm ơn về sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền huyện với công tác tư pháp và THADS ở địa phương trong thời gian qua./.

Hương Giang