Tương trợ tư pháp
Hội nghị tổng kết Luật Tương trợ tư pháp

(04/03/2023)

Sáng 03/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Tương trợ tư pháp (TTTP). Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì Hội nghị.

​Tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Thái Lan

(19/11/2022)

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan, nguyên Đại tướng Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thăm chính thức Thái Lan vào ngày 16 tháng 11 năm 2022, trước khi tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Băng – cốc. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên trong 24 năm của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới Thái Lan, giúp ghi thêm một dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai nước. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp vinh dự là Thành viên chính thức tham gia Đoàn.

Diễn đàn pháp luật ASEAN 2022 qua ảnh

(18/11/2022)

Ngày 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2022 với chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH)”. Diễn đàn được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của hơn 80 đại biểu trong nước và quốc tế với ​với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các nước trong khu vực ASEAN và hỗ trợ các nước thành viên ASEAN cùng đẩy mạnh nghiên cứu, gia nhập các thiết chế đa phương về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Tăng cường hợp tác về tư pháp quốc tế, tương trợ tư pháp toàn cầu và trong khu vực ASEAN

(18/11/2022)

Ngày 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH)” với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các nước trong khu vực ASEAN và hỗ trợ các nước thành viên ASEAN cùng đẩy mạnh nghiên cứu, gia nhập các thiết chế đa phương về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại. Diễn đàn được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của hơn 80 đại biểu trong nước và quốc tế.

Diễn đàn pháp luật ASEAN 2022: Đẩy mạnh hợp tác TTTP về dân sự và thương mại giữa ASEAN và quốc tế

(16/11/2022)

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2022 tới đây, Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN năm 2022 với chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ HCCH” tại Khách sạn Intercontinental West Lake – số 5 phố Từ Hoa, Tây Hồ, Hà Nội. Diễn đàn lần này nhằm triển khai Sáng kiến “Tăng cường tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa các quốc gia thành viên” trong ASEAN, có sự phối hợp của Ban thư ký ASEAN, Ban thư ký Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế với sự hỗ trợ của Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU Justice and Legal Empowerment (EU JULE) .

Sự kiện Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế

(15/11/2022)

Từ ngày 18/10/2022 đến ngày 20/10/2022 tại Manila, Phi-líp-pin, 450 đại biểu tham dự sự kiện Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đại diện của Ban thư ký Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH), đại diện của các quốc gia trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương (các quốc gia đã là thành viên của HCCH, thành viên của các Công ước của HCCH và các quốc gia khác), chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người hoạt động thực tiễn đã cùng nhau thảo luận về chủ đề “Tạo cơ hội cho hợp tác xuyên biên giới trong khu vực và xa hơn nữa”.

Việt Nam – Lào: Tạo cơ sở pháp lý để thực hiện tốt công tác tương trợ tư pháp về dân sự

(01/10/2022)

Thực hiện Quyết định số 1917/QĐ-BTP ngày 28/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thành lập Hội đồng thẩm định dự thảo Hiệp định tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào (Hiệp định), Luật Điều ước quốc tế năm 2006, sáng 29/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi họp Hội đồng thẩm định dự thảo Hiệp định.

Kết thúc đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào

(30/08/2022)

Dự thảo Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào do Việt Nam xây dựng gồm 37 điều, quy định trình tự, thủ tục tương trợ tư pháp tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng, người giám định, công nhận và cho thi hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền, phán quyết của Trọng tài, trao đổi các giấy tờ về hộ tịnh và thông tin pháp luật về tương trợ tư pháp dân sự giữa Việt Nam và Lào. Vòng đàm phán thứ nhất diễn ra trong thời gian từ ngày 14-17/6/2022 tại huyện Văng Viêng, tỉnh Viêng Chăn, CHDCND Lào. Kết thúc Vòng đàm phán thứ nhất, hai Bên đã thống nhất được 32/37 điều của dự thảo Hiệp định.