Đàm phán thành công Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Thái Lan

Đàm phán thành công Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Thái Lan

Ngày 23- 24/11/2021, Việt Nam và Thái Lan tiếp tục đàm phán vòng 2 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự giữa hai nước qua phương thức trực tuyến. Đoàn đàm phán của Việt Nam do ông Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn. Đoàn đàm phán của Thái Lan do ông Supakit Yampracha, Phó Tổng thư ký Văn phòng tư pháp làm Trưởng đoàn.
Tiếp nối thành công của vòng đàm phán trước, hai Bên tiếp tục trao đổi thông tin về pháp luật và thực tiễn tương trợ tư pháp về dân sự, công nhận và cho thi hành bản án của tòa án nước ngoài và thống nhất về các điều khoản còn lại trong Hiệp định.
Kết thúc hai vòng đàm phán cởi mở và thiện chí, hai Bên đã thỏa thuận về 29 điều khoản điều chỉnh các hoạt động (i) tống đạt giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp, (ii) thu thập và chuyển giao chứng cứ, (iii) triệu tập người làm chứng, người giám định, (iv) công nhận và thi hành phán quyết của tòa án và trọng tài, (v) chuyển giao các thông tin pháp luật và tài liệu về vấn đề dân sự và tương trợ tư pháp về dân sự, (vi) chuyển giao giấy tờ về hộ tịch và (vii) các hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự khác phù hợp với pháp luật của các Bên. Về cơ bản, các hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự là miễn phí, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt (chi phí cho người giám định, người phiên dịch trong thủ tục thu thập chứng cứ, chi phí công nhận và cho thi hành bản án của tòa án và phán quyết trọng tài và các chi phí do thực hiện theo yêu cầu đặc biệt của Bên yêu cầu).
Đây là lần đầu tiên Thái Lan đưa các nội dung mang tính nguyên tắc về vấn đề công nhận và cho thi hành bản án của tòa án nước ngoài vào một Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự song phương, điều đó minh chứng cho quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Mặc dù, việc thực hiện các quy định này vẫn có độ “mở” nhất định cho sự thay đổi của pháp luật trong nước nhưng Hiệp định đã thống nhất được những nguyên tắc chung mà pháp luật và thực tiễn của cả hai nước cùng ghi nhận đối với nội dung này.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp, hai Bên đã nỗ lực vượt qua những trở ngại, thiện chí vì mục tiêu chung nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Thái Lan. Hiệp định hứa hẹn sẽ thúc đẩy hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự của hai nước trong thời gian tới, qua đó, tạo động lực cho các quan hệ dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình... giữa công dân và pháp nhân hai nước ngày càng phát triển. Sau khi hoàn tất các thủ tục nội bộ, hai Bên sẽ tổ chức Lễ ký chính thức Hiệp định vào thời gian thích hợp.
Phòng Tư pháp quốc tế và Tương trợ tư pháp, Vụ Pháp luật quốc tế