Nhận diện nhiều “điểm nghẽn” trong công tác thi hành án dân sự địa phương

12/04/2024
Tại Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) 6 tháng đầu năm 2024 diễn ra mới đây, nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc đã được các cơ quan THADS địa phương nhận diện, từ đó kịp thời đề ra giải pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cuối năm.
Tránh tình trạng “khoán trắng”
Là địa bàn có tỷ lệ thi hành về việc đạt thấp (7,11%; còn thiếu gần 40% về tiền so với chỉ tiêu được giao), Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Tùng đã chỉ ra một số nguyên nhân. Theo đó, lượng thụ lý mới trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng cao; nhiều tài sản quy mô lớn, phức tạp; tài sản ủy thác chiếm tỷ lệ lớn (10 nghìn tỷ đồng, chiếm 52% giá trị trên toàn địa bàn); một số bất động sản khó xác minh do yếu tố lịch sử về quản lý đất đai; số lượng công chức, Chấp hành viên trên địa bàn còn mỏng…
Về chủ quan, Lãnh đạo Cục cho rằng do công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành chưa đạt yêu cầu nhiệm vụ, một số vụ việc còn “khoán trắng” cho Chi cục, một số Chi cục trưởng kiểm soát công việc chưa chặt chẽ, chưa có giải pháp quyết liệt, sâu sát; đội ngũ Chấp hành viên chưa kiên quyết trong công việc, hạ giá tài sản đấu giá còn “nhỏ giọt”…
Trong 6 tháng cuối năm, Cục THADS thành phố tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của Thành ủy, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác THADS, nâng cao trách nhiệm của Chấp hành viên; tích cực phối hợp các ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài sản.
“Cục sẽ kiên trì, kiên quyết trong chỉ đạo điều hành, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Song song với đó, mỗi Chi cục trưởng, Chấp hành viên cần kiên quyết trong áp dụng các biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án; thực hiện giải pháp đột phá để nâng cao tỷ lệ thi hành về tiền, trong đó chú trọng thi hành án tín dụng, ngân hàng, án tham nhũng kinh tế, án phức tạp, kéo dài. Cục, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra, đôn đốc và xây dựng lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện”, Cục trưởng nói.
Đại diện Cục THADS Đắk Lắk cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã thi hành xong về việc đạt được 2/3, tiền đạt ½ so với chỉ tiêu Tổng cục giao cả năm. Cục THADS tỉnh đã thành lập Tổ tư vấn để xem xét giải quyết hướng dẫn các vướng mắc cho Chi cục, sâu sát trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo để giải quyết triệt để tại từng địa bàn.
Theo Lãnh đạo Cục, Đắk Lắk là địa bàn nhỏ nhưng lượng việc lớn (trung bình 500 việc/CHV), án hành chính đứng thứ 4 toàn quốc. Trong 6 tháng đầu năm các cơ quan THADS của tỉnh đã theo dõi, thi hành xong gần 50 vụ án hành chính. Tuy nhiên, với lượng án hành chính ngày càng tăng, Cục THADS tỉnh mong Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS tiếp tục có văn bản chỉ đạo về án hành chính để địa phương thực hiện đồng thời mong muốn nhận được sự phối hợp của VKSND các cấp để công tác THADS, THAHC tiếp tục đạt hiệu quả.
Tập trung chỉ đạo, đôn đốc
Còn Cục trưởng Cục THADS Tuyên Quang Nguyễn Tuyên cho biết các cơ quan THADS trên địa bàn đã xác định rõ một trong những “điểm nghẽn” của địa phương đó là lượng án có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều; tiến độ giải quyết án tín dụng ngân hàng, án có điều kiện trên 1 năm còn chậm. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục đã ban hành kế hoạch giảm án tồn với mục tiêu bình quân giảm 10% đồng thời phát động đợt thi đua cao điểm tập trung để giải quyết các vấn đề trên, thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra hoạt động của các Chi cục.
Đối với các vụ án liên quan đến đất đai, các cơ quan THADS còn đang gặp nhiều vướng mắc. Do đó, Cục đã báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh, tổ chức đoàn khảo sát để nắm bắt các vướng mắc trong việc giải quyết các vụ việc này.
Theo thông tin từ đại diện Cục THADS Quảng Nam, trong 06 tháng đầu năm 2024, lượng án thụ lý tương đối cao, kết quả thi hành xong về việc (50,2%), về tiền (2,76%). Một số vụ việc phức tạp có giá trị lớn chưa được giải quyết dứt điểm, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.
Kết quả thi hành án đối với các vụ việc liên quan đến các tội phạm về tham nhũng kinh tế còn thấp, trong đó nguyên nhân chính là đương sự không có điều kiện thi hành; nhiều vụ việc có điều kiện thi hành nhưng chưa giải quyết xong; một số vụ việc THAHC chưa được giải quyết dứt điểm do chưa thống nhất quan điểm giữa các ngành chức năng.
Do vậy, những tháng cuối năm, Cục sẽ tập trung chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kết quả thi hành án, đặc biệt là những đơn vị có lượng án nhiều, giá trị phải thi hành lớn nhằm nâng cao tỷ lệ giải quyết án.
Từng Chấp hành viên xây dựng kế hoạch giải quyết án với thời gian hoàn thành cụ thể, trong đó phải đưa ra giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi hành án các vụ việc có điều kiện; thi hành dứt điểm các vụ việc mới thụ lý, các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành; các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế; các vụ việc liên quan tín dụng ngân hàng; các khoản thu nộp cho ngân sách nhà nước, án trọng điểm phức tạp, các việc có điều kiện thi hành trên 01 năm…