Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đạt mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2022

17/10/2022
Chính phủ ban hành Nghị quyết 130/NQ-CP Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022 Theo đó, Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2022.
Nghị quyết nêu rõ, thời gian tới, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại, lạm phát tiếp tục ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ổn định tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng, lương thực, gia tăng khả năng suy thoái kinh tế; cạnh tranh chiến lược và xung đột quân sự tại một số khu vực tiếp tục gay gắt... 
Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội, thuận lợi, dễ phát sinh những vấn đề khó lường, phức tạp, chưa có tiền lệ. Nền kinh tế tiếp tục phục hồi tích cực nhưng tăng trưởng có khả năng khó khăn hơn trong quý IV năm 2022 và năm 2023.
Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2022.
Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng phối hợp chặt chẽ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm kiềm chế lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường ngoại tệ, mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp.
Phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, tạo niềm tin công chúng, hỗ trợ tăng trưởng, ổn định sản xuất, kinh doanh, tránh thông tin tạo tâm lý kỳ vọng lạm phát, tỷ giá.
Khẩn trương triển khai các Kết luận của Bộ Chính trị về phương án xử lý đối với các ngân hàng yếu kém; hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém còn lại.
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả, rà soát giảm thuế, phí, lệ phí và hỗ trợ mở rộng sản xuất, kinh doanh; tăng thu, giảm chi, tiết kiệm tối đa chi thường xuyên.
Tập trung triển khai, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Tổ chức thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán nước ta từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để có phản ứng chính sách thống nhất, kịp thời, đáp ứng với điều kiện nguồn lực của nền kinh tế.
Rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm các thủ tục, quy định hành chính không cần thiết để tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, kết nối hiệu quả doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch.
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp, chương trình cụ thể để hỗ trợ thông tin, kết nối thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa của Việt Nam.
Đẩy mạnh khai thác thị trường trong nước; tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kích cầu, thúc đẩy tiêu dùng. Tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp đầu mối, cơ sở bán lẻ xăng dầu, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, hoạt động không đúng quy định, thiếu hụt xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ. Cùng Bộ Tài chính, các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường quản lý thị trường, giá cả, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường quản lý, theo dõi, dự báo tình hình sản xuất nông nghiệp, bảo đảm nguồn cung nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan dự báo, chủ động điều tiết hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất điện, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân.
Theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn cung, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong và ngoài nước để có giải pháp điều tiết sản xuất trong nước phù hợp; phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, lực lượng kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, biên giới để tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình xuất nhập khẩu thịt lợn, tránh phát sinh và lây lan dịch bệnh.
Theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời, hiệu quả.
Bảo đảm cân đối cung cầu và các phân khúc của thị trường bất động sản
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát dự án bất động sản đang gặp vướng mắc, chủ động phối hợp với cơ quan, địa phương để xử lý, tháo gỡ; hoàn thành đề án về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, trình Thủ tướng Chính phủ; cải thiện nguồn cung nhà ở thương mại và xã hội, bảo đảm cân đối cung cầu và các phân khúc của thị trường bất động sản.
Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm. Khẩn trương xử lý đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, báo cáo cấp có thẩm quyền để trình Quốc hội quyết định, bảo đảm chất lượng và tiến độ theo đúng quy định của Luật Quy hoạch, Chương trình làm việc của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
Tập trung giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ tại các địa bàn trọng điểm
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường kết nối cung cầu, thúc đẩy phát triển thị trường lao động; tập trung giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ tại các địa bàn trọng điểm; tăng cường phát triển hướng nghiệp, nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.
Rà soát, tổng hợp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm kịp thời và tạo thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX; đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.
Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Chỉ thị về một số định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển thị trường khoa học và công nghệ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/10/2022; triển khai các giải pháp cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo (GII) được phân công tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ; khẩn trương xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (cấp tỉnh) và đánh giá thử nghiệm tại một số địa phương trong năm 2022.
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng, bảo đảm các mục tiêu đã đề ra. Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Bảo đảm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về y tế, xử lý tốt các vấn đề tồn tại, phát sinh.
Phối hợp với Văn phòng Quốc hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng các phương án cụ thể và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trước và trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra việc triển khai hoạt động đầu năm học 2022 - 2023, các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục tại các địa phương; triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới; tuyển dụng giáo viên mầm non và phổ thông trong năm học 2022 - 2023; đẩy mạnh chương trình dinh dưỡng học đường.
Tập trung triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022
Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:
Nghiên cứu, báo cáo Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chí xác định số lượng cấp phó trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại các Nghị định số 101/2020/NĐ-CP và số 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Phối hợp hướng dẫn các địa phương xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2022 - 2025 theo tinh thần Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 và 27/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.  
Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội; tiếp tục rà soát các vướng mắc về thể chế, pháp luật để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh.
Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, bảo đảm giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp ngay tại địa phương, cơ sở; tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06
Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo toàn quân duy trì nghiêm sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới, lãnh thổ; nắm chắc tình hình, theo dõi sát diễn biến xung đột quân sự trên thế giới và khu vực để kịp thời tham mưu xử lý hiệu quả các tình huống.
Tham gia chốt chặn, kiểm soát người, phương tiện xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đường bộ; kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật.
Tăng cường tuần tra, kiên quyết xua đuổi tàu cá nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam, bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế của ta trên biển; tuyên truyền, vận động ngư dân ta không vi phạm vùng biển nước ngoài.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, trọng tâm là Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV... Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Đẩy mạnh thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra; sẵn sàng tham gia ứng phó cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống thiên tai.
Xây dựng kế hoạch triển khai Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 về định danh và xác thực điện tử, tạo cơ sở pháp lý đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06.
Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động đối ngoại cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nghiên cứu, báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp hữu hiệu để hạn chế tác động từ xung đột Nga - Ukraina; đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển.
Thúc đẩy chương trình đưa người dân lên môi trường số
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo thúc đẩy thực hiện mục tiêu phấn đấu mỗi người dân có 01 máy điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình có 01 đường internet cáp quang tốc độ cao theo tinh thần Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 14/7/2020 của Chính phủ; tổ chức ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10; thúc đẩy các địa phương tăng tỷ lệ người dân nộp hồ sơ, nhận kết quả trực tuyến; thúc đẩy chương trình đưa người dân lên môi trường số. Hướng dẫn thực hiện việc thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin tại xã để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự.
Tổ chức Hội nghị toàn quốc về truyền thông chính sách; đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nhất là chủ động truyền thông chính sách của các cơ quan nhà nước, bộ, ngành, địa phương, nhằm tạo đồng thuận xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý khủng hoảng truyền thông, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, tạo đồng thuận, niềm tin xã hội; kịp thời ngăn chặn tin giả, tin xấu, độc chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ chính quyền nhân dân.
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan báo chí theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội nghị Trung ương 6, Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương về bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác; công tác an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội… góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xã hội trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thiện phương án xử lý  7/12 doanh nghiệp, dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả còn lại
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện phương án xử lý đối với 7/12 doanh nghiệp, dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả còn lại; trước mắt hoàn thiện ngay phương án xử lý 3 dự án của Tập đoàn Hóa chất theo kết luận của Ban cán sự đảng Chính phủ tại cuộc họp ngày 20/9/2022 để báo cáo Bộ Chính trị, khẩn trương đề xuất Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2022 phương án xử lý dứt điểm, rõ ràng, cụ thể đối với Dự án khai thác tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, Nhà máy Gang thép Lào Cai theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Thông báo số 97/TB-VPCP ngày 29/8/2022 của Văn phòng Chính phủ.
Chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty nghiên cứu, đầu tư các dự án lớn, có tác động lan tỏa phát triển kinh tế địa phương và cả nước. Tập trung chỉ đạo, hoàn thiện chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của các tập đoàn, tổng công ty thuộc phạm vi quản lý, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt để tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.
Các bộ, cơ quan, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các quan điểm, định hướng chỉ đạo, điều hành, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ.