Cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VneID: Đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện

23/04/2024
Cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VneID: Đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện
Từ ngày 22/4, thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID). Tính đến 11h ngày 23/4, Sở Tư pháp Hà Nội đã cấp 579 Phiếu LLTP qua ứng dụng này.
Theo ghi nhận, hầu hết người dân tới bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội đều được cán bộ Sở Tư pháp hỗ trợ kịp thời. Chỉ mất vài phút, người dân đã thực hiện xong các thao tác yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Trong ngày thứ hai triển khai thí điểm, số lượng người dân đến Sở Tư pháp Hà Nội đã giảm so với ngày đầu tiên bởi người dân đã thực hiện được các thao tác theo hướng dẫn chi tiết mà Sở đã ban hành trước đó. 
Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Để hướng dẫn người dân trong ngày đầu tiên triển khai thí điểm, đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đã tới Sở Tư pháp Hà Nội để giải đáp những thắc mắc của người dân về quy trình cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID. Sở Tư pháp Hà Nội cũng đã bố trí đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người dân có nhu cầu thực hiện trên thiết bị di động đồng thời tăng cường nhân sự cho Phòng LLTP.
Ngoài ra, để kịp thời hướng dẫn người dân, trong ngày đầu tiên thí điểm, Sở Tư pháp Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn đăng ký cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID và Hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID.
Đối với phản ánh của người dân về vướng mắc trong thanh toán trực tuyến, Sở sẽ đề xuất tạo mã QR để người dân thuận lợi hơn trong thao tác này.
 
Anh Nguyễn Văn Hưng (quận Bắc Từ Liêm) thực hiện yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VneID.

Anh Nguyễn Văn Hưng (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Hôm nay tôi lên mạng tìm thông tin hướng dẫn đăng ký yêu cầu cấp Phiếu LLTP qua phần mềm VneID và làm theo, tôi thấy khá dễ hiểu, dễ làm. Với ứng dụng này, tôi có thể thực hiện tại bất cứ nơi đâu mà không cần di chuyển, chờ đợi”.
Chỉ sau khoảng 5 phút, anh Hưng đã được cán bộ của Sở Tư pháp hỗ trợ và hoàn thành yêu cầu cấp Phiếu LLTP điện tử qua ứng dụng VneID một cách nhanh chóng. Anh tỏ ra khá hài lòng với dịch vụ mới này.
“Tôi có thể tra cứu, theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ, xem, tải phiếu LLTP bản điện tử khi có kết quả xử lý. Sau khi được các cán bộ hướng dẫn, tôi thấy khá đơn giản, tôi có thể về hỗ trợ người thân đăng ký cấp phiếu LLTP trên VneID”, anh Hưng vui vẻ nói.
 
Đoàn viên thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội hỗ trợ người dân.

Còn chị Trần Tuyết Mai (quận Cầu Giấy) cho biết: “Trước đây khi làm hồ sơ xin việc, tôi phải đến sớm xếp hàng để làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP, nhanh thì mất 2-3 tiếng đồng hồ, lâu thì mất nửa ngày. Giờ với ứng dụng VneID, tôi có thể thực hiện yêu cầu mọi lúc, mọi nơi, rất thuận tiện và nhanh chóng. Như tôi vừa thực hiện các thao tác, chỉ tốn chưa đầy 5 phút. Sau đó tôi còn theo dõi được tình hình xử lý hồ sơ của mình, tải được kết quả Phiếu LLTP điện tử về điện thoại, máy tính. Điều này sẽ giúp tôi không phải mang theo bản giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính khác, thật sự rất tiến bộ”.
Việc cấp Phiếu LTTP trên ứng dụng VNeID được triển khai cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đối với các trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, trường hợp thuộc đối tượng miễn, giảm phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp có nhu cầu được cấp Phiếu LLTP thì thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố Hà Nội (https://dichvucong.hanoi.gov.vn).
 
Đoàn viên thanh niên Sở Tư pháp Hà Nội hỗ trợ người dân.

Cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID được thực hiện thí điểm nhằm tạo điều kiện cho công dân có thêm lựa chọn phương thức yêu cầu cấp Phiếu bên cạnh phương thức yêu cầu cấp Phiếu LLTP qua hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố Hà Nội (https://dichvucong.hanoi.gov.vn), qua hệ thống bưu chính công ích và nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của Sở Tư pháp.
Phiếu LLTP được cấp bằng bản điện tử có giá trị pháp lý như bản gốc Phiếu LLTP giấy. Phiếu LLTP điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố Hà Nội (https://dichvucong.hanoi.gov.vn).
Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả Phiếu LLTP (bản giấy) thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp thành phố Hà Nội.