Thừa Thiên Huế: 48 hồ sơ được tiếp nhận trong ngày đầu triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP trên VNeID

23/04/2024
Thừa Thiên Huế: 48 hồ sơ được tiếp nhận trong ngày đầu triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP trên VNeID
Trong ngày đầu tiên Thừa Thiên Huế kích hoạt thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID đã có 115 yêu cầu cấp lý lịch tư pháp, trong đó có 48 hồ sơ yêu cầu cấp qua ứng dụng VneID, chiếm 41,7%.
Cùng với thành phố Hà Nội, Thừa Thiên Huế là một trong 2 địa phương triển khai thí điểm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Theo lãnh đạo Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế, nếu dùng ứng dụng VneID một số hồ sơ được giải quyết và cấp phiếu lý lịch tư pháp chỉ trong 1 ngày so với 10 ngày như trước đây. Quy trình kê khai gồm 17 mục thông tin nhưng hầu hết nội dung đã có sẵn do liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân chỉ cần điền thêm khoảng 4-5 mục là đã hoàn thiện.
Tuy nhiên ghi nhận còn một số hạn chế như: Trong thời gian buổi sáng còn vấn đề kỹ thuật liên thông dữ liệu nên gặp khó khăn, buổi chiều đã khắc phục kịp thời và chạy trơn tru. Hoạt động thanh toán trực tuyến chưa được thuận tiện do số lượng ngân hàng tham gia còn ít. Sở Thông tin và Truyền thông đã chuyển thông tin đến Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an có hướng khắc phục.
 
Người dân tới Trung tâm Hành chính công Thừa Thiên Huế làm Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID.
 
Anh Hoàng Trọng Tấn (một người dân đến Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ: “Tôi đến đây làm lý lịch tư pháp để xin việc và được các đồng chí công an, tư pháp hướng dẫn rất nhiệt tình. Vì vậy, chưa đầy 5 phút tôi có thể thực hiện, thanh toán trực tuyến và sẽ được nhận kết quả ngay tại nhà, rất tiện lợi".
“Từ nay, người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có thể lựa chọn làm Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID mà không mất thời gian, công sức phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng như trước. Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng vài phút. Phiếu Lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy” ông Nguyễn Văn Hưng (GĐ Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế) nói.
Trước đó, ngày 21/4/2024, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo về việc triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời đã ban hành hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.
 
Chỉ cần mất vài phút, mọi thủ tục hoàn thành.

Đối với các trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2, trường hợp thuộc đối tượng miễn, giảm phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp có nhu cầu được cấp Phiếu lý lịch tư pháp vẫn có thể thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn).
Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp bằng bản điện tử, được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của Sở Tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn). Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả Phiếu Lý lịch tư pháp (bản giấy) thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế.