6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

16/09/2023
6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
Qua 02 ngày thi sôi nổi, ngày 15/9, vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 do Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. 6 đội thi đến từ các địa phương Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng đã được lựa chọn để bước vào vòng chung kết toàn quốc.
Chiến thắng trong đam mê, quyết tâm
Đến dự với lễ công bố kết quả vòng thi có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV; Phó Chủ tịch UBND Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Uỷ viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi. Về phía TP Hải Phòng có sự tham dự của ông Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND TP.
Theo Ban tổ chức, sau 02 ngày thi đấu, giải Nhất thuộc về đội hòa giải của Hà Tĩnh (Giải thưởng 20 triệu đồng); 2 đội giành giải Nhì đến từ tình Vĩnh Phúc, TP Hà Nội (Giải thưởng 15 triệu đồng); 3 đội giành giải Ba gồm: Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng (Giải thưởng 8 triệu đồng); 8 đội đạt giải Khuyến khích gồm: Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Hưng Yên (Giải thưởng trị giá 2 triệu đồng).
 
Đội Hà Tĩnh xuất sắc vào vòng chung kết.

Dựa trên kết quả thi đấu thực tế, Ban tổ chức đã quyết định trao thêm các giải thưởng phụ gồm: Đội thi đạt giải phong cách: Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng; Đội thi có kiến thức pháp luật tốt: Nam Định, Hải Dương, Hoà Bình; Đội thi có kinh nghiệm hay trong công tác hoà giải ở cơ sở: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Giang. Mỗi đội đạt giải thưởng được tặng giấy chứng nhận và phần thưởng là 2 triệu đồng.
 
Phó Chủ tịch UBND Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao giải Nhì cho đội Vĩnh Phúc, TP Hà Nội.

Ngoài ra, Ban tổ chức có trao thưởng thêm cho các giải thưởng phụ. Giải Hoà giải viên cao tuổi nhất thuộc về thí sinh Phạm Ngọc Toản (tỉnh Sơn La); Hoà giải viên trẻ tuổi nhất là thí sinh Hà Thuỳ Trang (Lạng Sơn); Hoà giải viên là cán bộ mặt trận cơ sở xuất sắc nhất được trao cho thí sinh Bùi Nguyên Lượng (Sơn La); Các thí sinh của tỉnh Phú Thọ được trao giải Đội có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất; Danh hiệu Đội có phần thi tiểu phẩm hấp dẫn nhất được trao cho đội thi của Yên Bái; Đội thi có phần xử lý Hoà giải khéo xuất sắc nhất là đội thi của tính Bắc Kạn.
Nói về cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh chia sẻ: “Chúng ta đã được xem những phần thi vô cùng ấn tượng của 26 Đội thi, có những giây phút trầm lắng, suy nghĩ, căng thẳng, có cả giây phút vui cười và có cả những giây phút xúc động, rơi nước mắt”.
Hòa giải viên tham dự Hội thi là những người xuất sắc đại diện cho đội ngũ Hòa giải viên khu vực miền Bắc đã tụ hội tại khán trường để giao lưu học hỏi, phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm, đoàn kết, ý chí quyết tâm.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh: Trong Hội thi có Đội đạt giải cao, có đội chưa đạt giải như mong muốn, nhưng tất cả chúng ta đều thấy rằng mình người chiến thắng, chiến thắng trong niềm đam mê, chiến thắng trong sự quyết tâm, chiến thắng của tình đoàn kết, tình hữu nghị.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cũng cho rằng thành công của Hội thi hôm nay là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, sự chỉ đạo chặt chẽ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là UBND TP Hải Phòng. Kết quả tốt đẹp của Hội thi còn thể hiện sự nghiêm túc của UBND các tỉnh, TP, sự nỗ lực chuẩn bị của Ban Tổ chức, bộ phận giúp việc; đặc biệt là sự cố gắng luyện tập của các Đội thi và sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt tình của khán giả góp phần vào sự thành công của Hội thi.
 
Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng trao giải Ba cho các đội thi.

Tại buổi trao giải, đánh giá chung về chất lượng cuộc thi vòng loại miền Bắc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên cho biết: 26/26 địa phương đã cử đội tham gia Hội thi hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Bắc. Hầu hết các địa phương đều có lãnh đạo Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn. Một số địa phương còn bố trí tập thể lãnh đạo Sở Tư pháp và đội ngũ cổ động viên là các hoà giải viên của địa phương đến cổ vũ, đồng thời giao lưu, học tập kinh nghiệm, kỹ năng hoà giải ở cơ sở.
Lần đầu tiên Hội thi đã ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ phần thi thông qua sử dụng thiết bị điện tử để lựa chọn phương án trả lời đúng trong phần thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, các hoà giải viên dự thi hết sức tâm huyết, nhiệt tình, tự tin tham gia Hội thi. Các tiết mục dự thi được đầu tư công phu, tập luyện kỹ lưỡng. Các đội đã xây dựng các video, clip hình ảnh minh hoạt cho phần thi giới thiệu, tiểu phẩm khiến cho phần thi sinh động. Trang phục đẹp, mang tính đặc trưng về dân tộc; đạo cụ được đầu tư rất công phu.
Đặc biệt, ông Phan Hồng Nguyên đánh giá cao chất lượng các phần thi. Ông cho biết, nội dung thi tốt hơn so với các hội thi trước đây. Một số đội thi đã lồng ghép nội dung pháp luật, truyền thông về công tác hoà giải qua loại hình nghệ thuật mang tính đặc thù của địa phương như: thơ, ca, bài hát. Nhiều đội thi đã thể hiện rất xuất sắc các phần thi.

Sân khấu đa sắc màu
Với sự tham gia của 26 tỉnh, thành phố, các phần thi tại hội thi thực sự đã mang đến sân khấu một bức tranh đa sắc màu. Phần thi giới thiệu của các đội thi không chỉ mang lại cho Ban giám khảo, cổ động viên hình ảnh về các địa phương giàu truyền thống, năng động, phát triển mà còn giới thiệu về thành tích của công tác hoà giải ở địa phương.
Tâm huyết với công tác hoà giải ở cơ sở, chị Vương Thị Trang (đội thi Bắc Ninh) bộc bạch: “Đội thi của chúng tôi đã mang hết tinh thần, hiểu biết về pháp luật để tham dự sân chơi này. Cuộc thi là nguồn động viên tinh thần lớn với các cán bộ làm công tác Tư pháp cả nước. Qua đây, chúng tôi đã tích luỹ cho bản thân nhiều kinh nghiệm, tố chất để giải quyết công tác hoà giải thường lệ”.
Về công tác tổ chức, thay mặt các hoà giải viên tham dự cuộc thi, ông Bùi Tiến Dũng (đội thi Hoà Bình) chia sẻ: “Cách đón tiếp của TP Hải Phòng rất nhiệt tình, chu đáo quy mô tổ chức hoành tráng. Tôi cảm thấy mình khá may mắn khi được tham dự Hội thi lần này, có cơ hội được tham quan các danh lam, thắng cảnh của TP Hoa Phượng đỏ”.
 
Phần thi của đội Bắc Giang.

Chia sẻ về công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” thường lệ, hoà giải viên Trần Thị Ngọc (đội thi Tuyên Quang) cho biết: Phần thi lý thuyết đã giúp tôi có thêm hành trang cho công tác hoà giải trong thời gian tới. Bằng kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, sự kiên trì, chúng tôi chắc chắn tỷ lệ hoà giải thành của hoạt động này trong thời gian tới tại Tuyên Quang sẽ cao hơn. Qua công tác hoà giải gắn kết tình cảm của thành viên trong gia đình, tình làng nghĩa xóm.
 
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội thi.
 
“Tôi hy vọng rằng toàn thể đội ngũ Hòa giải viên thêm yêu công việc của mình, tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để mang lại hạnh phúc cho mỗi gia đình, sự bình yên cho cộng đồng dân cư và đưa công tác hòa giải ở cơ sở phát triển hơn nữa, góp phần giữ gìn kỷ cương xã hội, tạo lập môi trường thuận lợi để xây dựng đất nước, thực hiện mục tiêu: “Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh” như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh.

Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ trao giải:
Trao thưởng giải phụ cho đội thi có Phần Giới thiệu ấn tượng nhất
 
Các đội thi đã có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau.
 
Các đội thi chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ Tư Pháp, lãnh đạo TP Hải Phòng.
 
Phần thi tiểu phẩm đầy xúc động.
 
Các hoà giải viên trở thành ca sỹ thực thụ trên sân khấu.
 
Phần giao lưu với các đội thi diễn ra sôi nổi.
 
Nhiều câu hỏi liên quan đến pháp luật được khán giả, hoà giải viên giải đáp rõ ràng.
 
Ban tổ chức trao giải thưởng phụ tại cuộc thi.