Xây dựng mối quan hệ hợp tác về Tư pháp giữa Việt Nam và Phần Lan

14/09/2023
Xây dựng mối quan hệ hợp tác về Tư pháp giữa Việt Nam và Phần Lan
Tiếp tục thực hiện chương trình công tác theo Quyết định số 1432/QĐ-BTP ngày 28/7/2023 của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Bộ Tư pháp và một số cơ quan tại Cộng hòa Phần Lan.
Đón tiếp Đoàn công tác tại Trụ sở Bộ Tư pháp Phần Lan có ông Pekka Timonen, Tổng Thư ký Bộ Tư pháp, ông Jussi Tikkanen, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan và một số Vụ trưởng, lãnh đạo Vụ chuyên môn. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi bày tỏ vui mừng khi đến thăm đất nước Phần Lan vào dịp hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023), đồng thời cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt của Bộ Tư pháp Phần Lan và cá nhân ông Pekka Timonen, mong muốn hai bên tiếp tục có các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng và thi hành pháp luật, đặc biệt trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Đại diện Phần Lan đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và mô hình, tổ chức bộ máy của Bộ Tư pháp Phần Lan; chia sẻ, thông tin về một số lĩnh vực công tác phòng, chống tham nhũng; chống rửa tiền; thu hồi tài sản tham nhũng và xử lý tài sản trong các vụ việc phá sản…. Kết thúc buổi làm việc, hai bên cùng thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các hoạt động trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ và các vấn đề về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức theo các hình thức linh hoạt, phù hợp.
Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam làm việc với Bộ Tư pháp Phần Lan.
 
Tham dự buổi làm việc của Cơ quan thi hành án quốc gia Phần Lan với Đoàn công tác Bộ Tư pháp có ông Jarmo Kivisto, Phó Tổng giám đốc Cơ quan thi hành án quốc gia và Vụ trưởng các Vụ chuyên môn thuộc cơ quan thi hành án quốc gia Phần Lan (Vụ Thi hành án cơ bản, Vụ Thi hành án mở rộng, Uỷ ban Phát triển và Giám sát). Đoàn công tác đã tìm hiểu về mô hình, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy trình, thủ tục thi hành án tại Cộng hoà Phần Lan, cùng trao đổi, thảo luận các nội dung chuyên môn cũng như khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm giải quyết của các đồng nghiệp tại Phần Lan. Trên cơ sở nội dung thảo luận, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và đại diện Bộ Tư pháp Phần Lan cùng thống nhất tạo điều kiện để Tổng cục Thi hành án dân sự và Cơ quan thực thi quốc gia Phần Lan sẽ có nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thi hành án dân sự trong thời gian tới.


Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam làm việc với Cơ quan thi hành án quốc gia Phần Lan. 
 
Theo chương trình công tác, Đoàn có các buổi làm việc với ông Ari Pekka Koivisto, Tổng Công tố Văn phòng Trưởng Công tố quốc gia Phần Lan và ông Riku Jaakkola, Tổng giám đốc Cơ quan quản lý hành chính Toà án Quốc gia Phần Lan. Tại các buổi làm việc, đại diện các cơ quan bạn bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn công tác cấp Thứ trưởng đầu tiên của Việt Nam đến làm việc, trao đổi về lĩnh vực công tác tư pháp, đồng thời, đã thông tin về mô hình bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan và chia sẻ một số kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý. Tại buổi làm việc với Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki, Bà Tuija Brax, Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu một số nội dung về Bộ chỉ số pháp quyền và các thách thức trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền. Thứ trưởng Mai Lương Khôi chia sẻ Bộ Tư pháp mong muốn thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật nhằm đáp ứng những yêu cầu trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền của Việt Nam hiện nay, đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki và Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ có những hợp tác trong hoạt động nghiên cứu, xây dựng pháp luật, …, đồng thời, đề nghị Trung tâm hỗ trợ, kết nối quan hệ hợp tác giữa Khoa Luật Đại học Helsinki với Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp. Bà Tuija Brax khẳng định sẵn sàng hỗ trợ việc kết nối và đề nghị các đơn vị chuyên môn của hai bên cần tiếp tục có các trao đổi để thực hiện các hoạt động cụ thể, tăng cường mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ.


Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam làm việc với Văn phòng Tổng Công tố quốc gia Phần Lan.
 

Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam làm việc với Cơ quan Quản lý hành chính Tòa án quốc gia Phần Lan.
 

Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam làm việc với Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki.
 
Trong thời gian công tác tại Phần Lan, Đoàn cũng đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và thông tin đến Đại sứ về mục đích chuyến công tác, kết quả trao đổi, làm việc với Bộ Tư pháp Phần Lan và các cơ quan liên quan. Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình cũng đã có những trao đổi, chia sẻ về tình hình quan hệ giữa 02 nước và các hoạt động sẽ diễn ra trong thời gian tới. Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã đề nghị Đại sứ quan tâm, tiếp tục có các hoạt động cần thiết, làm cầu nối để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Cộng hoà Phần Lan trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc, định hướng hợp tác quốc tế về pháp luật. Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình vui mừng bày tỏ ý kiến sẵn sàng là cầu nối hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và quốc gia Bắc Âu này./. 
   Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tại Phần Lan