Khai mạc Vòng loại miền Bắc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tại Hải Phòng

14/09/2023
Khai mạc Vòng loại miền Bắc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tại Hải Phòng
Sáng 14/9, Lễ Khai mạc Vòng thi khu vực miền Bắc, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc đã diễn ra trang trọng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc. Đến dự với lễ khai mạc còn có sự tham dự của Phó Trưởng Ban Dân vận TW Nguyễn Lam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Vũ Hoài Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định: Sinh thời Bác Hồ kính yêu rất coi trọng công tác hoà giải. Người đề cao việc tổ chức, giáo dục cán bộ, nhân dân, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, làm tốt công tác vận động, thuyết phục quần chúng hòa giải ở cơ sở với phương châm “Xét xử đúng là tốt, nhưng nếu không phải xét xử lại càng tốt hơn”.
 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu khai mạc tại lễ khai mạc.
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh: Hoà giải ở cơ sở không chỉ là phương thức giải quyết tranh chấp có hiệu quả triệt tiêu mầm mống dẫn đến tội phạm và những bất ổn xã hội mà còn là một phương thức an dân, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, nghĩa tình nâng cao niềm tin đối với Đảng, Nhà nước góp phần giữ vững kỷ cương xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh dân chủ công bằng văn minh như Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra. Để những giá trị tốt đẹp của hoà giải ở cơ sở thực sự đi vào cuộc sống phải nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực đóng góp không biết mệt mỏi của đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở. 
 

Hội thi được tổ chức tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Tiệp.
 
Để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác hoà giải ở cơ sở, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hoà giải ở cơ sở, tạo cơ hội giao lưu trao đổi kinh nghiệm học hỏi, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hoà giải cho các hoà giải viên; đồng thời biểu dương, tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hoà giải của cơ sở và hướng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023, Hội đồng PBGDPL TW tổ chức Hội thi Hoà giải viên toàn quốc lần thứ IV.
 


Khai mạc hội thi diễn ra trang trọng.
 
Để hội thi được tổ chức thành công, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị mỗi thí sinh và các đội thi tuân thủ thể lệ và quy định của Ban Tổ chức hoàn thành tốt nội dung thi với tinh thần giao lưu học hỏi, chia sẻ, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng hoà giải để sau khi kết thúc hội thi trở về địa phương các hoà giải sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa trong công tác hoà giải ở cơ sở góp phần xây dựng quê hương yên bình, phát triển và giàu đẹp.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao cờ thi đua cho 06 nhóm thi miền Bắc.
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đề nghị Ban giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thực sự khách quan, công tâm, đánh giá, chấm điểm các phần thi để chọn ra đội thi xuất sắc nhất đại diện cho khu vực phía Bắc tham dự vòng thi toàn quốc được tổ chức tại TP Hà Nội.


Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp và ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng cờ lưu niệm cho các đội thi.
 
Là một trong những địa phương có thành tích cao trong hoạt động hoà giải ở cơ sở, Hải Phòng được lựa chọn là TP tổ chức vòng loại miền Bắc. Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ khẳng định: Hải Phòng rất vinh dự là nơi đăng cai tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - vòng thi khu vực miền Bắc. Đây là một hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. 


Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ phát biểu.
 
Ở Hải Phòng, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của cơ quan tư pháp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Đặc biệt là sự tham gia lặng thầm nhưng đầy nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của hàng chục nghìn hoà giải viên ở cơ sở. Trong 10 năm qua, các Hoà giải viên cơ sở trên địa bàn thành phố đã giải quyết hơn 20 nghìn vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống cộng đồng. Tỉ lệ hòa giải thành đạt gần 80%; đóng góp không nhỏ vào việc giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng và sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. 


Phần thi của đội thi Thái Bình.
 
Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 là sự kiện mang ý nghĩa pháp lý, chính trị và văn hóa sâu sắc, là dịp để phát hiện, biểu dương các hòa giải viên xuất sắc; tạo cơ hội cho các hòa giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống cộng đồng. 
“Hải Phòng rất mong các hoà giải viên, các đội thi, các tỉnh, TP bạn cảm nhận được không khí hân hoan như một ngày hội chung của đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở và chúng ta thêm hiểu biết gắn bó và đoàn kết”, ông Thọ nhấn mạnh.
Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tặng cờ lưu niệm cho 26 đội thi. Ban tổ chức cũng tặng hoa cho đại diện Ngân hàng Agribank, đơn vị tài trợ chính cho Hội thi. 
Sau lễ khai mạc là phần thi của nhóm 01 gồm 05 đội thi theo thứ tự Thái Bình, TP. Hải Phòng, Bắc Kạn, Hà Giang Yên Bái. Theo kế hoạch, hội thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 14-15/9.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:


Các đại biểu Trung ương tham dự lễ khai mạc.


Tặng hoa đại diện Ngân hàng Agribank.


Phần thi của đội thi Hải Phòng.


 
Văn phòng Hải Phòng - Báo Pháp luật Việt Nam