Hợp tác về đào tạo Luật góp phần tăng cường hợp tác Việt Nam - Australia

02/11/2022
Hợp tác về đào tạo Luật góp phần tăng cường hợp tác Việt Nam - Australia
Thực hiện Chương trình đối ngoại cấp Bộ năm 2022, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đang có chuyến công tác tại Australia. Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Trường đại học Luật Hà Nội, Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và Trường cao đẳng luật Miền Nam. Trong các ngày 01 và 02 tháng 11 năm 2022, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường Luật thuộc Trường đại học tổng hợp Melbourne và Khoa luật thuộc Trường đại học tổng hợp Monash.
Trường đại học tổng hợp Melbourne và Trường đại học tổng hợp Monash là 2 Trường nằm trong nhóm 8 trường đại học tốt nhất của nước Úc và thường xuyên nằm trong danh sách 50 trường đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của các tổ chức uy tín trong lĩnh vực giáo dục.
Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp, toàn diện trong quan hệ giữa Việt Nam - Australia trên nhiều lĩnh vực sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 03/2018. Trong đó, hợp tác về giáo dục, đào tạo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển quan hệ của hai nước và hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực pháp luật là điểm nhấn trong hợp tác đào tạo. Trong những năm qua, Chính phủ Australia và các Trường Đại học của Australia đã hỗ trợ hết sức tích cực, cấp nhiều học bổng Chính phủ Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực pháp luật, trong số đó có các cán bộ của các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam.
Về hợp tác giữa các cơ sở đào tạo luật, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao Đại học luật Hà Nội và Trường luật thuộc Trường đại học tổng hợp Melbourne đã triển khai được một số hoạt động hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ được ký kết giữa hai Trường từ năm 2005, theo đó, Trung tâm Pháp luật Châu Á thuộc Trường Luật – Đại học Melbourne đã tiếp đón nhiều đoàn cán bộ của Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội sang học tập và nghiên cứu, hỗ trợ một số giảng viên của Trường Đại học Luật Hà Nội trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại Australia. Trường Đại học tổng hợp Melbourne cũng đã tổ chức một số khóa đào tạo ngắn hạn cho giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội. Tại các buổi làm việc cho thấy nhu cầu, tiềm năng hợp tác của các cơ sở đào tạo Luật trực thuộc Bộ Tư pháp với các cơ sở đào tạo luật hàng đầu của Australia là rất lớn.
Vui mừng chứng kiến Trường đại học Luật Hà Nội và Trường luật thuộc Trường đại học tổng hợp Melbourne ký kết ký lại Bản ghi nhớ hợp tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Australia của Đoàn công tác, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác này, hai Bên sẽ tích cực, chủ động triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, phù hợp với nhu cầu và khả năng của hai Bên. Mong muốn Đại học Monash và các cơ sở đào tạo của Bộ Tư pháp (đặc biệt là Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp) nghiên cứu, ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai. Đồng thời, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Đại học Monash thiết lập các hoạt động, chương trình hợp tác với các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam, phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết, hợp tác đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học; qua đó góp phần tích cực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Australia.
Theo Chương trình công tác, trong các ngày 03 và 04 tháng 11 năm 2022, Đoàn công tác sẽ tiếp tục có các buổi làm việc với Bộ Tổng chưởng lý Australia, Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và một số cơ sở đào tạo luật khác của Australia.
Vụ Hợp tác quốc tế