Sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật tại Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc

02/11/2022
Sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật tại Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc
Chiều 1/11, tại Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc (Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 với sự tham dự và chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương.
Tham dự buổi lễ có các đại biểu thuộc Bộ Tư pháp: ông Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật; ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; ông Hà Ánh Bình, Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam. Đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế. Đại diện tỉnh Thái Nguyên có ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh; ông Lương Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Về phía Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc có sự tham dự của Hiệu trưởng Hoàng Xuân Châu, Phó Hiệu trưởng Phan Hoàng Ngọc.

Khuyến khích, động viên tinh thần tìm hiểu pháp luật
Tại buổi lễ, đại diện UBND xã Quyết Thắng đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Luật PBGDPL, kết quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn xã. Hưởng ứng Ngày Pháp luật, 10 năm qua xã Quyết Thắng đã tổ chức nhiều hoạt động như tuyên truyền luật và các văn bản dưới luật, treo băng rôn, khẩu hiệu, quán triệt trong các hội nghị giao ban chuyên môn, các hội nghị của xóm, hội nghị của các tổ chức chính trị - xã hội.

Ngoài ra, xã Quyết Thắng còn thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân như thông tin về các kỳ họp Quốc hội với các luật, bộ luật được Quốc hội thông qua như Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường, Luật cư trú..., các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các quy chế quản lý của địa phương.

Từ đó, Ngày Pháp luật đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trên địa bàn xã, qua đó khuyến khích, động viên tinh thần tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật và ý thức bảo vệ pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức người lao động góp phần tạo chuyển biến mới về chất lượng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong xã hội.
Ông Phan Hoàng Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Hoàng Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật của nhà trường. Theo đó, mọi hoạt động của Trường đều hướng tới và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, phổ biến pháp luật ở các lĩnh vực, cấp độ khác nhau và đến nhiều đối tượng hưởng thụ khác nhau.

Đối với truyền thống đào tạo từ năm 2011 đến nay, Nhà trường đang từng bước ổn định và phát triển, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực pháp luật có chất lượng. Trường đã và đang đào tạo hơn 3.500 học sinh, sinh viên trình độ trung cấp, cao đẳng ngành luật, trong đó có 2.775 em đã tốt nghiệp, nhiều em trong số đó đã trở thành cán bộ pháp luật ở cấp cơ sở.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, mỗi năm Trường còn được các cấp các ngành từ Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các sở, ban, ngành thuộc một số tỉnh, đặc biệt là Thái Nguyên tín nhiệm giao tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ pháp lý cho hàng nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức để cập nhật kiến thức pháp luật, nâng cao nghiệp vụ pháp lý...

Năm 2022, số lượng công chức cấp xã, cấp huyện được Trường bồi dưỡng khoảng trên 1.700 người, nội dung tập trung trong một số lĩnh vực chuyên sâu như: hộ tịch, quản lý hành chính, đất đai...

Ngoài ra, trường cũng đã tích cực chủ trì và tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật nói chung và một khâu trọng yếu là giáo dục, phổ biến pháp luật nói riêng. Cùng với các hoạt động trên, phát huy thế mạnh, Trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trực tiếp cho nhân dân địa phương và các vùng lân cận.

Năm 2022, hưởng ứng kỷ niệm 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam, Trường đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tham gia cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật “Spirit of Law”. Tập thể sư phạm nhà trường khẳng định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng pháp luật, nghiên cứu khoa học pháp lý để góp phần thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tiếp tục phát triển các mô hình hưởng ứng Ngày Pháp luật hiệu quả
Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao các cấp chính quyền xã Quyết Thắng, Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc trong việc hưởng ứng Ngày Pháp luật bằng nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực, địa bàn, thu hút đông đảo sự quan tâm hưởng ứng của cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, Thái Nguyên là trung tâm đào tạo đứng thứ ba toàn quốc, vì vậy công tác PBGDPL cho học sinh, sinh viên trên địa bàn giữ vai trò rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng yêu cầu UBND xã Quyết Thắng thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” theo Quyết định số 977 của Thủ tướng Chính phủ, phát huy vai trò của lực lượng công an xã, phường, thị trấn, lực lượng dân quân tự vệ ở cơ sở, lực lượng kiểm lâm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.
Bộ Tư pháp trao tặng 20 suất quà cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.
Tiếp tục phát triển các mô hình hưởng ứng Ngày Pháp luật hiệu quả để ngày 9/11 dần trở thành ngày hội của toàn dân, tạo nét đẹp văn hóa “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; Tăng cường các dịch vụ hỗ trợ pháp lý theo tinh thần cải cách hành chính, cải cách tư pháp như luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, hộ tịch, trợ giúp pháp lý để giúp người dân, doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình...
Học sinh Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc biểu diễn văn nghệ mừng Ngày Pháp luật Việt Nam
Đối với Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc: Cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của Nhà trường theo quy định tại Luật PBGDPL và các chương trình, đề án về PBGDPL có liên quan; căn cứ vào Kế hoạch công tác PBGDPL của Bộ, ngành Tư pháp hằng năm, xây dựng Kế hoạch PBGDPL, trong đó xác định nội dung, hình thức PBGDPL đa dạng, phong phú gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường, phù hợp với học sinh, sinh viên, nhất là các hoạt động ngoại khóa; đồng thời chủ động ban hành, thực hiện Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam hằng năm; tăng cường sự phối hợp giữa Trường với Vụ PBGDPL, các đơn vị thuộc Bộ trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; phát huy thế mạnh của đơn vị đào tạo chuyên ngành luật trong phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị, địa phương; thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong Thông tư liên tịch số 30 ngày 16/11/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp hướng dẫn việc phối hợp thực hiện công tác PBGDPL trong nhà trường bằng các hình thức hấp dẫn học sinh, sinh viên...
Tiểu phẩm phổ biến, giáo dục pháp luật do học sinh trường Cao đẳng luật miền Bắc thể hiện nhé
Đối với học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh dặn dò các em phấn đấu học tập, tu dưỡng thật tốt để sớm trở thành những cán bộ tư pháp có thể “đem lại những giá trị tốt đẹp, đem lại công bằng cho cuộc đời”.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ Tư pháp cũng trao tặng 20 phần quà trị giá 2 triệu đồng/phần cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó của Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc./.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam