Ngành Tư pháp đã tham gia trực diện, hiệu quả vào vận hành nền kinh tế - xã hội của đất nước

13/01/2022
Ngành Tư pháp đã tham gia trực diện, hiệu quả vào vận hành nền kinh tế - xã hội của đất nước
Hôm nay (13/1), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và các Sở, ngành của tỉnh Bắc Giang cùng tham dự Hội nghị.


Nỗ lực vượt bậc trước khó khăn chưa từng có

Năm 2021, trong bối cảnh hết sức khó khăn của dịch bệnh Covid-19, Bắc Giang đã phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có khi có thời điểm trở thành tâm dịch. Biến chủng mới SARS-CoV-2 lây lan trong các khu công nghiệp với tốc độ rất nhanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Nhờ triển khai kịp thời quyết liệt nhiều giải pháp, Bắc Giang đã đảm bảo được “mục tiêu kép” - vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, vừa tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chính trị.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Giang cho biết, đứng trước những khó khăn chưa từng có như vâỵ, năm 2021, toàn ngành Tư pháp Bắc Giang đã đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, Tư pháp Bắc Giang nỗ lực chung tay cùng hệ thống chính trị trong giải quyết các vấn đề phát sinh do dịch bệnh Covid-19, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung của tỉnh.

Nhất trí với những nhận định của Sở Tư pháp, ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang nhận định: công tác rà soát, xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật có vai trò rất quan trọng với công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. “Những chính sách đúng đắn sẽ dẫn dắt các chủ thể kinh tế thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và các Sở, ngành của tỉnh Bắc Giang cùng tham dự Hội nghị.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng đánh giá cao vai trò của Sở Tư pháp trong việc góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tuy vậy, các phát biểu tham luận tại Hội nghị cũng nhận định, do ảnh hưởng nặng nề của tình hình dịch bệnh Covid- 10, quá trình triển khai một số hoạt động của Tư pháp Bắc Giang vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ của ngành, đặc biệt là những hoạt động tập trung như tập huấn, kiểm tra, thanh tra, trợ giúp pháp lý chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra.Việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ công tác chưa thực sự nổi bật, có mặt quản lý còn hạn chế, còn có sai phạm xảy ra trong công tác hộ tịch, chứng thực ở cơ sở. Sai phạm trong hoạt động đấu giá, công chứng vẫn còn. Cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin còn chưa đảm bảo, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ...

Triển khai mạnh mẽ nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Để tiếp tục bứt phá trong năm 2022, Tư pháp Bắc Giang xác định sẽ triển khai mạnh mẽ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc tiếp tục thực hiện có chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Tập trung tổ chức thực hiện tốt việc tham mưu về công tác thể chế và giải quyết các vấn đề pháp lý đản bảo thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp…

Sở Tư pháp Bắc Giang cũng xác định sẽ tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, chú trọng đề xuất và hoàn thiện pháp luật; chủ động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, nhất là trong hoạt động đấu giá, công chứng, luật sư.

Bên cạnh đó, Tư pháp Bắc Giang tập trung tăng cường quản lý nhà nước về quản lý xử lý vi phạm hành chính; có giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nâng cao chất lượng công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực. Đặc biệt, Sở Tư pháp Bắc Giang chú trọng đẩy mạnh ứng dụngcông nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành của Sở và trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Tư pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực mà ngành Tư pháp Bắc Giang đã đạt được trong năm 2021 hết sức khó khăn.

Chia sẻ với Hội nghị về những nỗ lực của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Bộ, ngành Tư pháp đảm nhận khoảng 35 nhóm việc, từ những việc thuộc lĩnh vực vĩ mô của công tác pháp luật, công tác tư pháp, cho đến những việc liên quan trực tiếp đến từng người dân như khai sinh, khai tử, công chứng, trợ giúp pháp lý…

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Bộ, ngành Tư pháp đảm nhận khoảng 35 nhóm việc, từ những việc thuộc lĩnh vực vĩ mô cho đến những việc vi mô, liên quan trực tiếp tới người dân

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức chung như vậy, ngành Tư pháp đã tham mưu trực diện, hiệu quả cho Chính phủ ban hành những văn bản rất đặc biệt, “chưa từng có tiền lệ” để vận hành nền kinh tế, xã hội của đất nước như Nghị quyết 30, Nghị quyết 86, Nghị quyết 128 của Chính phủ, giúp Chính phủ tổng hợp, trình Quốc hội Dự án một luật sửa 8 luật gỡ vưỡng nhiều vấn đề về đầu tư kinh doanh. Kết quả đã tạo ra những bước chuyển mang tính bước ngoặt, giúp nền kinh tế đất nước bứt phá trong quý IV/2021.

Đối với Tư pháp Bắc Giang, bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực đã đạt được, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu trong năm 2022, ngành Tư pháp Bắc Giang phải bám rất sát nhiệm vụ chung của tỉnh, lường trước những vấn đề pháp lý có thể phát sinh.

Do chúng ta chưa lường trước được tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào, nên ở tầm địa phương, Sở Tư pháp phải phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan, tiếp tục rà soát những văn bản mâu thuẫn, chồng chéo, cản trở tới hoạt động sản xuất, kinh doanh để tham mưu sửa đổi kịp thời” – Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh. Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở Tư pháp phải cực kỳ thận trọng trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy, luân chuyển công tác cán bộ, đặc biệt trong những lĩnh vực liên quan chặt chẽ đến người dân.

Đồng tình với những phát biểu của Bộ trưởng Lê Thành Long, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, năm 2021, dịch bệnh đã làm thay đổi nhiều kế hoạch của tỉnh Bắc Giang nhưng cũng chứng tỏ bản lĩnh và nỗ lực của cả tỉnh khi tăng trưởng của Bắc Giang đạt 7,82%, đứng Top 10 cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, năm nay là năm được mùa của nông sản Bắc Giang. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, Bắc Giang không để đứt gãy chuỗi cung ứng, hỗ trợ nông dân tiêu thụ tốt nhiều nông sản, từ vải thiều, đến cam, bưởi…”Chúng tôi ghi nhận sự “lăn xả” của Tư pháp Bắc Giang vào những nỗ lực chung của cả tỉnh” – ông Lê Ánh Dương đánh giá. Mặc dù vậy, trong bối cảnh Bắc Giang là một tỉnh có nền kinh tế phát triển rất năng động, nhiều khu công nghiệp rất đông công nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Sở Tư pháp sáng tạo hơn trong các giải pháp phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân, tăng cường chuyển đổi số, nâng cao chỉ số cải cách hành chính...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 24 cá nhân có nhiều công lao, đóp góp cho ngành Tư pháp, trong đó có bà Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang; ông Đỗ Đức Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; ông Vũ Mạnh Thắng, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang. Một số đơn vị, cá nhân thuộc Sở Tư pháp cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

Năm 2021, UBND và HĐND các cấp của tỉnh Bắc Giang ban hành 95 văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), Sở Tư pháp và phòng Tư pháp các huyện, thành phố thẩm định 112 lượt dự thảo văn bản. Toàn ngành Tư pháp tiếp tục duy trì hoàn thiện dự thảo văn bản QPPL lần cuối trước khi UBND cùng cấp ký, ban hành. Công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Trong công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các cơ quan, địa phương, người có thẩm quyền đã phát hiện 49.147 vụ vi phạm hành chính, ban hành 50.949 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 50.949 đối tượng.

Xác địnhcông tác tuyên truyền, PBGDPL là một nhiệm vụ trọng tâm, trong năm 2021, lĩnh vực này thường xuyên được Sở Tư pháp Bắc Giang triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi được tăng cường. Bên cạnh đó, Tư pháp Bắc Giang tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động bổ trợ tư pháp; thường xuyên quan tâm, quản lý các hoạt động của các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực luật sư, công chứng, đấu giá tài sản và trong các lĩnh vực công tác khác. Các lĩnh vực công tác khác như trợ giúp pháp lý; thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác đoàn thể; công tác xã hội từ thiện… đều đạt được những kết quả khích lệ.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các Sở, ngành chức năng và Tư pháp các huyện, thị của Bắc Giang đều ghi nhận, trong năm 2021, các mặt công tác của Tư pháp Bắc Giang đã được UBND tỉnh triển khai tổ chức thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ và hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Nhiều mặt công tác tư pháp đạt chất lượng, hiệu quả tốt. Các nhiệm vụ trọng tâm được tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện, việc điều hành tiếp tục được đổi mới theo hướng sâu sát, cụ thể, toàn diện và kịp thời. Các đơn vị và công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm; tự giác, năng động trong công việc; thường xuyên sâu sát, cụ thể hoá công việc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương, quy chế làm việc của cơ quan. Đối với cấp huyện, về cơ bản, các nhiệm vụ công tác tư pháp được Phòng Tư pháp tham mưu UBND cấp huyện triển khai đồng bộ, toàn diện trên các mặt công tác. Kết quả đạt được có những tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hương Giang - Hồng Thuý