Bộ Tư pháp kiểm tra công tác lý lịch tư pháp tại Nghệ An

23/07/2020
Bộ Tư pháp kiểm tra công tác lý lịch tư pháp tại Nghệ An
Ngày 23/7, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm trưởng đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra công tác lý lịch tư pháp (LLTP) đã có buổi việc với UBND tỉnh Nghệ An và Sở Tư pháp Nghệ An nhằm kiểm tra tình hình thực hiện Luật Lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan.
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An  cho biết, công tác cấp phiếu LLTP tại địa phương đã có chuyển biến đáng kể, cơ bản đáp ứng được yêu cầu chính đáng và tạo được niềm tin của người dân đối với cơ quan quản lý nhà nước. Việc triển khai Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành trong tỉnh  Nghệ An đạt kết quả tốt. Theo báo cáo Sở Tư pháp, từ 1/7/2010 - 31/5/2020, Sở đã tiến hành cấp 152.577 phiếu lý lịch tư pháp; tiếp nhận 2.490 trương hợp đương nhiên xóa án tích( cấp được 2470 phiếu ) ;cấp qua dịch vụ buu chính trên 40.668 hồ sơ ; cấp trực tuyến 2945 hồ sơ; xác minh theo quy chế 01 từ 2015 đến nay 6.165 hồ sơ; Việc cải cách hành chính trong cấp phiếu rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày; Công tác phối hợp tra cứu, xác minh thông tin lý lịch rút ngắn thời gian quy định từ 7 ngày xuống còn 4 ngày… Công tác xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP tại Sở Tư pháp được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, đặc biệt yêu cầu Sở Tư pháp kiểm tra lại tính chính xác của các thông tin trước khi cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu và trước khi gửi Trung tâm LLTP quốc gia.
Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan đôi lúc chưa nhịp nhàng; Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa đồng bộ, có những việc phát sinh thực tế chưa được bổ sung, điều chỉnh kịp thời nên gây khó khăn trong thực hiện; các văn bản liên quan đến Luật LLTP đang trong quá trình hoàn thiện nên gây ảnh hưởng đến công tác xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch.
Sở Tư pháp Nghệ An đề xuất, kiến nghị với Đoàn kiểm tra sớm tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật LLTP và văn bản hướng dẫn thi hành cho thống nhất, phù hợp với các quy định xóa án tích, xác minh điều kiện được xóa án tích; nghiên cứu việc cấp phiếu lý lịch số 2 đồng bộ, bảo đảm thông tin bí mật đời tư cho cá nhân ; tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ; hoàn thiện hệ thống phần mềm tự động hóa công tác xây dựng quản lý vận hành khai thác cơ sở dữ liệu LLTP…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Nghệ An trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đối với việc thực hiện Luật LLTP tại địa phương, nhất là ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong xử lý công việc. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh trong thời gian tới tiếp tục quan tâm đến công tác này. Thứ trưởng lưu ý trong công tác LLTP phải thể hiện tinh thần thiện chí phục vụ người dân; cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành có liên quan, nhằm tạo thuận lợi, nhanh chóng, ít tốn thời gian cho người dân.
Nguyễn Thị Quế Anh – PGĐ Sở Tư pháp Nghệ An