Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp - Thành đoàn Hải Phòng: Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tổ chức hoạt động đoàn

26/08/2023
Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp - Thành đoàn Hải Phòng: Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tổ chức hoạt động đoàn
Sáng 26/8, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động đoàn. Tham dự buổi tọa đàm, về phía Bộ Tư pháp có đồng chí Trịnh Xuân Tùng - Uỷ viên BCH Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp; Các đồng chí Phó Bí Thư Đoàn Bộ, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Bộ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ Tư pháp; Về phía Thành đoàn Hải Phòng có đồng chí Lê Khắc Nguyên Anh - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố cùng các đồng chí đại diện các Ban Thành đoàn; Đại diện Bí thư Đoàn thanh niên Cục THADS thành phố Hải phòng.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nguyên Anh vinh dự và tự hào giới thiệu Thành đoàn Hải Phòng là đơn vị có nhiều hoạt động, thành tích nổi bật trong thời gian qua, hỗ trợ đắc lực cho tổ chức hoạt động của các đơn vị đoàn thanh niên trong toàn thành phố với các Ban chuyên môn như: Ban Tuyên giáo, Ban Phong trào, Ban Thanh thiếu nhi trường học...
Về tình hình công tác của Thành đoàn Hải Phòng, đồng chí nhận thấy hiện nay, lãnh đạo ở các địa phương vẫn rất quan tâm đến đối tượng đoàn viên đường phố (nòng cốt trong mọi hoạt động), tuy nhiên việc tập hợp đoàn kết thanh niên đường phố còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Đồng chí hy vọng, sau buổi tọa đàm ngày hôm nay, Thành đoàn Hải Phòng sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa của Ban cán sự Đảng các Bộ, ngành nhằm thúc đẩy tuyên truyền, thu hút hơn nữa lực lượng đoàn viên thanh niên trên toàn thành phố tham gia hoạt động.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nguyên Anh phát biểu tại buổi tọa đàm
 
Hiện nay, Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia trong quá trình hội nhập. Nó diễn ra nhanh hay chậm không chỉ phụ thuộc vào tiến độ công nghệ, mà còn phụ thuộc vào người dùng công nghệ, trong đó thanh niên là nhóm đối tượng có lợi thế rất lớn trong việc thích nghi nhanh chóng môi trường số.
Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng về Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, ngay từ đầu năm 2023, Ban Phong trào BTV Thành đoàn đã triển khai các nội dung giải pháp thực hiện các chương trình, đề án về chuyển đổi số qua việc triển khai qua các mô hình: Mô hình Website “Vì một Hải Phòng xanh”; Mô hình “Thẻ Thanh niên đa năng”; Mô hình Bản tin số thanh niên Hải Phòng khởi nghiệp. Theo đó, Ban thường vụ Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình mở thẻ Thanh niên đa năng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên tại quận Hải An, thu hút hơn 650 đoàn viên thanh niên tham gia. Bản tin số cũng đã được triển khai trên nền tảng Tiktok, trong thời gian tới triển khai các bản tin về các mô hình đã quay. Hiện tại đã quay được 4 mô hình và triển khai quay tiếp các mô hình trong tuần tới. Dự kiến tháng 10, phối hợp với WEZ Media triển khai livestream bán các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm thanh niên nông thôn trên nền tảng tiktok shop để quảng bá sản phẩm do thanh niên Hải Phòng thực hiện.
 
Đại diện các Ban Thành đoàn trình bày tham luận tại buổi tọa đàm

Về khối trường học, Ban Thanh thiếu nhi trường học đã triển khai một số mô hình tiêu biểu ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua được các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội toàn thành phố triển khai, đó là: Thư viện số; Giải đạp xe 4.0; Chuyên trang “Sao đất Cảng”.
Để các mô hình được triển khai có hiệu quả, giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng, cần tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác tuyên truyền, giáo dục; nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị uy tín để xây dựng, triển khai các hoạt động, có sản phẩm, mô hình cụ thể; tìm kiếm nguồn lực, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, ban giám hiệu các trường để triển khai các hoạt động về chuyển đổi số, huy động nguồn lực xã hội hóa; tìm hiểu, học hỏi các mô hình đã triển khai trên toàn thành phố, rộng hơn là cả nước để nhân rộng tại địa phương, đơn vị.
Ban tuyên giáo Thành đoàn cũng đã triển khai các mô hình: Chuyển đổi số trong tuyên truyền, quảng bá điểm du lịch, địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa; Giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên thành phố thông qua tổ chức hoạt động về nguồn, thăm địa chỉ đỏ gắn liền với thành phố Hải Phòng; Triển khai 02 cuộc thi trực tuyến giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên thành phố; Hội nghị Diễn tập Ban Chỉ đạo 35 Thành đoàn năm 2023; Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thành phố tổ chức hoạt động tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố; Chương trình du lịch, văn hoá, lịch sử, trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường và hướng nghiệp dành cho học sinh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
 

Đại diện Đoàn Bộ Tư pháp phát biểu, trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm
 
Tại buổi tọa đàm, các đồng chí Bí thư đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã tích cực trao đổi, lắng nghe và tiếp thu các phương thức hoạt động của Thành đoàn Hải Phòng. Đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể để cả hia bên có sự học hỏi lẫn nhau và đưa các hoạt động đi vào thực tế, trực tiếp.
 

Đồng chí Trịnh Xuân Tùng - Uỷ viên BCH Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Trịnh Xuân Tùng cảm ơn những chia sẻ hữu ích của Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng, đồng chí rất ấn tượng với công tác chuyển đổi số và những kết quả của đơn vị đã đạt được trong bối cảnh còn khó khăn về kinh phí, nguồn lực. Đây là lần đầu tiên Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp có buổi trao đổi thực tế trực tiếp ở đơn vị địa phương, và đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của đơn vị. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Thành đoàn Hải phòng phối hợp với Đoàn Bộ Tư pháp chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai số hoá các hoạt động Đoàn, cung cấp đội ngũ báo cáo viên về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức các hoạt động truyền thông pháp luật đến với đoàn viên, thanh niên và cán bộ, chiến sỹ trên địa bàn Hải Phòng,... Đây là những hoạt động hết sức thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của công tác Đoàn nói chung và nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ đoàn viên, thanh niên nói riêng.
 Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng Thành đoàn Hải Phòng
 
Thu Nga, Nam Hải