Chi bộ Cục Kiểm tra VB QPPL tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý IV/2022

28/12/2022
Chi bộ Cục Kiểm tra VB QPPL tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý IV/2022
Thực hiện Chương trình công tác của Chi bộ Cục Kiểm tra văn bản QPPL năm 2022, nhằm trau dồi truyền thống lịch sử cách mạng và rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cho đảng viên, công chức, ngày 24/12/2022 (thứ bảy), Chi bộ Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động Cách mạng của các vị Lãnh đạo tiền bối của Đảng, Nhà nước” tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động có sự tham dự của đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, các đồng chí Phó Cục trưởng, Chi uỷ viên, đảng viên, đoàn viên hiện đang công tác tại Cục Kiểm tra văn bản QPPL, cùng với Ban Giám đốc và một số đảng viên, công chức của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.
     Đoàn đã tới dâng hương tại khu tưởng niệm, thăm khu di tích lịch sử nơi cách đây 114 năm, đồng chí Ngô Gia Tự đã được sinh ra và lớn lên tại thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình, quê hương có truyền thống yêu nước và hiếu học, với trái tim nồng cháy của tuổi thanh xuân, khát khao độc lập tự do, đồng chí Ngô Gia Tự đã tiếp thu ánh sáng cách mạng do đồng chí Nguyễn Ái Quốc truyền bá vào Việt Nam, cũng từ đó đồng chí đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng cứu nước và giải phóng dân tộc. Đồng chí đã cùng với các đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Phong Sắc, Đỗ Ngọc Du, Trần Văn Cung, Trịnh Đình Cửu… tổ chức Chi bộ Cộng sản Việt Nam đầu tiên ở trong nước, tại số nhà 5D phố Hàm Long (Hà Nội). Sự ra đời của Chi bộ Cộng sản này báo hiệu xu thế tư tưởng muốn vươn tới một chính đảng của giai cấp công nhân Việt Nam, đáp ứng đòi hỏi của cách mạng Việt Nam.
 

     Đoàn cũng đã đến dâng hương tại khu tưởng niệm và khu di tích lịch sử nơi sinh ra và lớn lên của đồng chí Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại làng Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Cả ông nội và ông ngoại của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đều là nhà Nho yêu nước và đều làm nghề dạy học. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ ở với ông ngoại từ nhỏ, được ông dạy chữ Hán và truyền dạy lòng yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc. Ngay từ nhỏ, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã bộc lộ tư chất thông minh, tính tình kiên định.
     Năm 1927, đồng chí Nguyễn Văn Cừ lên Hà Nội học và thi đỗ vào trường Bưởi (nay là Trường Trung học Chu Văn An). Tại đây, Đồng chí được giác ngộ cách mạng, tham gia nhiều hoạt động yêu nước, được đọc báo Thanh niên và tác phẩm Đường Kách mệnh của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Đầu năm 1928, đồng chí Nguyễn Văn Cừ được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Do tham gia các hoạt động yêu nước và cách mạng, tháng 5/1928, Đồng chí bị đuổi học. Trở về quê (làng Hà Lỗ, tức làng Giỗ Đông, nay thuộc huyện Đông Anh - ngoại thành Hà Nội), Đồng chí tiếp tục vừa dạy học vừa tìm cách liên lạc với tổ chức. Ngày 17/6/1929 Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời. Các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương... là những đảng viên đầu tiên được xét kết nạp vào Đảng khi mới 17 tuổi. Trong cuộc đời cách mạng 13 năm của mình, Đồng chí đã có nhiều đóng góp lớn trong việc xây dựng tổ chức Đảng và tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh cách mạng tại Hà Nội, Quảng Ninh, xứ ủy Nam Kỳ. Năm 1939, Đồng chí đã viết và cho ra mắt tác phẩm “Tự chỉ trích” đã gây tiếng vang lớn, thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng của vị Tổng Bí thư lỗi lạc của Đảng, là tài liệu có giá trị quan trọng trong việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng cho đến ngày nay.
 

     Tại khu tưởng niệm, Nhà lưu niệm gốc và trước tượng đài đồng chí Lê Quang Đạo (tại phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) Đoàn đã dâng hương và cùng ôn lại lịch sử cách mạng Việt Nam qua thân thế và sự nghiệp của Đồng chí Lê Quang Đạo. Đồng chí Lê Quang Đạo tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 08/8/1921, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn). Sớm kế thừa truyền thống yêu nước của gia đình, dòng họ và quê hương Kinh Bắc văn hiến, ngay từ những năm 1937-1938, khi đang đi học, đồng chí đã tích cực tham gia các hoạt động yêu nước trong phong trào thanh niên. Năm 19 tuổi, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.
     Hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Quang Đạo được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao nhiều trọng trách quan trọng: Bí thư Ban Cán sự đảng tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Phúc Yên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trưởng ban Khoa giáo Trung ương phụ trách công tác dân vận; Chủ tịch Quốc hội; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...
     Trên các cương vị công tác, đồng chí Lê Quang Đạo luôn nỗ lực, hết lòng, hết sức cống hiến và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng chí là tấm gương cao đẹp của người cộng sản mẫu mực, nhà yêu nước chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một ý chí kiên cường, tinh thần làm việc tận tụy, phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân.
 

     Hoạt động sinh hoạt chuyên đề đã giúp đảng viên, công chức Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về lịch sử của Đảng ta, về quá trình đấu tranh gian khổ, kiên trung của các bậc tiền bối Cách mạng, từ đó nghiêm túc học tập và noi gương các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và Nhà nước, phát huy giá trị truyền thống, không ngừng đoàn kết, học tập, chia sẻ, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị./.