Đảng bộ Học viện Tư pháp: Sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025

29/09/2022
Đảng bộ Học viện Tư pháp: Sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025
Chiều 27/9/2022, Đảng bộ Học viện Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025.
Tới dự hội nghị có đồng chí Đỗ Xuân Lân – Chánh Văn phòng  Đảng, Đoàn thể Bộ Tư pháp; về phía Học viện Tư pháp có đồng chí Nguyễn Xuân Thu  – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ; Bí thư, Phó Bí thư và toàn thể đảng viên của các chi bộ thuộc Đảng bộ Học viện Tư pháp cùng Bí thư các chi bộ lâm thời khối học viên Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án khoá 22.
Hội nghị đã được nghe Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng ủy Học viện Tư pháp. Hiện nay, toàn Đảng bộ có 103 đảng viên và 112 đảng viên sinh hoạt tạm thời là các học viên Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án khoá 22. Đảng bộ không có cán bộ chuyên trách công tác Đảng, công tác kiểm tra, giám sát nên 01 chuyên viên của Phòng Tổ chức cán bộ được bố trí làm công tác Đảng giúp việc cho Đảng ủy.
Nửa nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Học viện Tư pháp đã lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của Học viện, đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ Học viện Tư pháp luôn thực hiện nghiêm túc cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”; vừa triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ chính trị, vừa tập trung thực hiện quyết liệt, dứt điểm những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, mang tính đột phá. Vì thế, từ các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Học viện (đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, cán bộ làm công tác pháp luật) đến các nhiệm vụ bổ trợ, phục vụ cho nhiệm vụ trọng tâm (tổ chức cán bộ, xây dựng thể chế, nghiên cứu khoa học, xuất bản tạp chí, hợp tác quốc tế, xây dựng cơ sở vật chất, thông tin, thư viện, tài chính, thi đua, khen thưởng...) hằng năm và trong nửa nhiệm kỳ đều đạt mức hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc. Đến nay, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ tin cậy về đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp và cán bộ làm công tác pháp luật; đời sống của viên chức và người lao động ngày càng được nâng cao.
Công tác xây dựng đảng của Đảng bộ Học viện Tư pháp đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp, chất lượng, hiệu quả được nâng lên rõ rệt. Đảng bộ luôn đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống cho các đảng viên, quần chúng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đảm bảo không có đảng viên nào vi phạm 19 điều đảng viên không được làm hay có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Công tác cán bộ và xây dựng tổ chức đảng, công tác dân vận, công tác tuyên giáo, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản và không ngừng nâng cao chất lượng. Công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể có sự đổi mới mạnh mẽ, đã phát huy hiệu quả vai trò của từng tổ chức trong việc xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, các chi bộ được nâng lên rõ rệt; khối đoàn kết, nhất trí trong toàn Đảng bộ ngày càng được củng cố vững chắc.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Lân đánh giá cao những kết quả về mọi mặt công tác của Đảng bộ Học viện trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025. Tổ chức Hội nghị sơ kết là dịp để Đảng bộ Học viện Tư pháp nhìn nhận lại tổng thể mục tiêu để có phương hướng cho giai đoạn tiếp theo. Đồng chí đề nghị Đảng bộ Học viện Tư pháp phát huy tinh thần là một trong những lá cờ đầu về công tác Đảng, Đoàn thể để triển khai công tác thực chất, hiệu quả, hài hòa giữa nhiệm vụ công tác Đảng và công tác chính quyền; tăng cường công tác xây dựng Đảng và quản lý đảng viên; quán triệt triển khai các Nghị quyết. Văn phòng Đảng ủy luôn đồng hành, hỗ trợ, phối hợp với các cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ Bộ Tư pháp để công tác xây dựng Đảng ngày càng nề nếp, hiệu quả, chất lượng.
Thay mặt Đảng bộ Học viện Tư pháp, đồng chí Nguyễn Xuân Thu cảm ơn các ý kiến của đồng chí Đỗ Xuân Lân và mong rằng Đảng bộ Học viện Tư pháp tiếp tục nhận được sự quan tâm sát sao của Đảng ủy Bộ Tư pháp, sự giúp đỡ của Văn phòng Đảng ủy Bộ Tư pháp và cá nhân đồng chí Đỗ Xuân Lân. Bí thư Đảng ủy Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu cam kết Đảng bộ Học viện Tư pháp sẽ nghiêm túc triển khai hiệu quả kế hoạch công tác của nhiệm kỳ.
Thanh Hương