Sôi nổi các phần thi Hoà giải viên giỏi tại vòng loại miền Bắc

15/09/2023
Sôi nổi các phần thi Hoà giải viên giỏi tại vòng loại miền Bắc
Sau lễ khai mạc Vòng thi khu vực miền Bắc, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tại Hải Phòng, các nhóm thi đã hào hứng bước vào phần thi Tự giới thiệu, Lý thuyết, Tiểu phẩm.
26 đội thi của các tỉnh, TP miền Bắc được chia thành 6 nhóm thi. Các đội thi tập thể dưới hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia các phần thi, gồm: Phần thi giới thiệu trong thời gian tối đa 5 phút, tổng số 20 điểm. Đội thi giới thiệu về các thành viên, đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (kể chuyện, thơ, ca, hò, vè...).
Đội đến từ tỉnh Tuyên Quang mang đến Hội thi Tiểu phẩm “Chỉ tại con trâu”. "6 thành viên của Đội gấp rút tập luyện vòng 10 ngày với mong muốn được giao lưu học hỏi với các đội bạn. Chúng tôi còn có cơ hội được đi tham quan các danh lam, thắng cảnh của TP Hải Phòng", bà Lý Thị Huyền, thành viên của đội thi đến từ tỉnh Tuyên Quang nói.
 
 
Anh Trần Quốc, thành viên của đội thi đến từ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: "Đội chúng tôi gồm 9 thành viên, thuộc nhóm 4. Tham dự Hội thi, cả đội rất vui và hào hứng. Chúng tôi đã tập luyện 1 tháng, chúng tôi hy vọng tiểu phẩm “Tình đất - Tình người” sẽ mang đến Hội thi một màu sắc mới mẻ.
Hoà giải viên Nguyễn Thị Hiên, đội thi Hải Phòng bộc bạch: “Là thành viên của đội chủ nhà nên tôi khá áp lực khi đứng lên sân khấu. Điều mà chúng tôi mong muốn làm nổi bật hình ảnh một thành phố Cảng năng động, đáng sống. Các hoà giải viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với phương châm: Thấu lý- Đạt tình – Giữ gìn đoàn kết. Trước không khí cổ vũ nhiệt tình từ các cổ động viên, cả đội đã thi đấu hết mình”.
Hội thi diễn ra với phần thi lý thuyết gồm thi hiểu biết, trả lời câu hỏi trắc nghiệm, tối đa 10 giây chuẩn bị cho mỗi câu hỏi trắc nghiệm.
Phần thi hòa giải khéo tối đa có 4 phút chuẩn bị và trả lời, tổng số 40 điểm. Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 1 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức hội thi đặt ra.
Phần thi tiểu phẩm trong thời gian tối đa 7 phút, tổng số 40 điểm. Đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu phù hợp khác về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.
Nội dung thi gồm các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; pháp luật về hòa giải ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…
Tính đến chiều 14/9, đã có 3 nhóm hoàn thành các nội dung thi.

Hình ảnh ghi nhận tại hội thi:
Phần thi lý thuyết của nhóm số 3.
 
Các đội thi Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội.


Hoà giải viên mang đến thông điệp "Nỗ lực vì một xã hội phồn vinh".


Nội dung thi xoay quanh công tác hòa giải ở cơ sở, như dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở...


Đội thi Tuyên Quang, Hoà Bình.


Phần thi từ đội Thái Nguyên.


Đội thi Bắc Ninh.