Khai giảng Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án khóa 23 tại Hà Nội

24/05/2023
Khai giảng Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án khóa 23 tại Hà Nội
Thực hiện công tác đào tạo năm 2023, ngày 23/5/2023, Học viện Tư pháp trang trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự khóa 23 tại Hà Nội.
Dự Lễ khai giảng lớp học có đồng chí Phạm Thành Trung - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp. Về phía Học viện Tư pháp có PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng - Phó giám đốc, đồng chí Bùi Nguyễn Phương Lê – Trưởng Khoa Đào tạo Các chức danh Thi hành án dân sự; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó trưởng Phòng Đào tạo và Công tác học viên cùng các cán bộ, giảng viên, chuyên viên và toàn thể học viên của lớp học.
Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án khóa 23 tại Hà Nội có 52 học viên. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và việc quản lý học viên trong thời gian đào tạo, ngay sau lễ bế giảng, Học viện Tư pháp sẽ phổ biến Quy chế đào tạo và một số quy định về nề nếp học tập, sinh hoạt cho học viên; tổ chức họp lớp để bầu Ban cán sự lâm thời lớp học trên cơ sở giới thiệu của các học viên trong lớp. Ban cán sự sẽ phối hợp với cán bộ quản lý và giảng viên chủ nhiệm quản lý các học viên trong các giờ học trên lớp và tập hợp những vướng mắc khó khăn của các học viên phản ánh lại Học viện để kịp thời giải quyết. Tất cả học viên có nguyện vọng đều được bố trí chỗ ở tại Ký túc xá của Học viện.
 

 
Với chương trình đào tạo 06 tháng, các học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng theo Chương trình chi tiết đào tạo nghiệp vụ thi hành án theo hệ thống tín chỉ. Đối với chương trình theo tín chỉ, học viên không phải thi tốt nghiệp. Vì thế, mỗi học phần thi giống như là thi tốt nghiệp. Học viên tích lũy đủ 20 tín chỉ sẽ được xét công nhận tốt nghiệp. Việc thực tập của chương trình đào tạo theo tín chỉ cũng có nhiều điểm khác biệt. Chương trình đào tạo, kế hoạch thực tập, cách tính điểm học phần trong quy chế đào tạo được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Học viện Tư pháp. Lịch học toàn khóa đã được Lãnh đạo Học viện Tư pháp phê duyệt, được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của Học viện Tư pháp và gửi đến lớp. Căn cứ vào lịch học này, các học viên chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, nghiên cứu, tìm hiểu những quy định này để chủ động tích lũy kiến thức, kỹ năng và thu hoạch kết quả học tập tốt.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Phạm Thành Trung khẳng định, chấp hành viên là ngạch công chức giữ chức danh tư pháp và có vị trí hết sức quan trọng, có trách nhiệm tổ chức thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, góp phần giữ vững kỷ cương, pháp luật của Nhà nước, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Thông qua khóa học, các học viên được trang bị các kiến thức chung về lĩnh vực thi hành án dân sự, kỹ năng tổ chức thi hành án dân sự và một số kỹ năng chuyên sâu. Với những kiến thức nhận được, các học viên sẽ vững vàng hơn trong công tác chuyên môn cũng như bản lĩnh nghề nghiệp. Để thực hiện mục tiêu nói trên, đồng chí Phạm Thành Trung đề nghị các học viên tập trung học tập, nghiên cứu, trao đổi không chỉ với giảng viên mà còn cả với các đồng nghiệp để bổ sung, tích lũy kiến thức để đạt kết quả cao nhất khi kết thúc khóa học. Đồng chí cũng cảm ơn Lãnh đạo Học viện Tư pháp đã dành sự quan tâm cho lớp học, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy và học tập tại Học viện Tư pháp để lớp học đạt được kết quả tốt.
 

 
Thay mặt lãnh đạo Học viện Tư pháp, PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng chào mừng các học viên tham gia Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án khóa 23. Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án là lớp đào tạo chức danh duy nhất tại Học viện Tư pháp mà đối tượng đào tạo là công chức. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Minh Hằng đề nghị các học viên thực hiện nghiêm túc mọi nội quy, quy chế đào tạo tại Học viện Tư pháp, nỗ lực tiếp cận kiến thức trong thời gian học tại Học viện Tư pháp để có thể thu nhận tối đa lượng kiến thức của chương trình học. Thực hiện tốt các điều đó cũng chính thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của công chức.
Chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, để đảm bảo tất cả học viên tiếp cận được chương trình học mới này, Học viện Tư pháp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các học viên, nếu có bất cứ vấn đề gì trong quá trình học tập thì học viên phản ánh với cán bộ quản lý lớp, với giáo viên chủ nhiệm lớp để báo cáo lãnh đạo Học viện Tư pháp giải quyết kịp thời.
Thay mặt các học viên tham gia khóa học, học viên Phạm Văn Triều cảm ơn lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, lãnh đạo Học viện Tư pháp và các đơn vị thuộc Học viện đã quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình đối với các học viên ngay từ khi nhập học và hứa sẽ chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định, tích cực chủ động học hỏi để tiếp thu kiến thức được truyền đạt.
Thanh Hương