Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về khung pháp lý điều chỉnh kinh tế nền tảng

23/05/2023
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về khung pháp lý điều chỉnh kinh tế nền tảng
Ngày 12/8/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 999/QĐ-TTg ngày 12/8/2019 về phê duyệt đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ, trong đó Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ rà soát, đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật dân sự về giao dịch, hợp đồng, sở hữu, quyền tài sản và cơ chế giải quyết tranh chấp liên quan đến mô hình kinh tế chia sẻ và phối hợp với các bộ, ngành làm rõ bản chất hoạt động kinh tế chia sẻ thuộc về lĩnh vực dân sự và lĩnh vực chuyên ngành. Thực hiện nhiệm vụ được giao và trong khuôn khổ Chương trình Đối thoại nhà nước pháp quyền với CHLB Đức, ngày 18-19/5/2023, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về khung pháp lý điều chỉnh kinh tế nền tảng. Bà Lê Thị Hoàng Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp và ông Michael Siegner - Trưởng Đại diện Tổ chức Hanns Seidel Foundation tại Việt Nam đã đồng chủ trì Hội thảo.
Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Ninh Bình kết hợp trực tuyến qua phần mềm Zoom với sự tham dự của đại diện các bộ ngành, như: Bộ Công Thương; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… và đại diện đến từ các hiệp hội, trường và các viện nghiên cứu, như: Hội Truyền thông số Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Luật Hà Nội, Viện Công nhân công đoàn, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương…
Hội thảo gồm 03 phiên, tại phiên thứ nhất, các đại biểu đã được GS. TS Martin Ebers - Chủ tịch Hiệp hội Pháp luật về Robot và AI, CHLB Đức chia sẻ về pháp luật điều chỉnh kinh tế nền tảng: Đạo luật về Dịch vụ số của Liên minh Châu Âu. Tiếp đến, Hội thảo có sự tham gia, chia sẻ của hai diễn giả là GS.TS. Mathias Meissner - Khoa Nghiên cứu văn hóa và khoa học xã hội, Đại học Khoa học ứng dụng Düsseldorf, CHLB Đức; và ông Michael Schmidt, Cán bộ cấp cao, Bộ Lao động và các vấn đề xã hội, CHLB Đức về vấn đề pháp luật điều chỉnh kinh tế nền tảng, tác động đối với chính sách lao động và xã hội - kinh nghiệm của Liên minh châu Âu và Đức.
 
Ông Michael Siegner - Trưởng Đại diện Tổ chức Hanns Seidel Foundation

Tại phiên thứ hai, các diễn giả đến từ các Bộ, ngành gồm đồng chí Mai Thị Thanh Bình, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Vụ Pháp chế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Phòng Chính sách, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã chia sẻ những nội dung sau: (i) Nhu cầu hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam để điều chỉnh các nền tảng số; (ii) Nhu cầu hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam về công việc nền tảng; (iii) Nhu cầu hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam để điều chỉnh các nền tảng số trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bên cạnh đó, Hội thảo còn được nghe đồng chí Phạm Quế Anh, Chuyên gia độc lập, trình bày nội dung về nhu cầu hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với nền tảng số.
Tại phiên thứ ba, các đại biểu tham dự đã được TS. Vera Demary, Tiến sĩ, Trưởng nhóm Số hóa và hành động khí hậu, Viện Kinh tế Đức, CHLB Đức chia sẻ về: (i) Điều chỉnh các nền tảng số ở Liên minh châu Âu và Đức - quá trình và khung pháp lý và (ii) Kinh tế nền tảng và vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Tại từng phiên làm việc, các đại biểu tham dự đã trao đổi, bình luận về các bài tham luận của các chuyên gia và được các chuyên gia chia sẻ, đưa ra các phản hồi có liên quan. Một số nội dung quan trọng đã được trao đổi tại Hội thảo như: bối cảnh, ý tưởng trọng tâm về việc quy định về kinh tế nền tảng tại Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số tại Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên, phạm vi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, nghĩa vụ, thi hành, xử phạt và trách nhiệm pháp lý; quy định pháp lý về kinh tế nền tảng tác động đến các chính sách về lao động và xã hội tại Liên minh Châu Âu và Đức; tầm quan trọng của việc ban hành quy định cũng như quy trình ban hành quy định về nền tảng số; vai trò của dữ liệu đối với nền tảng và quy định của Liên minh Châu Âu về bảo vệ dữ liệu cá nhân…
 
Đồng chí Lê Thị Hoàng Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp
 
Kết thúc Hội thảo, đồng chí Lê Thị Hoàng Thanh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Tổ chức Hanns Seidel Foundation cũng như sự quan tâm, chia sẻ của các đại biểu tham dự. Thông tin chia sẻ và trao đổi tại Hội thảo là một trong những nguồn tư liệu bổ ích giúp Bộ Tư pháp rà soát, đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật điều chỉnh kinh tế nền tảng trong thời gian tới.