Bộ Tư pháp chủ trì Đoàn công tác dự Phiên họp trù bị HN đặc biệt Bộ trưởng TP ASEAN – NB

21/02/2023
Bộ Tư pháp chủ trì Đoàn công tác dự Phiên họp trù bị HN đặc biệt Bộ trưởng TP ASEAN – NB
Thực hiện Quyết định số 151/QĐ-BTP ngày 09/02/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, từ ngày 13-14/02/2023 vừa qua, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an do ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tham dự Phiên họp trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN – Nhật Bản dự kiến sẽ diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản vào tháng 7/2023 tới đây.
Phiên họp được đồng chủ trì bởi ông Brigido J. Dulay, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phi-líp-pin và ông KAWAHARA Ryuji, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, đồng thời có sự tham dự của ông Trần Đức Bình, Phó Tổng Thư ký ASEAN và các đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN cùng đại diện Vụ Điều ước, Ban Thư ký ASEAN.
 
 
Tại Hội nghị, đại diện các nước ASEAN và Nhật Bản đã tích cực thảo luận, trao đổi về một số nội dung chính của Hội nghị, cụ thể:
i) Thảo luận và thống nhất thông qua Kế hoạch hợp tác ASLOM – Nhật Bản trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Các nội dung chính của Kế hoạch hợp tác bao gồm: các vấn đề chung về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa ASEAN và Nhật Bản, trọng tâm là chia sẻ kiến thức, các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho ASEAN của Nhật Bản và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia; hợp tác nhằm thúc đẩy giải quyết tranh chấp dựa trên luật lệ đối với các giao dịch doanh nghiệp xuyên biên giới, trong đó có tăng cường sử dụng trọng tài và hòa giải quốc tế; hợp tác về phòng chống tội phạm và tư pháp hình sự, trong đó có nội dung về tương trợ tư pháp hình sự và đối xử, cải tạo và tái hòa nhập xã hội cho phạm nhân và thúc đẩy môi trường cải tạo ngoài xã hội; hợp tác nhằm thúc đẩy pháp quyền.
ii) Trao đổi về nội dung của dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN – Nhật Bản;
iii) Thảo luận về dự kiến Chương trình của Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN – Nhật Bản, các vấn đề hậu cần, tổ chức.
 Tại Phiên họp, Đoàn đại biểu của Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN nghiên cứu, đóng góp ý kiến một cách có trách nhiệm cao đối với hai văn kiện quan trọng là Kế hoạch hợp tác ASLOM – Nhật Bản trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp và dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN – Nhật Bản. Trong đó, các ý kiến bình luận của Việt Nam đối với dự thảo Tuyên bố chung đã được các nước ASEAN và Nhật Bản đánh giá cao và cơ bản tiếp thu.
 
 
Ngoài ra, bên lề Phiên họp, Đoàn đại biểu liên ngành của Việt Nam đã có các buổi làm việc song phương với đại diện Bộ Tư pháp các nước: Nhật Bản, Lào và Cam-pu-chia để thảo luận về phương hướng hợp tác, biện pháp triển khai các Biên bản Ghi nhớ/Chương trình hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp mà Việt Nam đã ký kết với các quốc gia nêu trên.
Đặc biệt, buổi làm việc song phương giữa Đoàn đại biểu Việt Nam với Bộ Tư pháp Nhật Bản đã được đồng chủ trì bởi ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp – Trưởng đoàn Việt Nam và bà SHIBATA Noriko, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, đồng thời có sự tham dự của ông Nguyễn Đức Minh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Hai Bên đã tích cực thảo luận về phương hướng để triển khai có hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 do JICA tài trợ, tăng cường hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực đào tạo, các công tác chuẩn bị cho Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN – Nhật Bản…
 


 
Sau 02 ngày làm việc tích cực, Phiên họp đã thành công tốt đẹp với việc thông qua Kế hoạch hợp tác ASLOM – Nhật Bản trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đồng thời đề ra lộ trình cũng như các hoạt động cụ thể hướng tới việc tổ chức Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN – Nhật Bản dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2023 tại Tokyo, Nhật Bản./.
Phòng Hợp tác quốc tế khu vực Châu Á, Châu Phi và Châu Đại dương
Vụ Hợp tác quốc tế