Học viện Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai ký kết Thỏa thuận hợp tác

09/05/2022
Học viện Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai ký kết Thỏa thuận hợp tác
Sáng ngày 06/5, tại trụ sở Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, Học viện Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.
Tham gia Lễ ký kết, về phía Học viện Tư pháp có TS. Nguyễn Xuân Thu – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện và lãnh đạo Cơ sở, lãnh đạo Bộ môn thuộc Cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai có LS. Lê Quang Y – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cùng các luật sư trong Ban chủ nhiệm. Buổi lễ ký kết còn có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; ông Trần Trung Nhân – Trưởng Phòng Bổ trợ tư pháp; bà Triệu Thị Huỳnh Hoa – Phó Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Trang Hoàng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai.
Nội dung hợp tác tập trung vào hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghề luật sư; hoạt động nghiên cứu khoa học; hoạt động hợp tác quốc tế và các hoạt động bổ trợ khác. Các hoạt động hợp tác được tiến hành thường xuyên theo kế hoạch hằng năm và được điều chỉnh cho phù hợp nội dung, nhu cầu và năng lực của mỗi Bên trong từng giai đoạn. Theo nội dung Thỏa thuận hợp tác, hai bên cam kết tăng cường hợp tác trong quá trình hoạt động và phát triển vì mục đích đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nghề luật sư, trên cơ sở hợp tác toàn diện, bền vững, tin cậy, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy định của mỗi Bên và tuân thủ pháp luật. Bản Thỏa thuận cũng nêu rõ cam kết mỗi Bên tham gia các sự kiện của nhau hoặc cùng nhau tổ chức các sự kiện liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng nghề luật sư; cùng nhau tham gia các hoạt động phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của mỗi Bên khi được mời tham dự; cùng ưu tiên liên kết sử dụng cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của mình trong các hoạt động đào tạo, thực hành nghề liên quan đến nội dung Thỏa thuận hợp tác; tạo cơ hội phối hợp triển khai các chương trình hợp tác, mang lại kết quả tốt đẹp cho mỗi Bên và cho công cuộc đào tạo, phát triển nghề luật sư nói chung.
Tại Lễ ký kết Thỏa thuận, LS. Lê Quang Y – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện quan trọng này giữa Học viện Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai. LS. Lê Quang Y cho biết, từ những năm cuối của thập niên 2000, với sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trên cơ sở cho phép của Bộ Tư pháp và với sự phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã liên kết với Học viện Tư pháp mở các lớp đào tạo Luật sư với hàng trăm học viên theo học. Hiện nay, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai có 417 luật sư và 200 người tập sự, đang giữ vị trí thứ 3 toàn quốc về mặt số lượng sau Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Trong đó, có 6 luật sư đang hành nghề với tư cách cá nhân, 137 tổ chức hành nghề luật sư gồm 100 văn phòng luật sư và 37 công ty Luật với 19 chi nhánh, 07 văn phòng giao dịch. Mặc dù đang giữ vị trí thứ 3 toàn quốc về số lượng luật sư, nhưng công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển số lượng, nâng cao chất lượng, bổ sung nguồn lực luật sư tỉnh nhà luôn được Đoàn Luật sư chú trọng hàng đầu. LS. Lê Quang Y mong rằng hai bên sẽ thực hiện tốt những thỏa thuận đã ký kết ngày hôm nay để hai bên cùng nhau chung sức thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ luật sư ngày càng tốt hơn.
Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Tư pháp, TS. Nguyễn Xuân Thu chia sẻ, Học viện Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã có nhiều năm duy trì mối quan hệ tốt đẹp, hôm nay lần đầu tiên hai Bên đã chính thức ký Thỏa thuận hợp tác. Đây là sự kiện đặc biệt của cả hai Bên. Giám đốc Học viện Tư pháp tin tưởng rằng Thỏa thuận hợp tác mà hai bên ký kết ngày hôm nay sẽ giúp cho hoạt động đào tạo nghề luật sư, bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư của Học viện Tư pháp sẽ chất lượng hơn, hiệu quả hơn, từ đó góp phần phát triển đội ngũ luật sư của tỉnh Đồng Nai nói riêng và của Việt Nam nói chung cả về lượng và chất trong thời gian tới.
Sau buổi Lễ ký kết hôm nay, hai Bên sẽ thảo luận và thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong năm 2022. Hai bên cùng tin tưởng rằng sự hợp tác sẽ phát triển ở một tầm cao mới, toàn diện và bền vững hơn, mang lại kết quả tốt đẹp cho mỗi bên và cho công cuộc đào tạo, bồi dưỡng nghề luật sư của tỉnh Đồng Nai và cả nước.
Hương Giang