Kịp thời tiếp cận, thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý trong các vụ việc nổi cộm

06/05/2022
Kịp thời tiếp cận, thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý trong các vụ việc nổi cộm
Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.
Nổi bật là tin được đăng trên trang báo vnexpress.net: “Ông lão 67 tuổi bị điều tra xâm hại trẻ em”. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hải Phòng đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ cho bị hại kịp thời.
Thông tin “Gã trai mới lớn thừa nhận 'làm trò vợ chồng' với bé gái tuổi 11 cũng gây bức xúc dư luận trong những ngày vừa qua, được trang baophapluat.vn đăng ngày 04/05/2022. Ngay khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tiền Giang đã tiếp cận vụ việc và đang làm thủ tục cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại. 
“Bé gái 15 tuổi theo bạn cùng xóm đi chơi rồi... sinh con” cũng là thông tin gây phẫn nộ dư luận được đăng trên trang báo cand.com.vn. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp cùng Công an để tiếp cận và xác minh thông tin vụ việc.
Cùng ngày, trên trang báo cand.com.vn  đưa tin: Khởi tố, tạm giam đối tượng có hành vi chiếm đoạt bé trai 3 tháng tuổi”. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cao Bằng đã cử Trợ giúp viên pháp lý tìm hiểu, xác minh thông tin vụ việc để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Ngày 06/05/2022, trang vietnamnet.vn đăng tin bài: “Truy tố người mẹ canh giữ cho “chồng hờ” hiếp dâm con gái”. Hiện Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cà Mau đã cử Trợ giúp viên tham gia bảo vệ cho bị hại từ giai đoạn điều tra.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý