Tiếp tục nâng cao chất lượng người làm công tác pháp chế thông qua đào tạo văn bằng 2 ngành luật

01/04/2021
Tiếp tục nâng cao chất lượng người làm công tác pháp chế  thông qua đào tạo văn bằng 2 ngành luật
Nhằm tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ người làm công tác pháp chế và nâng cao chất lượng công tác pháp tại các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp theo quy định Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế, thời gian qua Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Luật Hà Nội trong việc triển khai Chương trình đào tạo văn bằng 2 chính quy ngành luật cho cán bộ pháp chế.
Trên cơ sở đó, sáng ngày 30/3/2021, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đã làm việc với Trường Đại học Luật Hà Nội về việc rà soát các học phần trong chương trình đào tạo ngành Luật cho cán bộ pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và doanh nghiệp.
Nhân dịp này, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành Luật, chương trình đào tạo cho cán bộ pháp chế bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp niên khóa 2018- 2021. Đây là khóa đào tạo văn bằng đại học thứ hai chính quy đầu tiên của Trường Đại học Luật Hà Nội dành cho cán bộ pháp chế ở các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.
Tới dự buổi Lễ bế giảng có ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp; ông Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, giảng viên và 40 tân cử nhân tốt nghiệp khóa 17, niên khóa 2018 - 2021 hệ văn bằng 2 đại học chính quy Trường Đại học Luật Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, với vai trò là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, trong nhiều năm qua Trường Đại học Luật Hà Nội đã đào tạo ra số lượng lớn cử nhân, thạc sĩ có chất lượng cung ứng cho xã hội. Với bề dày hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Luật Hà Nội đã và đang khẳng định được vị trí, uy tín và trở thành địa chỉ đào tạo luật tin cậy được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn để học tập và nghiên cứu. Chương trình đào tạo cho cán bộ pháp chế Bộ, ngành, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân khóa 17 niên khóa 2018 - 2021 đã đào tạo được 40 cử nhân chuyên ngành luật cho các Bộ, ngành, địa phương. Đây sẽ là đội ngũ cán bộ pháp chế có năng lực, trình độ chuyên môn luật phục vụ cho công tác pháp chế tại các bộ, ngành, địa phương hiện nay.
 Ông Nguyễn Hồng Tuyến cũng cho biết thêm, hiện nay tại các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp còn nhiều cán bộ pháp chế chưa có trình độ cử nhân luật, do đó, yêu cầu cần được chuẩn hóa chất lượng đội ngũ cán bộ pháp chế là rất lớn. Thời gian tới, đồng chí mong rằng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ pháp chế ở bộ, ngành, cơ quan đơn vị mình tham gia các khóa đào tạo văn bằng 2 ngành luật tại Trường Đại học Luật Hà Nội góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ pháp chế.
Trong khóa đào tạo đầu tiên cho đội ngũ cán bộ pháp chế bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hệ văn bằng hai đại học chính quy tại Trường Đại học Luật Hà Nội, Nhà trường đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 40 tân cử nhân chuyên ngành luật, trong đó có 01 sinh viên xếp loại tốt nghiệp xuất sắc và 28 sinh viên xếp tốt nghiệp loại giỏi.
Lễ trao bằng tốt nghiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm phấn khởi, vinh dự và tự hào của các tân cử nhân và các cán bộ, giảng viên của Nhà trường. Với tấm bằng cử nhân và những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình học tập tại Trường Đại học Luật Hà Nội, hi vọng các tân cử nhân sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công việc, góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao về công tác pháp chế tại các bộ, ngành, địa phương hiện nay.
                 Ngô Huyền, Vụ Các vấn đề chung về XDPL, Bộ Tư pháp