Tập huấn nghiệp vụ, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL, HGOCS, chuẩn TCPL tại Hà Giang

21/10/2019
Tập huấn nghiệp vụ, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL, HGOCS, chuẩn TCPL tại Hà Giang
Thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017-2021” năm 2019, ngày 14/10/2019, đoàn công tácVụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và giải đáp khó khăn, vướng mắc về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” tại tỉnh Hà Giang. Đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL tham dự và chủ trì Hội nghị.
Tham dự đoàn công tác có đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL; đồng chí Nguyễn Chí Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Ủy ban Dân tộc. Về phía địa phương, có đồng chí Nguyễn Duy Sụn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang; cùng các đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh, báo cáo viên cấp huyện, đại diện một số phòng tư pháp của các huyện thuộc tỉnh Hà Giang.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL đã nhấn mạnh trong thời gian vừa qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ bởi vai trò quan trọng của công tác này đối với sự ổn định, phát triển kinh tế- xã hội đặc biệt trong giai đoạn mới hiện nay, từ đó khẳng định sự cần thiết, cấp bách của việc tập huấn đội ngũ báo cáo viên, TTVPL nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ này, không chỉ có đầy đủ kiến thức chuyên môn mà còn được trang bị một cách toàn diện về kĩ năng nghiệp vụ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả thực chất của công tác PBGDPL trong thời gian tới, đặc biệt trong điều kiện có nhiều khó khăn mang tính đặc thù của tỉnh Hà Giang.
Sau phần khai mạc Hội nghị, với nhận thức sâu sắc về tính hiệu quả của hình thức phổ biến, tuyên truyền pháp luật trực tiếp, đồng chí Phạm Thị Thanh Nga, Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý công tác PBGDPL, Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp đã trình bày một cách cụ thể và sinh động chuyên đề “ Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp”.
Với những kinh nghiệm thực tiễn và những kiến thức của mình, đồng chí Thanh Nga đã giúp các báo cáo viên nhận thức sâu sắc về kĩ năng cần và đủ để làm công tác PBGDPL trực tiếp.
Tiếp nối chuyên đề trên, đồng chí Nguyễn Chí Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban dân tộc đã trình bày chuyên đề “Kỹ năng PBGDPL đặc thù vùng dân tộc thiểu số và miền núi khu vực phía Bắc”.
Đối tượng tuyên truyền là nhân tố quyết định hình thức, mục đích, phương pháp, phương tiện nên với mỗi đối tượng có yếu tố khác nhau thì cũng cần linh hoạt vận dụng những hình thức, phương pháp, phương tiện khác nhau đặc biệt là những kỹ năng mang tính chuyên biệt để đạt được mục đích của hoạt động PBGDPL. Đồng chí cũng đặc biệt chú trọng đến tính hiệu quả của hình thức PBGDPL thông qua hòa giải ở cơ sở.
Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi, phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến của cấp cơ sở về  những tồn tại, những mặt hạn chế của công tác PBGDPL tại cơ sở, đặc biệt như các huyện Mèo Vạc, Xí Mần, Quản Bạ, Đồng Văn. Trên cơ sở đó, đồng chí Lê Vệ Quốc đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc và gợi ý những định hướng, giải pháp nhằm  nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp với đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu vực phía Bắc nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng.
Tổ chức đồng thời với Hội nghị trên, chiều ngày 14/10/2019, Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp đã tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và giải đáp khó khăn, vướng mắc về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”, đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL đã có buổi thảo luận về chuyên đề “Hướng dẫn nghiệp vụ về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” nhận được sự quan tâm từ nhiều đại biểu có mặt. Trong buổi trao đổi, đồng chí nhấn mạnh về hướng dẫn điểm số, cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, giải thích một cách chi tiết và đầy đủ về 5 tiêu chí và những lưu ý khi tính điểm.
Trong buổi thảo luận, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên phối hợp cùng đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang Nguyễn Duy Sụn trả lời giải đáp những thắc mắc của các đại biểu liên quan chủ yếu đến vấn đề hòa giải cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Vệ Quốc đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nổ lực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc triển khai công tác PBGDPL trên địa bàn của tỉnh, chia sẻ về những khó khăn mà Hà Giang đang phải từng bước khắc phục vượt qua đồng thời cam kết tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu để từ đó tham mưu các cấp có thẩm quyền có giải pháp tháo gỡ những khó khăn của địa phương, đặc biệt đối với Hà Giang, một tỉnh biên giới cực Bắc của Tổ quốc, có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, phức tạp với những đòi hỏi cao, đặc thù của công tác PBGDPL trên địa bàn.
Vụ PBGDPL