Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận thông tin, cấp Số định danh cá nhân cho công dân

03/07/2019
Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận thông tin, cấp Số định danh cá nhân cho công dân
Ngày 02/7, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp và Thiếu tướng Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận thông tin, cấp Số định danh cá nhân cho công dân đăng ký khai sinh.
Đồng chí Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tham dự Lễ ký kết. Dự lễ ký kết Quy chế còn có đại diện của một số đơn vị có liên quan thuộc Bộ.
Tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng cho biết, ngay từ khi Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân có hiệu lực, hai Cục đã chủ động, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các Luật này. Tính đến 13h00 ngày 02/7/2019, trên toàn Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp đã ghi nhận có 2.350.829 trường hợp đăng ký khai sinh đã được cấp Số định danh cá nhân tại 51 địa phương trên toàn quốc. Như vậy, qua hơn ba năm, đến nay đã có 51/63 tỉnh/thành phố chính thức đưa Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch vào triển khai trên địa bàn. Hiện nay, toàn bộ trẻ em mới khai sinh đều được cấp số định danh - đây là cố gắng rất lớn giữa hai đơn vị nói riêng và của hai Bộ nói chung. Trong thời gian tới, các bên sẽ tiếp tục triển khai Hệ thống này trên toàn bộ 63 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Nhất trí với ý kiến của Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Thiếu tướng Vũ Xuân Dung cũng đánh giá cao về việc ký kết Quy chế ngày hôm nay, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong quá trình xây dựng và triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đồng chí mong rằng, hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các Cơ sở dữ liệu này.  
Được biết, trước khi ký Quy chế này, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an đã ký ban hành Quy chế tạm thời số 239/2016/C72-CNTT về phối hợp trong công tác tiếp nhận thông tin, cấp số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh kể từ ngày 01/01/2016, trong đó quy định cụ thể các quy trình về gửi thông tin khai sinh và tiếp nhận số định danh cá nhân; quy trình hủy số định danh cá nhân do đăng ký hoặc cập nhật sai quy định và quy trình xử lý, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tế.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hai bên đã nhận thấy một số vướng mắc phát sinh. Nhằm khắc phục những bất cập còn tồn tại, đồng thời, trên cơ sở đúc rút các kinh nghiệm sau gần ba năm phối hợp thực hiện Quy chế tạm thời số 239/2016/C72-CNTT, việc ký Quy chế được hai Bên nhất trí cao để công tác tiếp nhận thông tin, cấp Số định danh cá nhân cho công dân đăng ký khai sinh được thuận lợi.
 
 
An Như – Trung tâm thông tin