An Giang phải tập trung vào những khâu yếu, địa bàn yếu để giải quyết theo thứ tự ưu tiên

05/07/2018
An Giang phải tập trung vào những khâu yếu, địa bàn yếu để giải quyết theo thứ tự ưu tiên
Chiều 4/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì buổi làm việc với Cục THADS tỉnh An Giang. Đây là một trong số những địa phương có lượng việc, tiền phải thi hành lớn nhưng kết quả còn hạn chế nên lãnh đạo Tổng cục trực tiếp đôn đốc nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến đột phá trong kết quả thi hành án về giá trị trong những tháng cuối năm theo chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Thành Long.
Báo cáo từ Văn phòng Tổng cục cho biết, số việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong của Cục THADS tỉnh An Giang trong 8 tháng đầu năm là 5.442 việc, đạt tỷ lệ 49,79% (thiếu 22,21% so với chỉ tiêu Tổng cục giao). Về tiền, trong số có điều kiện thi hành đã thi hành xong hơn 272 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 12,44% (thiếu 19,56% so với chỉ tiêu Tổng cục giao). Qua so sánh kết quả cho thấy, An Giang đứng thứ 62/63 địa phương về việc và đứng thứ 52/63 địa phương về tiền.
Với kết quả này, vừa qua nhân chuyến làm việc với Tỉnh ủy tỉnh Anh Giang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã thăm, làm việc với Sở Tư pháp, các cơ quan THADS để chỉ đạo, đôn đốc thi hành án. Tổng cục THADS cũng đã thành lập đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm Trưởng đoàn làm việc về công tác tổ chức cán bộ; đoàn kiểm tra do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn để chỉ đạo giải quyết các vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành và bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Tổng cục còn khảo sát tại Cục THADS tỉnh An Giang phục vụ xây dựng Đề án miễn, giảm án chưa có điều kiện thi hành.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS tỉnh An Giang Trần Khánh Dân đã cập nhật kết quả 9 tháng của An Giang. Theo đó, kết quả thi hành xong về việc, về tiền đã được cải thiện, rút ngắn so với chỉ tiêu được Tổng cục giao (còn thiếu 17,81% về việc và 14,39% về tiền) nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chỉ tiêu. Vì vậy, ông Dân cho biết lãnh đạo Cục sẽ thường xuyên quan tâm, đồng thời quán triệt lãnh đạo các Chi cục theo dõi chặt các hồ sơ giao cho chấp hành viên, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công việc của chấp hành viên với cam kết sẽ hoàn thành các chỉ tiêu được giao.
Riêng chỉ tiêu về việc, về tiền, theo ông Dân, An Giang sẽ tập trung chỉ đạo 11 việc (đều là án tín dụng – ngân hàng) với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó, chỉ cần thi hành xong 4/11 việc này là sẽ đạt chỉ tiêu về tiền được giao. Còn về việc, An Giang sẽ chú trọng vào những án có giá trị không lớn (như án phí) để hoàn thành chỉ tiêu về việc.
Bên cạnh các kiến nghị với Bộ Tư pháp, với cấp ủy và chính quyền địa phương, ông Dân mong muốn Tổng cục THADS không tiếp tục cắt giảm biên chế đối với Cục; sớm ký kết Quy chế phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông Dân cũng kiến nghị Tổng cục tiếp tục mở các lớp tập huấn nghiệp vụ và hội nghị chuyên đề đối với từng lĩnh vực trong hoạt động thi hành án; xem xét, cấp kinh phí bảo trì các công trình trụ sở đến hạn bảo trì theo định kỳ; sớm đưa vào sử dụng các phần mềm văn phòng điện tử, xây dựng phần mềm quản lý biên lai thu tiền thi hành án.
Ngoài ra, ông Dân đề xuất Tổng cục cho phép thành lập Tổ kiểm tra công vụ để xử lý những đơn vị, công chức không chấp hành kỷ luật như các tổ của Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ tại địa phương; tháo gỡ bất cập trong trường hợp người phải thi hành án chỉ có một tài sản duy nhất. Nói thêm về giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương, ông Dân nhấn mạnh sẽ thay thế Chi cục trưởng không đảm đương được nhiệm vụ; đối với chấp hành viên, nếu người nào để hồ sơ tồn đọng sẽ kiểm điểm, yêu cầu giải trình, khắc phục...

Chia sẻ với khó khăn của An Giang khi tỷ lệ việc, tiền thụ lý tăng liên tục và đánh giá sự chủ động trong công việc của An Giang, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác THADS tỉnh An Giang. Đồng thời, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục đã trao đổi, làm rõ đề xuất, kiến nghị của Cục THADS An Giang.
Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn thẳng thắn nhìn nhận các lĩnh vực của THADS An Giang đang trong tình trạng “yếu đều” về cả ở chỉ tiêu nhiệm vụ và các chỉ tiêu lượng hóa. Phó Tổng cục trưởng đề nghị các lãnh đạo Cục THADS An Giang phải quyết tâm cao để hoàn thành ít nhất hai chỉ tiêu về việc và về tiền. Muốn vậy, An Giang phải chỉ đạo các đơn vị thuộc Cục, các Chi cục, các chấp hành viên rà soát tổng thể các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao của cả năm, xác định cho được các chỉ tiêu còn đang vướng mắc, vướng khâu nào, cách thức, khả năng hoàn thành được chỉ tiêu nào thì chú trọng giải quyết ngay.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng lưu ý lãnh đạo Cục THADS tỉnh An Giang cần tập trung vào những khâu yếu, địa bàn yếu để lập kế hoạch cụ thể, giải quyết theo thứ tự ưu tiên thì hoàn thành chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, ông Sơn yêu cầu tăng cường năng lực chỉ đạo điều hành, siết chặt kỷ luật kỷ cương, phải thường xuyên theo dõi, chỉ đạo điều hành, phát huy trách nhiệm của mình; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ, Tổng cục và phối hợp với các bên liên quan để yêu cầu sự giúp đỡ, hợp tác chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ công việc. Ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của THADS tỉnh An Giang, ông Sơn hoan nghênh đề nghị lập Tổ kiểm tra công vụ của Cục và cho biết Cục chủ động thực hiện việc này rồi báo cáo lãnh đạo Tổng cục.
T.Quyên