Toạ đàm về kết hôn có yếu tố nước ngoài tại khu vực phía Nam

15/06/2015
Toạ đàm về kết hôn có yếu tố nước ngoài tại khu vực phía Nam
Ngày 11/6/2015, Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp đã phối hợp Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Toạ đàm “Kết hôn có yếu tố nước ngoài tại khu vực phía Nam – Thực trạng và giải pháp” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tham dự Toạ đàm có Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam và Lãnh đạo Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Vụ Pháp luật quốc tế, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, đại diện Công an thành phố Cần Thơ, Công an tỉnh Đồng Nai, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang và Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trong Khu vực.

Các đại biểu đã trình bày tham luận và phát biểu, nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật cũng như tình hình thực tiễn phong phú. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm thực tiễn đang áp dụng, có hiệu quả để các tỉnh, thành phố khác tham khảo.

Mỗi năm, khu vực phía Nam có trên 9.000 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và khoảng 3.000 trường hợp ghi chú kết hôn (chiếm tỷ lệ khoảng 75% so với cả nước), trong đó, chủ yếu là nữ công dân Việt Nam tham gia trong quan hệ kết hôn với người nước ngoài (chiếm khoảng 95%). Do vậy, đây là nhiệm vụ khá quan trọng của các Sở Tư pháp trong Khu vực.

Tuy nhiên, kết hôn giữa công dân Việt nam với người nước ngoài diễn ra không đồng đều giữa các tỉnh trong Khu vực, chủ yếu tập trung ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh việc kết hôn có yếu tố nước ngoài được xây dựng trên nền tảng tình yêu chân chính, cũng tồn tại những trường hợp kết hôn “vội vã” thông qua sự giới thiệu của người thân, hàng xóm, quen biết nên cũng sinh ra một số hệ luỵ như vấn đề quốc tịch của chính người Việt Nam, vấn đề quốc tịch, hộ tịch cho con của họ khi cuộc hôn nhân không hạnh phúc và họ phải trở về địa phương để sinh sống, nhiều trường hợp  mang theo con về Việt Nam.

Tại Toạ đàm “Kết hôn có yếu tố nước ngoài tại khu vực phía Nam – Thực trạng và giải pháp”, cũng ghi nhận những vướng mắc của địa phương và kiến nghị Bộ Tư pháp bổ sung thêm căn cứ từ chối ghi vào sổ việc kết hôn đã tiến hành ở nước ngoài (ghi chú kết hôn) trong Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Hộ tịch; căn cứ từ chối việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng cho công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài nếu việc kết hôn đó không tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, Toạ đàm cũng ghi nhận vai trò của các Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình tại các tỉnh, thành phố mặc dù chưa có quy định cụ thể về thu phí nhưng các Trung tâm đã hoạt động khá tốt, là chỗ dưa cho phụ nữ trước và sau khi kết hôn với người nước ngoài.

Kết thúc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam đã cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Ủy ban nhân dân và Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để Tọa đàm được tổ chức thành công. Với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của các Sở Tư pháp, đồng chí tin rằng công tác tư pháp nói chung tại Khu vực sẽ đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tư pháp năm 2015.


Copy trang CTPN