I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC
1. Báo Người lao động có bài Chuẩn bị xây dựng Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN. Bài báo phản ánh: Diễn đàn châu Á về phát triển và nhân quyền cùng Hội Luật gia VN ngày 12-8 đã tiến hành hội thảo tư vấn quốc gia đối với Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHAR, thành lập năm 2009 tại Thái Lan), trong đó thảo luận việc chuẩn bị xây dựng Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN. Tại hội thảo, đại diện các tổ chức xã hội dân sự cũng tham gia tư vấn, xây dựng cho dự thảo Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN và kế hoạch hành động của AICHAR
2. Báo Khoa học và Đời sống Online có bài Thống nhất hình thức nhận tiền bồi thường của Vedan trước 13/8. Bài báo phản ánh: Ngày 11/8, Tổng cục Môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM đề nghị các địa phương chủ động làm việc với Vedan để thống nhất hình thức tiếp nhận và tài khoản nhận tiền bồi thường thiệt hại của người dân, đảm bảo hoàn thành trước ngày 13/8, báo cáo về Bộ TN&MT, và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ huy thống kê thiệt hại kinh tế và môi trường tỉnh BR-VT cho biết, sau khi Công ty Vedan chấp nhận bồi thường thiệt hại 100% với số tiền 53,6 tỉ đồng cho 1.255 hộ dân. Ban Chỉ huy thống kê thiệt hại đã làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh để chuẩn bị các văn bản cần thiết về mặt pháp luật.
Ngày 13/8, Ban Chỉ huy thống kê thiệt hại kinh tế và môi trường sẽ cùng với UBND các xã, thị trấn họp dân công bố kết quả thoả thuật đạt với Vedan đồng thời chính thức ký kết các thủ tục, ràng buộc về mặt pháp lý và phương án chi trả bồi thường cho dân.
Báo cũng đưa tin: Ngày 12/8, con đường ven biển nối bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam đã được Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng tiến hành gắn biển tên đường Hoàng Sa, Trường Sa.
Việc đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa này đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa VII diễn ra hồi giữa tháng 7 vừa qua. Cùng ngày, theo phòng Quản lý giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải), từ nay đến hết tháng 8/2010, đơn vị tiếp tục lắp đặt 47 trụ biển báo chỉ dẫn tên đường trên 2 tuyến đường này. Việc thi công gắn biển tên đường Hoàng Sa, Trường Sa là niềm vinh dự đối với đơn vị cũng như người dân Đà Nẵng. Đồng thời, tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.
3. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: ngày 12-8, tại trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị với sự chủ trì của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về chuẩn bị Đại hội đại biểu đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2010-2015.
Bộ Chính trị đánh giá cao những thành tựu mà TP.HCM đạt được. Bộ Chính trị cũng lưu ý một số hạn chế như: Tăng trưởng kinh tế của TP chưa thật ổn định, thiếu bền vững. Tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy tốt. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, năng lực cạnh tranh chưa cao. Kết cấu hạ tầng ngày càng quá tải, gây bức xúc cho nhân dân. Nhiều vấn đề bức xúc về văn hóa, xã hội chưa được giải quyết có hiệu quả.
Về phương hướng và nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010-2015, Bộ Chính trị lưu ý một số điểm: TP cần huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác tiềm năng và lợi thế để phát triển nhanh, ổn định và bền vững. TP cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch, đặc biệt chú ý các quy hoạch phát triển đô thị để đảm bảo cho phát triển lâu dài... Bộ Chính trị nhất trí với phương án nhân sự do Ban Thường vụ Thành ủy TP trình.
4. Trang thông tin Vietnamplus phản ánh: Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng (PBG) lần thứ 5, khai mạc sáng 12/8 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, với chủ đề “Phát triển Hiệp định tự do mậu dịch Trung Quốc-ASEAN và Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng,” diễn đàn hợp tác kinh tế PBG năm nay sẽ tập trung thảo luận 3 vấn đề chính gồm thiết lập khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN (CAFTA) và phát triển hành lang kinh tế Nam Ninh-Singapore; đối thoại với 500 doanh nghiệp lớn đầu tư quốc tế và phát triển ngành nghề trong khuôn khổ hợp tác kinh tế PBG và hợp tác về vận tải biển, cảng biển và lưu thông hàng hóa.
Diễn đàn thu hút gần 400 đại biểu gồm lãnh đạo chính phủ Trung ương và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, một số lãnh đạo cấp bộ các nước Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu.
So với các diễn đàn trước, những nội dung thảo luận tại Diễn đàn hợp tác kinh tế PBG năm nay được đánh giá phản ánh tính sáng tạo, thực tế và linh hoạt hơn.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo điện tử Chính phủ đưa tin: Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/8, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã phân công Bộ trưởng các Bộ Tư pháp, Quốc phòng, Công an và Tổng Thanh tra Chính phủ chuẩn bị, trình một số Báo cáo của Chính phủ trong phiên họp toàn thể Ủy ban Tư pháp, chuẩn bị cho phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phiên họp trên dự kiến diễn ra vào tháng 9/2010.
Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực phân công Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chuẩn bị, trình Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2010. Bộ trưởng Bộ Công an chuẩn bị, trình Báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2010; chuẩn bị phần Báo cáo về công tác thi hành án trong lực lượng công an năm 2010. Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Văn phòng Chính phủ chuẩn bị, trình Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2010.
2. Báo Vietnamnet có bài Đánh tráo hợp đồng ủy quyền để bán nhà người khác. Bài báo phản ánh: Nguồn tin công an TP.HCM cho hay, đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trần Thái Hoan (SN 1969, ngụ phường 3, quận 6) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cơ quan CSĐT, Hoan đã sử dụng thủ đoạn mượn giấy tờ nhà người khác để thế chấp sau đó lừa xác nhận ủy quyền rồi “móc ngoặc” với công chứng viên bán luôn căn nhà trên.
Tháng 7/2008 bà Hoan ngỏ ý mượn giấy tờ nhà của anh H. trong vòng 3 tháng để thế chấp vay tiền và được anh H. đồng ý. Có trong tay giấy tờ nhà của anh H., bà Hoan nhờ người soạn thảo hợp đồng ủy quyền giữa vợ chồng anh H. và Hoan với nội dung: "Hoan được quyền thay mặt vợ chồng anh H. quản lý, cho thuê, thế chấp hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất. Ngày 28/7/2008, Hoan hẹn vợ chồng anh H. đến phòng làm việc của Hoan để ký và lăn tay vào 3 bản hợp đồng ủy quyền soạn sẵn. Sau khi đã ký và lăn tay xong cả 3 bản, vợ chồng anh H. phát hiện thấy có đoạn “ủy quyền quản lý, cho thuê, thế chấp, hoặc chuyển nhượng…” thì không đồng ý, yêu cầu Hoan bỏ hợp đồng này soạn lại hợp đồng khác. Tuy nhiên, Hoan chỉ vo nhàu bản hợp đồng lại rồi nhét vào ngăn bàn và tiếp tục soạn lại hợp đồng theo yêu cầu vợ chồng anh H. Vài ngày sau, Hoan đưa cho một đối tượng tên L. 5 triệu đồng và 3 bản hợp đồng ủy quyền mà vợ chồng anh H. đã yêu cầu hủy bỏ, bản chính giấy chủ quyền nhà 91/4 Miếu Bình Đông, bản sao giấy CMND, hộ khẩu của Hoan và vợ chồng anh H. đến phòng công chứng số 2 công chứng hợp đồng ủy quyền. Dù cả Hoan và vợ chồng anh H. không có mặt nhưng công chứng viên vẫn hoàn tất hợp đồng hợp đồng uỷ quyền giữa vợ chồng anh H và Hoan. Tháng 9/2008, Hoan làm hợp đồng bán căn nhà của vợ chồng anh H. cho người khác với giá 900 triệu đồng.
Sau thời gian dài điều tra, PC14 đã đủ căn cứ nên khởi tố, bắt giữ Hoan về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tiếp tục xác minh hành vi của công chứng viên phòng công chứng số 2 có liên quan.
3. Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh có bài Tạm giam ả lừa đảo. Bài báo phản ánh: Ngày 10-8-2010, Cơ quan CSĐT CATPHCM đã bắt tạm giam Dương Ngọc Phượng, thường trú Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2007, Phượng từ Bình Dương lên thuê nhà ở tại cư xá Bùi Minh Trực, phường 5, quận 8. Trong thời gian này, bằng thủ đoạn nhận thế chấp giấy tờ nhà cho mượn tiền hoặc nhận giấy tờ nhà để làm dịch vụ hợp thức hóa nhà đất, Dương Ngọc Phượng đã tự ý lập hồ sơ chuyển tên sở hữu nhà cho người khác. Sau đó, Phượng dùng giấy tờ nhà đứng tên chủ mới thế chấp, vay tiền để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.
Nạn nhân đầu tiên của Phượng là bà Phan Thị Hồng và bà Phan Thị Diệu, nhà ở đường Lê Quang Kim, P5Q8. Do đất của hai bà có 57m2 chưa được công nhận chủ quyền nên tháng 7-2008, thông qua người giới thiệu, hai bà Hồng - Diệu nhờ Phượng làm dịch vụ hợp thức hóa số đất này với chi phí 40 triệu đồng. Hai bà Diệu - Hồng giao cho Phượng bản chính giấy tờ căn nhà số 4 Lê Quang Kim. Phượng yêu cầu hai bà ký giấy nợ 40 triệu đồng và ký tên, lăn tay vào một tờ giấy khác không rõ nội dung với lý do tiện cho việc làm thủ tục. Sau khi có được giấy tờ căn nhà trên, Phượng không tiến hành làm dịch vụ hợp thức hóa nhà đất như thỏa thuận mà nói với một người bạn tên Lê Mai Thị Trinh là đã mua căn nhà số 04 Lê Quang Kim nhưng không tiện đứng tên, nên nhờ Trinh đứng tên giùm. Đầu tháng 9-2008, Phượng tự ý lập hồ sơ nộp cho ông Phan Thanh Vân - Công chứng viên Phòng công chứng số 2, yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán căn nhà số 04 Lê Quang Kim giữa bên bán là hai bà Diệu - Hồng, bên mua là Trinh. Dưới sự sắp đặt của Phượng, tại Phòng công chứng số 2 đã hình thành hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của Trinh đại diện bên mua và bên bán là hai bà Diệu - Hồng, có xác nhận của công chứng viên Phan Thanh Vân.
Cơ quan điều tra đã trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP. Hồ Chí Minh giám định chữ ký của các bên trong hợp đồng mua bán. Kết quả chữ ký và vân tay của bên bán nhà chỉ ở trang cuối là thật, ở những trang còn lại là giả. Tại cơ quan công an, hai bà Diệu - Hồng cũng khẳng định không hề có việc thỏa thuận mua bán nhà giữa hai bà và bà Trinh. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn nhận được 13 đơn tố cáo của các nạn nhân khác, tố cáo Phượng lừa đảo chiếm đoạt thêm 3,1 tỷ đồng của Ngân hàng Nam Á - chi nhánh Bình Tây, 3,4 tỷ đồng và 50 lượng vàng của một số cá nhân. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh làm rõ.
4. Báo Pháp luật và xã hội có bài Những lá cờ đầu của ngành Tư pháp Thủ đô. Bài báo phản ánh: Hoàn Kiếm là quận có truyền thống làm tốt công tác tư pháp của tư pháp Hà Nội, nhất là công tác tuyên truyền, PBGDPL. Từ khi mô hình Ngày pháp luật (NPL) được triển khai, hiệu quả tuyên truyền được nâng lên rõ rệt.
20 năm xây dựng và trưởng thành, Phòng Công chứng Nhà nước số 1 TP Hà Nội (PCC số 1) đã khẳng định tên tuổi của một tổ chức hành nghề “anh cả” trong khối công chứng Thủ đô. Có lẽ vì vậy mà hiện nay, khi Hà Nội có đến 51 tổ chức công chứng cùng hành nghề, “thương hiệu” PCC số 1 vẫn hút khách. Hết giờ mà nhiều khách vẫn đợi là chuyện thường ngày nên cán bộ, nhân viên của Phòng thường phải làm ngoài giờ. PCC số 1 cũng là địa chỉ tin cậy để Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp thực hiện việc rà soát rút gọn các thủ tục hành chính (TTHC) theo Đề án 30 của TP. Với nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp tư pháp, PCC số 1 đã vinh dự được Chính phủ trao tặng Bằng khen; nhiều năm liền được UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua và 7 chữ vàng “Vì dân - Tận tâm - Đúng pháp luật”.
Thành lập từ năm 1992, với sáu cán bộ, chuyên viên, nhiều năm qua Phòng Tư pháp quận Ba Đình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2009, Phòng đã được Sở Tư pháp biểu dương là “Đơn vị xuất sắc” của ngành Tư pháp Thủ đô. Chính sự chủ động phối hợp trong công tác là một trong những “bí quyết” để tư pháp Ba Đình hoàn thành được khối lượng lớn công việc. Đơn cử như trong hoạt động TTPBGDPL, tư pháp quận đã chủ động phối hợp với Hội đồng PBGDPL, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, các tổ chức như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên quận… cùng thực hiện. Hiệu quả công tác tuyên truyền nhờ vậy được nâng cao.
5. Báo CafeF.vn có bài Lướt sóng bất động sản: Cánh cửa đã khép. Bài báo phản ánh: Nghị định 71 của Chính phủ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 8/8/2010, ngay lập tức đã có tác động đến thị trường trong những ngày đầu.
Thói quen của các nhà đầu tư ngắn hạn đối với bất động sản trước đây nhằm mục đích hưởng các khoản chênh lệch từ giao dịch chuyển nhượng lại cho đối tượng khách hàng khác thông qua việc sang tên hợp đồng góp vốn đầu tư bằng hình thức ủy quyền công chứng. Thế nhưng, động tác này sẽ không còn xảy ra trên thị trường nữa khi Nghị định 71 của Chính phủ có hiệu lực.
Các quy định rất chặt chẽ về huy động vốn của chủ đầu tư cấp I, cấp II, quy định về giao dịch bất động sản qua sàn và không qua sàn của Nghị định 71 sẽ có tác động đến hoạt động lớn đến thị trường thứ cấp, mà chủ yếu (chiếm đến 90%) là từ giao dịch chuyển nhượng hợp đồng góp vốn qua ủy quyền công chứng ngay giai đoạn đầu của dự án trong suốt thời gian dài vừa qua. Trước đây, việc đầu cơ tìm kiếm cơ hội siêu lợi nhuận thông qua những giao dịch này rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, với các quy định mới trên, hiện tượng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nói cách khác, việc đầu cơ lướt sóng bất động sản trong ngắn hạn sẽ không còn cánh cửa rộng lớn nữa. Nghị định này có hiệu lực sẽ gây khó khăn, hạn chế cho nhà đầu tư thứ cấp và nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng nó lại hé mở ra cho các doanh nghiệp lớn khơi thông được nguồn vốn đầu tư mà đã gây không ít khó khăn trong việc thực hiện dự án trong thời gian qua khi tín dụng thắt chặt Như vậy, đối với các chủ đầu tư có năng lực thì sẽ có rất nhiều cách để có thể khơi thông nguồn vốn, đầu tư phát triển dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ gặp không ít khó khăn khi tham gia thị trường.
Đến thời điểm hiện nay, thị trường vẫn đang diễn biến với sự ảm đạm, trầm lắng. Lượng giao dịch giảm đi đang kể dẫn đến thanh khoản của thị trường rất yếu. Thị trường vẫn đang chờ đợi tín hiệu từ Thông tư hướng dẫn cụ thể của Bộ Xây dựng để thực hiện Nghị định này.
6. Trang thông tin Vietnamplus đưa tin về Đại hội Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015.