Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở từng bộ, ngành trong Khối thi đua các bộ, ngành nội chính Trung ương

05/08/2022
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở từng bộ, ngành trong Khối thi đua các bộ, ngành nội chính Trung ương
Chiều 5/8, Khối thi đua các bộ, ngành nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó trưởng ban thi đua khen thưởng trung ương Phạm Đức Toàn; Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến; Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh, đại diện các bộ, ngành trong Khối.
Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo các bộ, ngành và Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, công tác thi đua, khen thưởng của Khối thi đua đã có những bước chuyển biến tích cực. Nội dung hoạt động công tác thi đua của các đơn vị thành viên Khối diễn ra phong phú, đa dạng, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng bộ, ngành, vì vậy đã lôi cuốn được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ và người lao động hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phấn đấu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác của từng Bộ, ngành và của toàn Khối. Các thành viên trong khối không chỉ triển khai và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, mà còn tham mưu, đề xuất với Đảng, nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả chương trình phòng, chống dịch COVID -19 và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, các văn bản chỉ đạo về công tác thi đua, khen thưởng của các Bộ, ngành luôn bám sát, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Công tác khen thưởng tại các bộ, ngành được duy trì thường xuyên, công khai, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị, kịp thời ghi nhận, biểu dương, khích lệ các tập thể, cá nhân trong có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ.
Cơ bản tán thành với các kết quả đạt được, nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động thi đua, khen thưởng. Theo đó, phong trào thi đua tuy có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa thật sự đồng đều ở các cơ quan, đơn vị. Việc xây dựng nội dung, tiêu chí, thi đua còn thiếu cụ thể, mang tính định tính, chưa làm rõ được sự khác biệt giữa các khâu công tác dẫn đến việc bình xét thi đua, đề nghị khen thưởng chưa thực sự chính xác. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến mặc dù đã được các bộ, ngành quan tâm xong chưa có sự chuyển biến rõ nét...
Với chủ đề thi đua "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ",Khối thi đua các bộ, ngành nội chính Trung ương đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022.
Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN đã đánh giá cao Bộ Tư pháp và Ban Quản lý Lăng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên triển khai các hoạt động của Khối thi đua theo nội dung, chương trình đã ký kết giao ước thi đua. Đặc biệt, phong trào thi đua Quyết thắng của Quân đội đã đồng hành cùng phong trào thi đua, các cuộc vận động của cả nước và các địa phương, tạo động lực, khí thế góp phần thúc đẩy toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ. Nhất trí với nhiệm vụ 06 cuối năm 2022, đồng chí Nguyễn Văn Gấu cho rằng cần tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo của Lãnh đạo các bộ, ngành để tạo sự thống nhất và sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các nội dung, chỉ tiêu thi đua.
Còn Đại tá Nguyễn Thị Thuý Thanh, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an cho rằng trong thời gian tới, cần chủ động đổi mới, nâng cao hoạt động của Khối thi đua, đảm bảo phong trào thi đua 6 tháng cuối năm 2022 sôi nổi, phong phú, đa dạng hơn; cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị quan tâm chỉ đạo sát sao các phong trào thi đua; công tác khen thưởng đảm bảo chặt chẽ, chính xác, kịp thời. Đồng chí Nguyễn Thị Thuý Thanh đề nghị các cơ quan chuyên môn của Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, theo dõi nắm tình hình, hướng dẫn tổ chức phong trào thi đua, xây dựng mô hình điển hình mới.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh (đơn vị Khối trưởng) nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm, Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương sẽ bám sát Kế hoạch phát động thi đua từ đầu năm của Khối để tổ chức thực hiện. Từng Bộ, ngành trong Khối tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, đặc biệt, tập trung quán triệt, phổ biến, tuyên truyền về nội dung của Luật Thi đua, khen thưởng đã được Quốc hội khóa XV thông qua, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ và người lao động ở từng cơ quan, đơn vị về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở từng bộ, ngành trong Khối để tạo động lực thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng bộ, ngành trong năm 2022 theo tinh thần Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính Phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, đặc biệt cần đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động, trọng tâm là các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng lưu ý việc tổ chức thực hiện tốt hoạt động kiểm tra về công tác thi đua, khen thưởng của Khối ở các đơn vị thuộc Bộ, ngành theo đúng kế hoạch đã đề ra. Gắn đợt kiểm tra này với các hoạt động xã hội, từ thiện thông qua việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, cũng như phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hành động thiết thực hướng về biên giới và hải đảo...tùy theo tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị...
 
Trước đó, Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Bác tại Khu Di tích K9 nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 53 năm Ngày Bác Hồ đi xa.
An Như - Trung tâm Thông tin thực hiện