Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến

05/08/2022
Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến
Ngày 05/8, Bộ Tư pháp – Trưởng Khối thi đua Khối nội chính Trung ương đã tổ chức Toạ đàm về kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua, xây dựng nhân rộng điển hình tiên tiến, công tác khen thưởng tại các đơn vị thuộc Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương. Vụ trưởng Vụ Thi đua, khen thưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thị Tố Nga chủ trì toạ đàm. Đại diện các cơ quan thuộc Khối nội chính cùng dự.
Tại Toạ đàm, các đại diện của các Bộ, ngành Khối nội chính đã chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức phong trào thi đua. Theo đó, Bộ Quốc phòng với phong trào thi đua Quyết thắng và cuộc vận động “phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ” đã phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, biểu dương, nhân rộng hàng ngàn, hàng vạn đơn vị anh hùng, đơn vị quyết thắng, cá nhân anh hùng, dũng sĩ, chiến sĩ thi đua…
Bộ Công an với phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” tập trung hướng về cơ sở, từ đó phát hiện, biểu dương, tôn vinh 63 Trưởng Công an xã tiêu biểu, truyền tải đi ý nghĩa tầm quan trọng chiến lược của Đề án bố trí Công an chính quy về xã để bảo đảm an ninh trật tự vùng nông thôn, phòng ngừa tội phạm, kịp thời lắng nghe, giải quyết những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Phong trào đã khắc hoạ được hình ảnh đẹp của lực lượng công an xã vừa truyền thống, vừa hiện đại.
Bộ Tư pháp với mô hình đánh giá kết quả phong trào thi đua qua việc tổ chức thực hiện Bảng Tiêu chí đánh giá, chấm điểm, xếp hạng thi đua của Bộ, ngành tư pháp. Việc tổ chức thực hiện đã gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với việc triển khai phong trào thi đua một cách hiệu quả, giúp Lãnh đạo Bộ, các đơn vị thuộc Bộ đánh giá chính xác các mặt hoạt động của Bộ, từ đó có các giải pháp chỉ đạo, điều hành hiệu quả, phù hợp hỗ trợ tích cực cho hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp.
Kiểm toán Nhà nước với phong trào thi đua  “Cuộc kiểm toán chất lượng vàng” – đây là cuộc kiểm toán xuất sắc, có kết quả nổi bật… được Tổng Kiểm toán Nhà nước tặng bằng khen, kèm theo Cúp và tiền thưởng. Đây là hình thức lan toả mạnh mẽ tinh thần và thông điệp thi đua tới những người làm nghề kiểm toán, khơi dậy động lực thúc đẩy họ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Toà án nhân dân tối cao với các phong trào thi đua nổi trội có hình thức và nội dung phong phú, đa dạng, sáng tạo xuất phát từ cơ sở tiêu biểu như: phong trào thi đua năm 2016 của TAND tỉnh Gia Lai chủ đề: “Ba tăng, hai giảm, bốn không” – Tăng tỷ lệ giải quyết án, tăng tỷ lệ hoà giải thành, tăng số lượng các vụ án đưa ra xét xử lưu động; Giảm tỷ lệ án huỷ, sửa do lỗi chủ quan và việc đính chính bản án; Không xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm, không có quá hạn, không có án tuyên không rõ ràng và không gây phiền hà, sách nhiễu cho nhân dân…
Đối với ngành Kiểm sát nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã triển khai phong trào ngành Kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” gắn với phong trào thi đua “cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân thi đua thực hiện văn hoá công sở", hoặc phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” – Đây cũng là phong trào thi đua mà Thanh tra Chính phủ tổ chức thực hiện trong gia đoạn 2016-2020 và nhiều phong trào thi đua khác.
Theo chia sẻ tại Toạ đàm, về cơ bản các Bộ, ngành trong Khối đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xác định công tác tuyên truyền có tầm quan trọng, có ảnh hướng đến việc tổ chức, triển khai các phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, sự phối hợp các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện vai trò chủ động, sáng tạo, nêu gương của mỗi cán bộ là lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, từ đó hiệu quả công việc được nâng lên rõ rêt.
Theo đánh giá chung, trong suốt thời gian đại dịch Covid19, các Bộ, ngành Khối nội chính Trung ương không có cơ hội được ngồi chung một diễn đàn để chia sẻ, lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua, cũng như trong xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, trong công tác khen thưởng của nhau… do đó, buổi Toạ đàm hôm nay chính là cơ hội để các Bộ, ngành chia sẻ kinh nghiệm, mang những mô hình, những giải pháp sáng tạo, đổi mới của Bộ, ngành mình trao đi và nhận lại những ý tưởng, những sáng kiến mới để cùng phát triển phong trào thi đua của bộ, ngành mình.
Việc tổ chức Toạ đàm tại Khu di tích Đá chông K9 – Ba Vì, Hà Nội còn là buổi Báo công về những kết quả, dấu ấn trong công tác thi đua, khen thưởng của các Bộ, ngành trong Khối thi đua Nội chính thời gian qua.
         An Như - Trung tâm Thông tin đưa tin từ Hội nghị