Việt Nam - Italia: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi

06/05/2024
Việt Nam - Italia: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi
Chiều ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã tiếp ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa I-ta-li-a tại Việt Nam cùng Đoàn cán bộ của Ủy ban Con nuôi quốc tế I-ta-li-a (CAI) nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đoàn công tác do ông Vincenzo Starita, Phó Chủ tịch Ủy ban CAI, cơ quan thuộc Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa I-ta-li-a làm trưởng đoàn.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực nuôi con nuôi giữa Việt Nam và I-ta-li-a trên cơ sở Hiệp định hợp tác về nuôi con nuôi giữa Việt Nam và I-ta-li-a năm 2003 và Công ước La Hay số 33, qua đó, đóng góp chung vào quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước. Thứ trưởng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tiếp cận bình đẳng nguồn lực, hưởng thụ công bằng các dịch vụ xã hội. Trong năm 2024, Chính phủ Việt Nam đang tích cực chỉ đạo, triển khai các chính sách nhằm phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19. Song song với đó, các chương trình về an sinh xã hội cũng được Chính phủ Việt Nam quan tâm đẩy mạnh triển khai.
 

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc.
 
Bộ Tư pháp Việt Nam được Chính phủ giao với tư cách là Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi của Việt Nam, trong thời gian qua đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như phối hợp hiệu quả với các bộ, ban ngành của trung ương, địa phương trong quá trình giải quyết nuôi con nuôi, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống mua bán người... Trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi giữa Việt Nam và I-ta-li-a sẽ tiếp tục được tăng cường thông qua nhiều hoạt động dưới các hình thức khác nhau, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác nuôi con nuôi cũng như công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của Việt nam.
 

Ông Vincenzo Starita, Phó Chủ tịch Ủy ban CAI, cơ quan thuộc Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa I-ta-li-a.
 

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa I-ta-li-a tại Việt Nam.
 
Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã tiếp đón, ông Marco Della Seta khẳng định Ủy ban Con nuôi quốc tế I-ta-li-a sẵn sàng phối hợp hiệu quả với Bộ Tư pháp Việt Nam trong quá trình giải quyết nuôi con nuôi giữa hai nước, vì lợi ích tốt nhất của trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, phù hợp với pháp luật của hai nước cũng những các nguyên tắc, chuẩn mực được quy định trong Công ước La Hay số 33 mà hai nước đều là thành viên. Trong thời gian tới, Ủy ban Con nuôi quốc tế I-ta-li-a sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm liên quan đến những vấn đề mà Bộ Tư pháp Việt Nam quan tâm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tăng cường năng lực cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác giải quyết nuôi con nuôi cũng như hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, xây dựng, triển khai mô hình/các dịch vụ hỗ trợ nuôi con nuôi thông qua các hoạt động cụ thể.
 

Đại biểu hai Bên chụp ảnh lưu niệm.
 
Thu Nga - Trung tâm Thông tin.