Bộ Tư pháp họp báo Quý IV-2023, gặp mặt nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí dịp Tết nguyên đán 2024

30/01/2024
Bộ Tư pháp họp báo Quý IV-2023, gặp mặt nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí dịp Tết nguyên đán 2024
Chiều ngày 30/01, Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình họp báo thường kỳ Quý IV năm 2023 và gặp mặt nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tham dự Chương trình có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Xuân Quý.
Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu
Thông tin tại buổi họp báo, tiếp nối những kết quả đạt được của những năm đầu nhiệm kỳ, kết quả công tác năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực của Bộ, ngành Tư pháp đều tăng so với năm 2022, trong đó một số lĩnh vực công tác đạt kết quả nổi bật.
Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật luôn được Bộ, ngành Tư pháp coi trọng, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, ưu tiên nguồn lực để tham mưu, thể chế hóa những quan điểm, đường lối của Đảng, góp phần khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. 
Năm 2023, Bộ Tư pháp, các tổ chức pháp chế Bộ, ngành đã phối hợp tham mưu Chính phủ tiếp tục dành nhiều thời gian để thảo luận, bàn về công tác pháp luật tại các Phiên họp Chính phủ thường kỳ và 10 Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Đặc biệt, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành và tổ chức triển khai Nghị quyết số 126 về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật nhằm ngăn ngừa tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. 
 

Quang cảnh buổi họp báo
 
Trong năm, Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua 16 dự án luật, 05 Nghị quyết; đã xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền hơn 500 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Các địa phương đã ban hành gần 3.800 VBQPPL cấp tỉnh, hơn 2.600 VBQPPL cấp huyện và hơn 1.700 VBQPPL cấp xã. 
Bên cạnh đó, tổ chức pháp chế và cơ quan tư pháp địa phương đã tích cực tham mưu, tổ chức thành công nhiều sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, việc tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV đã thu hút sự tham gia của 63 đội thi đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhận được sự đánh giá cao của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội về ý nghĩa, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở. 
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý đều tăng nhưng kết quả thi hành án dân sự năm 2023 đạt cao nhất từ trước đến nay với hơn 575.000 việc, thu trên 89.000 tỷ đồng trong đó có trên 20.000 tỷ đồng từ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, tăng gần 4.500 tỷ so với năm 2022. 
 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại Chương trình
 
Tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách
Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong việc truyền thông chính sách, thông tin về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp, trọng tâm là Đề án 407/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027". Những nỗ lực đó đã góp phần thúc đẩy công tác xây dựng thể chế của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng và của cả đất nước nói chung.
Năm 2024 tới đây, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc phối hợp với Bộ Tư pháp nhằm tăng cường hoạt động truyền thông chính sách, tạo kết quả tích cực, có chiều sâu với sự đồng thuận rộng rãi trong toàn Nhân dân, xã hội. 
Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng sẽ kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông về các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được xã hội quan tâm; cũng như với vai trò là cơ quan thẩm định, Bộ Tư pháp sẵn sàng cung cấp thông tin về quá trình thẩm định các dự án, dự thảo Luật; hồ sơ thẩm định được đăng tải đầy đủ trên Cổng thông tin Bộ Tư pháp. 
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh gửi tới các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí lời chúc mừng năm mới, mong công tác báo chí, truyền thông ngày càng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông. 
 
Thu Nga - Trung Tâm Thông tin