Lãnh đạo Bộ Tư pháp dâng hương tại Khu di tích lịch sử của Bộ Tư pháp

24/01/2024
Lãnh đạo Bộ Tư pháp dâng hương tại Khu di tích lịch sử của Bộ Tư pháp
Ngày 24/1, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp Tuyên Quang, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Bộ Tư pháp là một trong 13 Bộ đầu tiên trong Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập ngày 28 tháng 8 năm 1945 và ra mắt ngày 2 tháng 9 năm 1945. Trụ sở đầu tiên của Bộ Tư pháp khi dời từ Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc giai đoạn 1949 – 1951 được đặt tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chính nơi đây đã diễn ra những sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước cũng như của ngành Tư pháp.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Đoàn công tác tại Khu di tích lịch sử của Bộ Tư pháp
 
Tại nơi đây, trong những năm kháng chiến cũng đã ghi đậm dấu ấn cùng bước trưởng thành của các cán bộ Tư pháp đầu tiên, những con người đã vượt qua muôn ngàn gian khổ, khó khăn đặt những viên gạch vàng son đầu tiên cho công tác Tư pháp sau này. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Đảng và Chính phủ, dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng sự đùm bọc, che chở đầy tình nghĩa của nhân dân các dân tộc Tuyên Quang, công tác Tư pháp trong toàn quốc thời kỳ đó đã tham mưu, giúp Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chính sách pháp luật và duy trì công tác công tố, xử án, góp phần quan trọng vào việc giữ vững chính quyền nhân dân, kháng chiến, kiến quốc thắng lợi. Bộ Tư pháp từ khi mới thành lập đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các Sắc lệnh về cải cách bộ máy Tư pháp và pháp luật tố tụng theo hướng dân chủ hóa, làm cho Tư pháp thật sự gần dân và giúp dân, được nhân dân tin tưởng và ủng hộ.
Dâng hương trong không khí thành kính và trang nghiêm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác bày tỏ lòng tri ân đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các bậc tiền bối cách mạng, các bậc tiền bối ngành Tư pháp và khẳng định các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp đã, đang và sẽ nỗ lực hơn nữa để tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, xây dựng ngành Tư pháp ngày càng phát triển, đóng góp thiết thực vào sự phát triển hùng cường của đất nước.
 
Thứ trưởng ghi lưu bút tại khu tưởng niệm 
 
Sau khi báo công và dâng hương tại Khu di tích Bộ Tư pháp và Nhà lưu niệm Hồ Chủ tịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã thành kính viết vào sổ vàng lưu niệm đặt ở phòng truyền thống. Thứ trưởng viết: “Năm 2023, Bộ Tư pháp đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự nỗ lực của tập thể ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và toàn thể công chức, viên chức, người lao động, bộ, ngành ta đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.
Năm 2024, năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội XIII của đảng, toàn ngành Tư pháp nguyện nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội XIII của Đảng, đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, nguyện thực hiện đúng di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối của ngành tư pháp”
.
 
Đoàn công tác Bộ Tư Pháp dâng hương tại Đình Thanh La 
 
Trước đó, Đoàn công tác đã dâng hương tại Đình Thanh La (xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương). Đây là ngôi đình lâu đời, là nơi diễn ra cuộc mít tinh tuyên thệ của quân khởi nghĩa sáng ngày 11/3/1945 và cuộc mít tinh tuyên bố thành lập châu Tự Do và Ủy ban cách mạng lâm thời châu Tự Do ngày 16/3/1945. Thanh La cũng là cuộc khởi nghĩa cấp xã giành thắng lợi sớm nhất trong cả nước, ngày 10/3/1945.