Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh: Huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đạt nhiều kết quả tích cực trong PBGDPL

15/11/2023
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh: Huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đạt nhiều kết quả tích cực trong PBGDPL
Sáng 14/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương) do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.
Làm việc với Đoàn kiểm tra có Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chu Thị Huyền; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Lăng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Dương Thị Phương Quế; lãnh đạo, đại diện các đơn vị, địa phương thuộc huyện Ngân Sơn.
Theo Báo cáo, từ năm 2022 đến tháng 11/2023, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Ngân Sơn đã tham mưu UBND huyện tổ chức, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, PBGDPL. Nội dung tuyên truyền PBGDPL tập trung vào các văn bản pháp luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua, các văn bản pháp luật được nhân dân quan tâm, các lĩnh vực thi hành còn phát sinh nhiều hành vi vi phạm trên thực tế…
Các hình thức PBGDPL tiếp tục được các ngành, các cấp quan tâm và đa dạng hóa, như: Phổ biến trên cổng thông tin điện tử huyện; tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn qua các phiên tòa xét xử, qua cuộc họp cơ quan, họp thôn, khu, tổ phố; treo băng zôn, khẩu hiệu…
Kết quả, từ năm 2022 đến tháng 11/2023, đã tổ chức được 1.340 cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp với 57.530 lượt người tham dự; Phát động, hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2022, năm 2023 do UBND tỉnh tổ chức và ưởng ứng các cuộc thi do các bộ, ngành trung ương phát động.
Với đặc thù huyện miền núi, người dân tộc thiểu số chiếm 95%, công tác PBGDPL cho người dân ở vùng sâu, vùng xa luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. TAND huyện đã tổ chức 5 phiên toà xét xử lưu động thu hút khoảng 650 lượt người tham dự; Công an huyện tuyên truyền PBGDPL cho bị can, người bị tạm giam, tạm giữ được 38 lượt người; tuyên truyền, PBGDPL cho người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế người bị phạt tù được hưởng án treo…
Hội đồng Huyện cũng chú trọng việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực. Hàng năm, Hội đồng đều tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, lựa chọn triển khai thực các hoạt động PBGDPL.
Năm 2022, Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp với Trường Trung học cơ sở Vân Tùng, Công an huyện tổ chức hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam tại trường THCS Vân Tùng với sự tham gia của hơn 200 em học sinh; Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thống xây dựng phóng sự 10 năm tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL để tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cuối tháng 10 vừa qua, UBND huyện phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên giỏi về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I tại huyện Ngân Sơn với gần 150 thí sinh tham gia và hàng trăm khán giả theo dõi.
Ngày 9/11/2023, Phòng Tư pháp và Huyện Đoàn huyện Ngân Sơn phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định” và các nội dung PBGDPL cho Đoàn viên thanh niên tại Trường THPT Ngân Sơn thu hút trên 250 học sinh, giáo viên tham gia…
Có thể nói, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến được tổ chức đa dạng về hình thức, phù hợp với từng đối, địa bàn, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành, các cấp; chất lượng công tác PBGDPL được nâng lên từng bước. Kết quả công tác tuyên truyền, PBGDPL đã giúp nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Nhìn chung cán bộ công chức và đại bộ phận người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, qua đó góp phần đảm bảo tình hình trật tự xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định,thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tại Buổi làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra đánh giá cáo Báo cáo của Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện Ngân Sơn, đồng thời chia sẻ thêm một số ý kiến để công tác PBGDPL của Hội đồng huyện ngày càng tốt hơn.
Thay mặt Đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng ghi nhận những kết quả trên. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đề nghị, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện tiếp tục phát huy vai trò của từng thành viên Hội đồng trong triển khai công tác PBGDPL; tăng cường phối hợp với cơ quan, đơn vị khác trong công tác PBGDPL, kết hợp với công tác dân vận, tuyên giáo, dân tộc.
Với đặc thù là huyện miền núi, các thôn bản có địa hình đồi núi bị chia cắt, dân cư thưa thớt, sinh sống rải rác và có nhiều thành phần dân tộc chính cùng sinh sống, trình độ nhận thức pháp luật của một bộ phận dân cư còn nhiều hạn chế, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị công tác PBGDPL cần gắn với công tác hòa giải, gắn với lực lượng biên phòng, công an, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật bởi đây là những người có uy tín, am hiểu pháp luật; xây dựng nội dung tuyên truyền PBGDPL cho các nhóm đối tượng đặc thù theo quy định của Luật PBGDPL, cung cấp tài liệu bằng tiếng dân tộc thiểu số để phục vụ triển khai công tác này; trong triển khai thực hiện công tác PBGDPL cần phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp tỉnh.
 

 
Cũng tại Buổi làm việc, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng 1 Ngôi nhà tư pháp trị giá 100 triệu đồng cho cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện./.
Hồng Mây - Thanh Tùng