Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam với Hiệp hội Luật sư Singapore

16/08/2023
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam với Hiệp hội Luật sư Singapore
Sáng 16/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã có buổi tiếp xã giao ông Gregory Vijayendran, Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác quốc tế Hiệp hội Luật sư Singapore, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore nhiệm kỳ 2018-2021 dẫn đầu Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vui mừng chào đón Đoàn công tác của Hiệp hội Luật sư Singapore, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chúc mừng Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore đã kết thúc quá trình đàm phán và sẽ tiến tới việc tổ chức ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan vào ngày 17/8/2023 tại thành phố Hà Nội. Thứ trưởng hy vọng hai Bên sẽ phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác.
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore đang trong giai đoạn phát triển ngày càng gắn bó và hiệu quả, thể hiện qua tần suất các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư không ngừng được quan tâm thúc đẩy. Các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore tiếp tục hoạt động hiệu quả và không ngừng được mở rộng và nâng cấp, trở thành biểu tượng thành công trong hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân được coi trọng phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước. Năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, là năm Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.
 

Toàn cảnh buổi tiếp
 
Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, bên cạnh những kết quả đạt được trong hợp tác đa phương, hợp tác song phương giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Pháp luật Singapore cũng có những thành quả đáng ghi nhận thông qua việc triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận giữa hai nước về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp (ký ngày 12/3/2008) và Biên bản các Phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Singapore về pháp luật. Hai Bên đã luân phiên đồng phối hợp tổ chức 6 Phiên họp Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam - Singapore về hợp tác tư pháp và pháp luật. Trong thời gian tới đây, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW sẽ đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với Bộ, ngành Tư pháp. Do vậy, bên cạnh việc phát huy nội lực, thì việc tiếp tục hợp tác, tham khảo, học hỏi có chọn lọc các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế trong đó có Singapre có ý nghĩa hết sức quan trọng.
 

Thứ trưởng Mai Lương Khôi chụp hình lưu niệm cùng Đoàn công tác của Hiệp hội Luật sư Singapore, đứng đầu là ông Gregory Vijayendran
 
Qua trao đổi, hai Bên đều mong muốn trong thời gian tới, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Singapore sẽ cùng phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Liên đoàn sẽ được ký vào ngày 17/8/2023 cũng như các hoạt động khác phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi Bên, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo và tăng cường năng lực, kỹ năng và nghiệp vụ cho đội ngũ luật sư Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Ngoài ra, Thứ trưởng Mai Lương Khôi mong muốn Hiệp hội Luật sư Singapore tiếp tục dành sự quan tâm ủng hộ cho Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật, tư pháp Việt Nam trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật về luật sư, cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, qua đó đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam - Singapore, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích thiết thực của mỗi Bên.
 
Thu Nga