Sở Tư pháp Bắc Giang: Thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ “người gác cổng” về các vấn đề pháp lý

06/03/2023
Sở Tư pháp Bắc Giang: Thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ “người gác cổng” về các vấn đề pháp lý
Ngày 3/3, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Sở (8/3/1983- 8/3/2023). Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Ngày càng khẳng định được vị thế của ngành
Về phía Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh cùng đại diện Sở Tư pháp một số tỉnh, thành phố.
 

Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Giang Đỗ Thị Việt Hà trình bày diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm.
 
Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Giang Đỗ Thị Việt Hà khẳng định: 40 năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, toàn diện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Tư pháp; sự phối hợp cộng tác, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh; cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh; cùng với sự cố gắng, nỗ lực bền bỉ của các thế hệ lãnh đạo Sở và các cán bộ, công chức, viên chức qua các thời kỳ và hiện nay, Sở Tư pháp Bắc Giang đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò của mình đối với sự phát triển của tỉnh nhà và của ngành Tư pháp Việt Nam.
Công tác tư pháp đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường pháp chế XHCN, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới toàn diện đất nước theo định hướng XHCN, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách Tư pháp trong tình hình mới.
Ghi nhận những thành tích mà Sở Tư pháp Bắc Giang đã đạt được, nhiều năm Sở Tư pháp đã được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân trong ngành được Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh tặng Bằng khen và các phần thưởng cao quý khác.
Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Đỗ Thị Việt Hà cho biết Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò là người gác cổng về các vấn đề pháp lý cũng như tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế cho hệ thống chính trị địa phương phục vụ phát triển kinh tế xã hội; tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả NQ số 27-NQ/TW, nhất là các nhiệm vụ quan trọng của ngành Tư pháp trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; tranh thủ kịp thời sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Tư pháp; chủ động phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ; quan tâm công tác xây dựng, củng cố tổ chức từ tỉnh đến cơ sở ngày càng phát triển, trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục xây dựng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động theo chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ trong ngành. Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt phương châm hướng công tác tư pháp về cơ sở.
Bám sát, phục vụ hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Cùng với cả nước, tỉnh Bắc Giang có những thuận lợi cơ bản, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác tư pháp trong tình hình hiện nay, đồng chí đề nghị Sở Tư pháp tỉnh tiếp tục tích cực cùng hệ thống chính trị ở địa phương tập trung quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Việc thực hiện nhiệm vụ của ngành Tư pháp phải bám sát và phục vụ có hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương; tiếp tục nêu cao và phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và tích cực trong tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư pháp đạt hiệu quả cao.
 

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi lễ.
 
Tập trung nâng cao chất lượng, tham mưu cho HĐND và UBND trong việc xây dựng thể chế, chính sách, kịp thời rà soát, phối hợp rà soát những văn bản QPPL có nội dung không phù hợp với quy đinh pháp luật hiện hành và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ cho phù hợp, tiếp tục chủ động trong việc tham mưu UBND tỉnh xử lý những vấn đề pháp lý trong phòng, chống dịch, tăng cường công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Cùng với đó đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đổi mới, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cơ quan ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tổ chức theo dõi thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính
Tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực bổ trợ tư pháp, nhất là các hoạt động công chứng, đấu giá, luật sư; tăng cường hướng dẫn, quản lý về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý, kiến nghị xử lý theo thẩm quyền các sai phạm trong công tác này.
Tiếp tục thực hiện và đề xuất thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực công tác, góp phần thúc đẩy việc triển khai thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, trong đó, tập trung cao cho việc số hóa sổ hộ tịch – đây là cơ sở dữ liệu đầu vào cho Cơ sở dữ liệu dân cư, đồng thời, triển khai tốt các phần mềm, liên thông phần mềm phục vụ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân.
 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các cá nhân, tập thể.​


Thứ trưởng Mai Lương Khôi trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho các cá nhân.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Sở Tư pháp Bắc Giang; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp, Bằng khen Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Giang cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
K.Quy