Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Tòa trọng tài thường trực

22/11/2022
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Tòa trọng tài thường trực
Sáng 22/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông Marcin Czepelak – Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực (PCA) đến thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh việc PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam đã đánh dấu bước hợp tác mới giữa Việt Nam và PCA trong việc thực hiện các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định nước chủ nhà giữa Việt Nam và PCA ký năm 2014.
Thứ trưởng hy vọng PCA sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ Bộ Tư pháp nói chung và các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam nói riêng trong tiến trình xây dựng khuôn khổ pháp lý về giải quyết tranh chấp quốc tế; hỗ trợ Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp lý liên quan tới giải quyết tranh chấp đầu tư và các lĩnh vực pháp luật khác; hỗ trợ hiệu quả, thiết thực Chính phủ Việt Nam trong giải quyết các vụ việc cụ thể về tranh chấp đầu tư quốc tế cũng như bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của nước CHXHCN Việt Nam.
 
 
Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp, ông Marcin Czepelak cho biết, nhiệm vụ chính của PCA là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia, giữa các quốc gia với pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế - đầu tư quốc tế bằng trọng tài hoặc bằng các biện pháp hòa bình khác. Đề cao những đóng góp, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và tại PCA nói riêng, ông Marcin Czepelak hy vọng Bộ Tư pháp hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động của Văn phòng đại diện của PCA tại Việt Nam.
Nhất trí với ý kiến của ông Marcin Czepelak, Thứ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động theo Thư trao đổi hợp tác giữa hai bên, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho các hỗ trợ từ PCA, chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để tiếp tục tuyển chọn các trọng tài viên có đủ năng lực để làm thành viên của PCA. 
Tòa trọng tài thường trực (PCA) là tổ chức quốc tế liên chính phủ với 121 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. PCA được thành lập theo Công ước về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình năm 1899 (Công ước 1899) và Công ước về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình năm 1907 (Công ước năm 1907). Ngoài trụ sở chính tại La Hay, Hà Lan, PCA hiện có 4 văn phòng đại diện tại các quốc gia, khu vực trên thế giới, gồm Buenos Aires (Arrgentina), Mauritius, Singapore và Vienna (Áo). Văn phòng đại diện tại Hà Nội sẽ là văn phòng thứ năm ngoài trụ sở chính của PCA và là văn phòng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Anh Thư, Lê Huy - Trung tâm Thông tin