Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Điểm nhấn nổi bật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

07/11/2022
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Điểm nhấn nổi bật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022, Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” lần thứ 2 do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức là một trong những điểm nhấn nổi bật. Nhiều tấm gương được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh đã tạo được sức hút, sức lan tỏa lớn, có tầm ảnh hưởng trong dư luận xã hội.
Lan tỏa những tấm gương tốt đẹp
Thực hiện Đề án được Bộ Tư pháp phê duyệt, 2021 là năm đầu tiên Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” nhằm tôn vinh những người có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, đề cao những tấm gương, nhân tố truyền cảm hứng trong xã hội.
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đất nước liên tục phải hứng chịu sự hoành hành của đại dịch COVID-19 khiến công tác triển khai gặp rất nhiều khó khăn. Song vượt lên tất cả và mong muốn lan tỏa những hình ảnh đẹp, việc làm tốt, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, sự quyết tâm của Ban Tổ chức, sự ủng hộ của các ban ngành, địa phương, phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam tại 16 văn phòng đại diện trải dài từ Hà Giang địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau đã dày công nghiên cứu hồ sơ các nhân vật, lặn lội đến tận địa bàn làm việc, sinh sống của những tấm gương để tác nghiệp.
Ngày 28/6/2021, bài viết về nhân vật đầu tiên đã được khởi đăng trang trọng, tạo đà cho thành công của Chương trình. Kết thúc Chương trình, gần 200 nhân vật đã được lựa chọn và đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam. Các nhân vật đa dạng về lĩnh vực công tác, tuổi tác, vị trí, đại diện cho 63 tỉnh, thành và các bộ, ngành. Trong số gần 200 nhân vật, Hội đồng bình chọn đã làm việc hết sức khách quan để chọn lựa được 50 gương mặt xuất sắc nhất để vinh danh.
Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”, Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng và thi hành pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của nhân dân và cán bộ, công chức trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua việc lựa chọn, tôn vinh các cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác xây dựng, tổ chức và thực thi pháp luật. Đồng thời cũng góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.
Tiếp nối thành công đó, Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2022 đã được triển khai rộng rãi. Theo đó, ngày 15/3/2022, Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu đăng tải bài viết về các nhân vật dự kiến được bình chọn, tôn vinh. Trong quá trình triển khai thực hiện, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ban, ngành, địa phương. Nhiều cơ quan, tổ chức đã gửi văn bản giới thiệu các tấm gương của đơn vị mình. Trên cơ sở đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã khai thác, phản ánh thông tin về nhân vật với nhiều hình thức truyền thông sinh động. Đến nay, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải hơn 100 bài viết về các nhân vật gương sáng trên ấn phẩm báo giấy và báo điện tử.
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2022 sẽ bình chọn 50 cá nhân tiêu biểu để trao danh hiệu: “Gương sáng Pháp luật” lần thứ 2. Báo Pháp luật Việt Nam đã thành lập hội đồng bình chọn gồm đại diện Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... để thẩm định các hồ sơ đề cử, lựa chọn các cá nhân tiêu biểu cho danh hiệu “Gương sáng Pháp luật” năm nay.
Vinh danh và cổ vũ toàn ngành Tư pháp
Với thế mạnh cơ quan truyền thông chủ lực của Bộ, ngành Tư pháp, duy trì và phát triển các chương trình phổ biến, truyền thông chính sách, pháp luật hướng tới mọi đối tượng trong xã hội tạo nguồn cổ vũ, động viên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật hướng đến sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của đất nước, trước đó, vào năm 2010 và năm 2015, Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” nhằm tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp.
Đối tượng được phản ánh là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp; những người làm công tác hòa giải tại cơ sở cấp thôn, cấp xã, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, tuyên truyền viên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; luật sư, công chứng viên, giám định viên, trọng tài viên; cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại các bộ, ngành… có sáng tạo, đóng góp tích cực đối với công tác của ngành Tư pháp; là tấm gương cán bộ tư pháp nỗ lực vượt khó, phấn đấu, hi sinh vì sự nghiệp Tư pháp.
Các tác phẩm dự thi Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” tập trung thể hiện về cuộc sống, công việc của những người làm công tác tư pháp. Trong đó các tác phẩm đã phản ánh được những nỗ lực vượt qua khó khăn của những người làm công tác tư pháp; sự năng động và sáng tạo trong việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khó khăn của công tác tư pháp; làm nổi bật hình ảnh cuộc sống, chân dung con người, ý chí và nỗ lực của những người làm công tác tư pháp và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.
Qua mỗi tác phẩm dự thi, tác giả đã nêu lên được những điểm riêng của mỗi nhân vật, mỗi hoàn cảnh và những khó khăn mà những người làm công tác tư pháp đã trải qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao nhằm phản ánh một cách sâu sắc về cuộc sống, lao động và niềm đam mê, khao khát của những người làm công tác tư pháp, tạo nên sự chia sẻ, đồng thuận của xã hội với công việc của ngành Tư pháp.
Ngay sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Tư pháp, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các nhà báo và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp. Năm 2010, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải gần 200 tác phẩm dự thi và gần 70 tác phẩm được chọn lọc, đăng tải trên các số báo Pháp luật Việt Nam ra hàng ngày. Qua đó giúp bạn đọc trong và ngoài ngành được làm quen với rất nhiều tấm gương khác đang từng ngày, từng giờ mang tâm huyết và trí tuệ của mình đóng góp cho sự nghiệp Tư pháp.
Năm 2015, kể từ bài viết dự thi đầu tiên được đăng tải ngày 9/3 đến hết ngày 30/6/2015, các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải được hơn 100 bài viết với các nhân vật được phản ánh hết sức đa dạng: từ cán bộ tư pháp cơ sở đến lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự ở mọi tỉnh, thành trên toàn quốc (Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau…). Cuộc thi cũng phản ánh những tấm gương, điển hình tiên tiến trong công tác pháp chế Bộ, ngành, những người làm công tác bổ trợ tư pháp có nhiều đam mê, cống hiến (Pháp chế Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Giám định pháp y, Luật sư, Công chứng…).
Rất nhiều tấm gương sáng, những tấm lòng tâm huyết với nghề tư pháp vừa khô, vừa khó, vừa khổ như thế đã được các cây bút chuyên và không chuyên trong và ngoài ngành phát hiện, biểu dương. Họ chính là những “bông hoa đẹp” trong “rừng hoa” Tư pháp Việt Nam nói riêng và trong “rừng hoa” thi đua yêu nước nói chung.
Thông qua Cuộc thi viết đã kịp thời động viên, khích lệ đối với các cá nhân được tôn vinh, đồng thời khuyến khích việc xây dựng và phát triển phong trào thi đua vì công tác tư pháp; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về công tác tư pháp trong xã hội, vinh danh và cổ vũ toàn ngành Tư pháp tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong chặng đường mới vì một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

https://baophapluat.vn/