Vụ Hợp tác quốc tế: Dấu ấn 35 năm thúc đẩy hợp tác quốc tế về pháp luật, tư pháp

05/08/2022
Vụ Hợp tác quốc tế: Dấu ấn 35 năm thúc đẩy hợp tác quốc tế về pháp luật, tư pháp
Chiều 5/8, Vụ Hợp tác quốc tế đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập. Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện một số Bộ, ngành, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cùng nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế qua các thời kỳ đã tới tham dự.
Trong 35 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự phối hợp công tác có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu hết mình của tập thể lãnh đạo, công chức trong đơn vị, Vụ Hợp tác quốc tế đã liên tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ công tác của Bộ, Ngành.
Theo đó, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật ngày càng đi vào nền nếp, đảm bảo các hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật, cải cách tư pháp thực hiện đúng chủ trương, nguyên tắc, định hướng của Đảng, pháp luật của Nhà nước; định hướng và tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này được tăng cường, mở rộng, đi vào chiều sâu và hiệu quả. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp đã có bước trưởng thành trong việc tiếp thu có chọn lọc tri thức, tinh hoa và kinh nghiệm quốc tế phù hợp với truyền thống, thực tiễn Việt Nam để hoàn thiện pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ đất nước.

Hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ Tư pháp không ngừng được vun đắp và tăng cường. Các hoạt động hợp tác song phương được kế thừa, phát huy kết quả hợp tác đạt được từ các năm trước. Hiện nay, Bộ Tư pháp đã tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác đặc biệt trên cơ sở tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống với Lào, Cu Ba và Cam-pu-chia; làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với các nước XHCN trước đây như Nga, Hung-ga-ry, Bun-ga-ri, Bê-la-rút, Ka-dắc-xtan, A-giéc-bai-gian, Ác-mê-ni-a, Ru-ma-ni; thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác khác như Pháp, Đức, Anh, Áo, Lúc-xăm-bua, Ai-len, Hoa Kỳ, Ca-na-da, Nhật Bản, Hàn Quốc...
Hoạt động hợp tác đa phương được đẩy mạnh phù hợp với yêu cầu chủ động, tích cực tham gia các thiết chế đa phương khu vực và toàn cầu, phù hợp với định hướng của Đảng tại Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Ở tầm khu vực, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM), Bộ Tư pháp đã tích cực đưa ra các sáng kiến, thúc đẩy và thực thi các sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa các nước ASEAN. Ở tầm đa phương toàn cầu, Bộ Tư pháp cũng tham gia tích cực vào hoạt động của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HccH), nhất là đề xuất gia nhập một số Công ước thuộc hệ thống HccH; đề xuất gia nhập Tổ chức quốc tế về luật phát triển (IDLO); tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng Việt Nam gia nhập Viện quốc tế về nhất thể hóa pháp luật tư (UNIDROIT), Liên minh thừa phát lại quốc tế (UIHJ).
Với những cố gắng không ngừng, năm 2002, Vụ Hợp tác quốc tế đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba; liên tục nhiều năm sau đó, Vụ Hợp tác quốc tế được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; năm 2018, Vụ được tặng Cờ thi đua Ngành Tư pháp, tập thể điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020. Năm 2019, Vụ Hợp tác quốc tế cũng được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019.
Các đối tác quốc tế cũng đánh giá rất cao vai trò và những nỗ lực của Vụ Hợp tác quốc tế, đặc biệt Chủ tịch nước CHDCND Lào trong năm 2017 đã quyết định trao tặng Vụ Hợp tác quốc tế Huân chương Lao động hạng Hai vì thành tích trong việc thúc đẩy quan hệ tư pháp Việt Nam-Lào.
Tại buổi gặp mặt, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã ôn lại truyền thống tốt đẹp đồng thời tri ân các thế hệ lãnh đạo, công chức của Vụ trong suốt 35 năm qua. Đánh giá cao thành tích mà Vụ đã đạt được, nguyên Bộ trưởng hy vọng và tin tưởng tập thể Vụ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, năng lực chuyên môn để không ngừng lớn mạnh, phát triển, đóng góp vào thành tích chung của Bộ, ngành.
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Vụ Hợp tác quốc tế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế về pháp luật, tư pháp nói chung và của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng phục vụ ngày càng hiệu quả cho việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bảo vệ Tổ quốc; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho nhiều tập thể và cá nhân.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh sự ra đời và trưởng thành của Vụ Hợp tác quốc tế gắn với quá trình Đảng, nhà nước đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh cải cách tư pháp, pháp luật đồng thời cũng là giai đoạn Bộ, ngành Tư pháp có những bước phát triển vượt bậc về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức. Nhìn lại chặng đường 35 năm với nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua nhiều khó khăn thách thức của Vụ, cùng sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng khẳng định công tác hợp tác quốc tế đã có sự phát triển vượt bậc, đóng góp vào thành tích chung cùa Bộ, ngành, đặc biệt trong công tác xây dựng, hoàn thiện, thi hành pháp luật và đào tạo cán bộ tư pháp, pháp luật.
Nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế diễn biến nhanh, khó lường, vai trò của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng nặng nề, đặt ra yêu cầu công việc ngày càng cao, Thứ trưởng tin tưởng với nền tảng vững chắc, tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo, tập thể Vụ sẽ tiếp tục gìn giữ, phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất để xây dựng đơn vị vững mạnh, đóng góp vào thành tích chung của Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành Tư pháp.
K.Quy