Thứ trưởng Mai Lương Khôi kiểm tra công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng tại Nghệ An

05/07/2022
Thứ trưởng Mai Lương Khôi kiểm tra công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng tại Nghệ An
Ngày 4/7, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp Nghệ An về kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Nghệ An.
Đại diện tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng đại diện các cơ quan Công an, Tòa án, Viện kiểm sát…
Sau khi Thông tư liên tịch số 10 quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng có hiệu lực được ban hành, Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh Nghệ An hoạt động khá hiệu quả. Qua công tác kiểm tra, chỉ đạo có những cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện trước đây không có đối tượng TGPL sau các đợt kiểm tra số đối tượng tăng lên đáng kể.
Công tác phối hợp ngày càng đi vào thực chất, số vụ việc có đối tượng thuộc diện được TGPL do các cơ quan tiến hành tố tụng giới thiệu ngày càng tăng.
Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch đề ra nhưng với sự nổ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, chuyên viên, trợ giúp viên của Trung tâm công tác TGPL trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn được triển khai đồng bộ, toàn diện, đạt kết quả tốt.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Nguyễn Công Hoan phát biểu tại buổi làm việc 

Năm 2021, Trung tâm TGPL nhà nước Nghệ An đã thụ lý và thực hiện được 1.128 vụ, việc. Số lượng người được trợ giúp pháp lý trong kỳ 853 vụ, việc. Số vụ việc do Trợ giúp viên pháp lý thụ lý thực hiện là 1.054 vụ, việc. Số vụ việc do Trợ giúp viên pháp lý thụ lý thực hiện là 1.054 vụ, việc trong đó 971 vụ việc tham gia tố tụng, 79 việc tư vấn đơn giản…
Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Nghệ An đã thụ lý và thực hiện được 631 vụ, việc. Số lượt người được TGPL trong kỳ là 344 lượt, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021.
Việc phối hợp của Trung tâm TGPL đạt nhiều hiệu quả. Cụ thể, sau khi Thông tư liên tịch số 10 có hiệu lực, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Nghệ An đã tham mưu Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong tố tụng tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định triển khai thông tư liên tịch số 10.
Phối hợp với các ngành thành viên tổ chức quán triệt, tập huấn các nội dung của Thông tư, cung cấp bảng tin, hộp tin, danh sách, số điện thoại của các trợ giúp viên pháp lý và luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL và các loại biểu mẫu; Sổ theo dõi theo quy định tại thông tư liên tịch số 10 cho tất cả các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp.
Chánh án TAND tỉnh Nghệ An Trần Ngọc Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện công văn của Bộ Tư pháp về việc giao chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng cho các trợ giúp viên pháp lý hàng năm, lãnh đạo Sở Tư pháp, Trung tâm TGPl đã quán triệt, yêu cầu các Trợ giúp viên pháp lý đẩy mạnh thực hiện các vụ việc tham gia tố tụng cùng với việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ pháp lý, đảm bảo 100% trợ giúp viên đạt từ chỉ tiêu khá, tốt trở lên.
Năm 2021, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Nghệ An có 401 vụ việc tham gia tố tụng thành công; 6 tháng đầu năm 2022 có 130 vụ việc tham gia tố tụng thành công. Các vụ việc khác trong tố tụng mà người thực hiện trợ giúp pháp lý bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý được cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận theo hướng có lợi tại bản án, quyết định tố tụng, văn bản tố tụng.
Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an, luật sư… đã phát biểu, chia sẻ những hiệu quả, khó khăn trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng, đương sự...

Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thông ghi nhận hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL. Dù địa bàn lớn, không đủ người thực hiện TGPL, không đủ kinh phí nhưng Trung tâm TGPL Nghệ An đã đạt được những kết quả ghi nhận.
Bên cạnh sự ghi nhận, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông mong muốn Hội đồng phối liên ngành tiếp tục tham mưu để phối hợp tuyên truyền pháp luật. Đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp giữa các cơ quan tố tụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trợ giúp viên pháp lý làm việc và nâng cao hiệu quả việc trợ giúp pháp lý. Đồng thời tăng cường kỹ năng cho các trợ giúp viên pháp lý.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá rất cao hiệu quả của hoạt động phối hợp liên ngành tỉnh Nghệ An thời gian vừa qua. Với địa bàn đặc thù rộng lớn, nhiều huyện miền núi nơi sinh sống đồng bào dân tộc thiểu số, khối lượng việc cao so với nhiều tỉnh khác nhưng kết quả TGPL đã đạt nhiều kết quả ghi nhận.
Trong báo cáo thì trong lĩnh vực tố tụng hình sự có nhiều vụ việc nhất, với một khối lượng việc trợ giúp lớn như thế thì phải đánh giá là hội đồng đã có cố gắng nỗ lực rất lớn. Đặc biệt để đạt được kết quả như vậy thì phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng và các thành viên phối hợp liên ngành.
Đồng thời Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp Nghệ An với vai trò là chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL tổ chức triển khai thực hiện các chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy.
Kim Long
 

baophapluat.vn