Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự tại nước thành viên ASEAN

04/11/2020
Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự tại nước thành viên ASEAN
Với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề của năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 04/11/2020, Bộ Tư pháp phối hợp với ASEAN tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án” theo hình thức trực tuyến. Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; Thứ trưởng Bộ ngoại giao - Tổng thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng và ông Robert Matheus Tene, Phó Tổng Thư ký ASEAN. Ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp - Trưởng ASLOM Việt Nam chủ trì điều hành đầu cầu Việt Nam. Về phía đầu cầu các nước thành viên ASEAN do các trưởng ASLOM điều hành. Ngoài ra, Diễn đàn cũng có sự tham gia của một số chuyên gia quốc tế UNDP, Nhật Ban (JICA), CHLB Đức, Cộng hòa Pháp.
Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để tăng cường hiểu biết giữa các nước ASEAN về thể chế, mô hình tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án của mỗi quốc gia, góp phần thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các nước ASEAN; thể hiện và khẳng định vai trò tham gia chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN, góp phần thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, “Chủ đề của Diễn đàn lần này về tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự có ý nghĩa thiết thực đối với các nước thành viên ASEAN, nhất là các cơ quan pháp luật và tư pháp, vì chúng ta hiểu rõ rằng ban hành pháp luật là chưa đủ, việc tổ chức thi hành pháp luật mới quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật. Bản án, quyết định của Tòa án sẽ có ít ý nghĩa nếu chúng không được tôn trọng và thực thi trên thực tế”.
Ông Robert Matheus Michael Tene – Phó Tổng thư ký ASEAN nhất trí với Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc về sự cần thiết và hữu ích của việc tổ chức Diễn đàn này, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
 

Trong bài phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định việc Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức thành công Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2020 hôm nay sẽ góp phần tích cực vào sự thành công chung của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt trong bối cảnh Hội nghị cấp cap ASEAN 37 đang đến gần.
Tại Diễn đàn, đại diện 10 nước thành viên ASEAN đã trình bày các tham luận về kinh nghiệm của mỗi quốc gia liên quan đến nội dung chủ đề của Diễn đàn bao gồm: khuôn khổ chính sách, pháp luật liên quan đến tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự; mô hình, thực tiễn tổ chức công tác thi hành pháp luật, mô hình hệ thống thi hành án dân sự tại các quốc gia ASEAN và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; các giải pháp, định hướng hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự... Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, các chuyên gia quốc tế đến từ UNDP, JICA, Đức, Pháp cũng đã đóng góp ý kiến, chia sẻ mô hình tốt, cách làm hay trong việc tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự của một số nước khác trên thế giới để các nước ASEAN cùng tham khảo.
 

Phát biểu bế mạc tại Diễn đàn, ông Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng ASLOM Việt Nam đánh giá cao những thông tin, kinh nghiệm được các quốc gia ASEAN và các chuyên gia quốc tế chia sẻ và trao đổi tại Diễn đàn. Trưởng ASLOM Việt Nam khẳng định, đây sẽ là nguồn tư liệu hữu ích đối với Việt Nam nói riêng, các thành viên ASEAN nói chung tham khảo trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự và hợp tác ASEAN về pháp luật và tư pháp trong thời gian tới. Kết quả của Diễn đàn này sẽ được báo cáo tại Hội nghị Quan chức Pháp luật cao cấp ASEAN lần thứ 20 (ASLOM 20) và Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) dự kiến tổ chức trong năm 2021.
N.D