Trao đổi văn kiện hợp tác về tư pháp và pháp luật giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản

19/10/2020
Trao đổi văn kiện hợp tác về tư pháp và pháp luật giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản
Sáng ngày 19/10/2020, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tham dự Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Phủ Chủ tịch và buổi Hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại trụ sở Chính phủ trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide từ ngày 18-20/10/2020.
Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide kể từ khi nhậm chức nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trên các lĩnh vực như thương mại đầu tư, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, giáo dục và các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai Bên cùng quan tâm. Tiếp đó, tại Lễ trao đổi các văn kiện hợp tác và đầu tư giữa hai Nhà nước, trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, Bộ trưởng Lê Thành Long và và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao đổi Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản - sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước nói riêng, quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản nói chung.
Trong 25 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác thân thiết và tin cậy của các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam. Khởi đầu từ năm 1994 với một số hoạt động đơn lẻ, hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng được đẩy mạnh thông qua các hoạt động hợp tác song phương trực tiếp giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp, giữa các cơ sở đào tạo pháp luật cũng như các hiệp hội nghề nghiệp pháp luật của hai nước, và đặc biệt là việc triển khai 05 dự án hỗ trợ kỹ thuật tiếp nối nhau do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Dự án JICA) tài trợ. Trong bối cảnh chung đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng ngày càng gắn bó, nhưng chủ yếu thông qua các hoạt động trong khuôn khổ các Dự án JICA.
Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước lên một tầm cao mới, trong buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản nhân chuyến công tác của Phó Thủ tướng tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 24 kết hợp thăm Nhật Bản vào tháng 6/2018, hai Bên đã nhất trí chủ trương đàm phán, ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp. Triển khai kết quả chuyến công tác nêu trên, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản đã thống nhất và đi đến ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước, trong đó xác định rõ nguyên tắc, lĩnh vực hợp tác cũng như hình thức hợp tác phù hợp với nhu cầu và điều kiện của cả hai Bên. Theo đó, trong thời gian tới, hai Bộ Tư pháp sẽ thực hiện hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm: xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, hành chính và thương mại; đào tạo, bồi dưỡng tăng cường năng lực cho cán bộ pháp luật và tư pháp; quản lý hiệu quả các thông tin nhằm thúc đẩy công tác pháp luật và tư pháp và các lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm. Các hoạt động hợp tác giữa hai Bên được thực hiện dưới các hình thức như: trao đổi các đoàn công tác; tổ chức hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; trao đổi thông tin và kiến thức nghiệp vụ; trao đổi tài liệu và ấn phẩm đã được công bố hoặc các hình thức hợp tác khác theo thỏa thuận của hai Bên.
Việc hai Bên ký kết và trao đổi Bản Ghi nhớ hợp tác về pháp luật và tư pháp nhân chuyến chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đầu tiên của Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo cơ sở pháp lý chính thức để triển khai các hoạt động hợp tác song phương giữa Bộ Tư pháp hai nước. Bộ Tư pháp hai nước mong muốn Bản Ghi nhớ hợp tác này, cùng với Dự án JICA giai đoạn 2021-2025 vừa được phê duyệt, sẽ là “đòn bẩy” để thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Nhật Bản với Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, góp phần triển khai quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và phồn vinh ở châu Á” Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời góp phần hỗ trợ Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật, tư pháp Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện pháp luật và cải cách tư pháp trong thời gian tới.
Phòng Hợp tác quốc tế khu vực Châu Á, Châu Phi và Châu Đại dương
Vụ Hợp tác quốc tế