Báo Pháp luật Việt Nam tuổi 35 năm: “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình”

24/06/2020
Báo Pháp luật Việt Nam tuổi 35 năm: “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình”
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã đánh giá Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) là một tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình” khi đến dự tọa đàm “35 năm vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” do Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức chiều 23/6.
Cùng dự Tọa đàm có nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp. Về phía Báo PLVN có TS Đào Văn Hội – Tổng Biên tập Báo, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh, nguyên Tổng Biên tập Lê Cảnh Thuận, nguyên Phó Tổng Biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến cùng đông đảo các cán bộ, phóng viên của Báo.
35 năm chuyển động, đổi mới đi lên cùng đất nước
Phát biểu khai mạc tọa đàm, lời đầu tiên Tổng Biên tập Đào Văn Hội gửi đến các đại biểu là lời cảm ơn chân thành đã có mặt, chia vui với Báo trong một sự kiện nhìn lại 35 năm đã trôi qua kể từ ngày đầu tiên Báo Pháp luật thường thức, tiền thân của Báo PLVN ra đời vào ngày 10/7/1985.
Ôn lại kỷ niệm 35 năm trước, Tổng Biên tập cho biết, khi đó tờ báo định kỳ mỗi tháng xuất bản hai lần, ra đời trong một giai đoạn được coi là khó khăn bậc nhất của đất nước trước khi bước vào thời kỳ đổi mới kinh tế. Thế nhưng 35 năm chuyển động cùng công cuộc đổi mới của đất nước, Báo PLVN đã không ngừng phát triển, học hỏi sáng tạo để bắt kịp nhịp đập của báo chí cách mạng...
35 năm luôn nỗ lực chuyển mình cùng đất nước; 35 năm một sứ mệnh truyền thông tư pháp pháp luật, vì “Nhà nước pháp quyền XHCN”… Báo PLVN ngày càng có tiếng nói uy tín trong làng báo. Báo còn là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, nhanh chóng chuyển tải những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân; là cơ quan ngôn luận sắc bén của Bộ Tư pháp; là một trong những tờ báo chuyên ngành pháp luật đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, sai phạm, lãng phí, “phò chính, diệt tà”…
Tổng Biên tập Đào Văn Hội nhấn mạnh, 35 năm luôn ý thức không chỉ làm tốt vai trò truyền thông tư pháp, pháp luật mà còn phải làm tốt công tác xã hội, từ thiện. Theo đó, Báo PLVN cũng đã ghi dấu ấn với nhiều chương trình có giá trị lan tỏa như “Gương sáng Tư pháp”, “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật – phát triển bền vững”; “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”; các chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới, biển đảo”; xây dựng gần 300 ngôi nhà “Mái ấm Tư pháp”, nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách, cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn…
Nhìn lại quãng thời gian 35 năm đã qua, đặc biệt những năm gần đây, khi báo chí – truyền thông trên thế giới phải cạnh tranh với mạng xã hội, khi dư luận có những lúc hoang mang vì nạn tin giả, PLVN tự hào là một trong những nguồn thông tin chính thống, chủ lưu, chính xác, trung thực, tích cực, hướng tới góp ý xây dựng…
So với lịch sử 95 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, theo Tổng Biên tập, con số 35 chưa phải là quá nhiều. Nhưng so với một tờ báo, với một đời người thì tuổi 35 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Cũng như một con người, ở tuổi 35, một tờ báo mới có thể chứng tỏ sức sống chắc chắn vững vàng, là nền tảng để tờ báo đi đến những thành công mới.
Nhìn lại quãng đường đã qua, PLVN cũng còn có những điểm chưa hoàn thiện nhưng để PLVN có được sự lớn mạnh như ngày hôm nay, có nhiều yếu tố. Đó là sự tin tưởng chỉ đạo giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, các thế hệ lãnh đạo Bộ Tư pháp và các bộ ngành, địa phương; là sự tin yêu của bạn đọc; là sự đồng hành của các doanh nhân doanh nghiệp; là công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên, cộng tác viên; là sự dấn thân phấn đấu học hỏi không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân đứng trong hàng ngũ PLVN, là sự truyền ngọn lửa đam mê làm báo của lớp lớp thế hệ trong gia đình Báo PLVN.
Những ngày này, PLVN thực sự tự hào khi tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày PLVN ra số báo đầu tiên trong thời điểm toàn Đảng toàn dân cùng hăng hái lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Từ đáy lòng mình, thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên báo PLVN, Tổng Biên tập vinh hạnh đón nhận được những lời động viên, gợi mở, định hướng phát triển; để ngày càng hoàn thiện mình, phát huy hơn nữa những điểm mạnh, khắc phục những điểm yếu và hạn chế, để tờ báo ngày càng được “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành” theo phương châm hoạt động “Đoàn kết, Kỷ cương, Sáng tạo, Kết nối, Tiến bước”.
Tờ báo uy tín, có vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, trong hệ thống các cơ quan báo chí cách mạng Việt Nam, Báo PLVN là một trong những tờ báo uy tín, đi đầu trong công tác truyền thông pháp luật, có vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc.
Từ tờ Pháp luật thường thức phát hành 01 tháng/02 kỳ, thông tin phản ánh bị gián đoạn do phụ thuộc vào thời gian phát hành, qua 35 năm phát triển với 02 lần đổi tên, đến nay ngoài nhật báo hàng ngày, PLVN còn có thêm 10 ấn phẩm đa dạng khác, trong đó có cả các ấn phẩm điện tử và truyền hình. Từ 07 cán bộ chưa từng có kỹ năng và kinh nghiệm làm báo, duy nhất chỉ có một nhà báo chuyên nghiệp chuyển về từ Đài Tiếng nói Việt Nam, trải qua 35 năm phát triển, đến nay Báo đã quy tụ được lực lượng đông đảo các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có chất lượng với nhiều cây bút có tầm ảnh hưởng; với 17 đơn vị cấp Phòng và 13 Văn phòng đại diện tại các địa phương.
Cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị phục vụ cho công nghệ làm báo hiện đại được Báo đầu tư, bắt kịp xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bằng việc tăng cường mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, ngày càng đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của bạn đọc.
Trong những năm qua, với tư cách là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo PLVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin về các hoạt động của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp và các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trong nước và quốc tế; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hoạt động xây dựng, thi hành pháp luật và công tác tư pháp.
Bên cạnh đó, PLVN cũng là một trong những tờ báo tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh, phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều bài viết của Báo PLVN là nguồn chứng cứ quan trọng cho Cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền khác xử lý vụ việc; gây được tiếng vang lớn, được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và đạt được nhiều giải thưởng tại các Giải báo chí quốc gia uy tín tổ chức hàng năm.
Thứ trưởng biểu dương, sứ mệnh truyền thông pháp luật của Báo PLVN còn thể hiện rõ nét ở những hoạt động xã hội mà Báo đã duy trì thực hiện nhiều năm nay. Qua đó đã lan tỏa nghĩa tình, trách nhiệm xã hội của những người làm báo; đồng thời lồng ghép thực hiện phổ biến, tuyên truyền pháp luật; giúp công tác này trở nên gần gũi, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
“Trong sự thành công của Bộ, ngành Tư pháp, luôn có sự đồng hành, đóng góp tích cực của Báo PLVN. Vượt qua nhiều khó khăn, Báo PLVN xứng đáng là Tập thể “Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết và nghĩa tình”. Với nỗ lực và đóng góp của mình, Báo PLVN đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu, ủng hộ của độc giả”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp ghi nhận.
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu “Vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, Thứ trưởng đề nghị Báo PLVN giữ vững tôn chỉ, mục đích hoạt động của Báo; đồng thời bám sát các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp, các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ, ngành Tư pháp để kịp thời thông tin, truyền thông, tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong xã hội.
Ngoài ra, Báo cần có chiến lược tuyên truyền, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát những vấn đề trọng yếu của đất nước và của Bộ, ngành; đặc biệt là các vấn đề về cải cách tư pháp, cải cách hành chính… Báo cũng cần quán triệt, thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyển thông trong các vấn đề liên quan đến quản lý báo chí.
Cùng với đó, cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Chi Hội Nhà báo Việt Nam của Báo nhằm kết nối, phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ của các hội viên trong và ngoài chi hội, các nhà báo, cơ quan báo chí liên quan; tranh thủ sự ủng hộ, chia sẻ của các nhà báo, các cơ quan báo chí với hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.
Đồng thời, cần tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để có lực lượng phóng viên đủ mạnh, vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, lập trường quan điểm; xây dựng những cây bút có tầm ảnh hưởng để Báo ngày càng trở thành món ăn tinh thần chính thống không thể thiếu của bạn đọc. Không những thế, cần tiếp tục quan tâm, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh, khiếu nại của độc giả, dư luận xã hội, đảm bảo thông tin đăng tải khách quan, chính xác, nhanh nhạy, toàn diện, chất lượng, góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu Báo PLVN, Bộ, ngành Tư pháp nói chung.
Đặc biệt, cần tiếp tục gắn hoạt động tuyên truyền với công tác xã hội, thiện nguyện; kết nối, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo phương châm “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành”; phát huy sự năng động, sáng tạo trong thực hiện các chương trình đưa báo về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng báo dân tộc thiểu số, góp phần cùng Bộ, ngành Tư pháp “xóa nghèo pháp luật”...
Hoàng Thư