Tạo động lực cho các thí sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong nhà trường

05/09/2019
Tạo động lực cho các thí sinh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong nhà trường
Sáng 04/9, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức và Tổ thư ký giúp việc Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong nhà trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Cuộc thi). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chủ trì cuộc họp.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết việc tổ chức Cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là trước yêu cầu đổi mới toàn diện, sâu sắc công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) hiện nay, với trọng tâm là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới các hình thức PBGDPL và tập trung PBGDPL trong nhà trường. Qua 3 năm tổ chức, các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật trong nhà trường đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, giúp các em học sinh nắm vững hơn các kiến thức pháp luật, hiểu biết thêm về quyền và nghĩa vụ của mình.

Năm nay, Cuộc thi được tổ chức với tính chất, quy mô mở rộng hơn, đòi hỏi sự phối hợp bài bản, hiệu quả quả của các Bộ, ngành liên quan gồm Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thứ trưởng lưu ý để cuộc thi thành công thì phải tạo được động lực mạnh mẽ cho các thí sinh tham gia; hoạt động truyền thông cần thực hiện rốt ráo, quyết liệt để lan tỏa tinh thần cuộc thi; đặc biệt nội dung các câu hỏi phải sát chương trình, sát với tâm lý lứa tuổi và gần gũi, thiết thực nhưng cũng phải đơn giản, gọn nhẹ...

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức đã cho ý kiến vào các vấn đề như thể lệ thi, nội dung thi, quy mô, thời gian, cách thức đăng ký, hình thức thi, giải thưởng… Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần thành lập Hội đồng thẩm định bộ câu hỏi của cuộc thi để đảm bảo đúng về kỹ thuật, đúng về kiến thức, đúng về chương trình học. Đồng thời cân nhắc thời gian tổ chức các vòng thi sao cho phù hợp, không vướng vào các kỳ thi của học sinh, sinh viên.

Góp ý về các nội dung thi, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị bên cạnh các kiến thức pháp luật chung thì cần bổ sung các kiến thức về kỹ năng nghề nghiệp – yếu tố rất cần thiết đối với học viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng cần phải có hệ thống các câu hỏi liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu bia, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - những vấn đề “nóng” trong đời sống đoàn viên, thanh niên hiện nay.