Thanh niên Bộ Tư pháp trước thềm hội nhập

14/11/2006
Nhận thức sâu sắc rằng hội nhập nền kinh tế thế giới là một xu thế tất yếu mà Việt Nam không thể đứng ngoài, những năm vừa qua đất nước ta đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Những nỗ lực ấy nay đã được đền đáp xứng đáng. Chiều ngày 07/11/2006 vừa qua, tại Geneva (Thuỵ Sĩ) trong Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO - Khoảnh khắc đặc biệt ấy đánh dấu sự kết thúc mười một năm đàm phán đầy gay go nhưng thể hiện nhiều cố gắng từ phía Đoàn đàm phán cũng như cả dân tộc Việt Nam, đồng thời mở ra một giai đoạn mới với nhiều vận hội to lớn và cả những thử thách khắc nghiệt đang chờ đón phía trước.
Bình luận về sự kiện này, Hãng tin điện tử châu Âu EuroNews đã khẳng định đây là "Ngày lịch sử cho Việt Nam, mở ra những cơ hội lớn cho một quốc gia nghèo vươn ra thị trường thế giới và thúc đẩy hơn nữa tiến trình cải cách ở Việt Nam".         
Đứng trước cuộc hội nhập lần thứ ba trong lịch sử - theo như cách nói của nhà sử học Dương Trung Quốc, thế hệ trẻ Việt Nam - thế hệ được cho là hưởng lợi nhiều nhất từ việc đất nước ta gia nhập WTO cần phải có những hành động cụ thể biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành động cơ và ý chí vươn lên, tận dụng "thời cơ vàng" để giúp Việt Nam rút ngắn thời gian trở thành một quốc gia phồn thịnh, sớm khẳng định một vị thế cao hơn trên trường quốc tế cả trên phương diện kinh tế và chính trị. Hoà chung những nỗ lực của thanh niên cả nước, thanh niên Bộ Tư pháp ý thức rõ trách nhiệm của mình, cố gắng tận dụng cơ hội đó để tiếp tục trau dồi, không ngừng học tập và trang bị kiến thức cho bản thân, từ đó có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước. Trong bài viết "Gia nhập WTO, cơ hội - thách thức và hành động của chúng ta", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận địnhnhững cơ hội lớn và những thách thức mà chúng ta phải đối đầu khi Việt Nam gia nhập WTO, từ đó, Thử tướng bình luận một số vấn đề nhằm góp phần xác định những chủ trương, chính sách lớn để phát triển nhanh và bền vững sau khi nước ta gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, trong đó có đoạn viết: "Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế quản lý, nhằm hình thành nhanh và đồng bộ các yếu tố của kinh tế thị trường, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các cam kết". Là một cơ quan có vai trò không thể thiếu trong quá trình lập pháp, cán bộ, công chức Bộ Tư pháp, đặc biệt là đội ngũ thanh niên Bộ Tư pháp có trách nhiệm phải phấn đấu hết mình, phát huy trí tuệ, năng lực và phẩm chất của thanh niên thế hệ mới, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này - một trong những nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định tới tương lai của đất nước. Trước mắt cũng như lâu dài, chúng ta cần phải xây dựng được cho mình một kế hoạch hành động hợp lý, vừa tiếp tục học tập, nâng cao trình độ nhận thức và năng lực công tác, vừa có thể cống hiến và hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó, xứng đáng với niềm tin và trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và cả dân tộc đặt lên vai chúng ta.
Hoàng Chung Thuỷ - Thanh tra Bộ Tư pháp