Cảm xúc của các đại biểu lần đầu tiên được ra Đảo Bạch Long Vĩ

26/04/2024
Cảm xúc của các đại biểu lần đầu tiên được ra Đảo Bạch Long Vĩ
Trong không khí tuổi trẻ cả nước hướng tới chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024 và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/1924), được sự đồng ý của Đảng uỷ - Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã có những ngày trải nghiệm thật thú vị tại đảo Bạch Long Vĩ.
Đảo Bạch Long Vĩ trải qua 31 năm xây dựng và phát triển, từ một vùng đất hoang vu, cằn cỗi, đi lại rất khó khăn, ngày nay huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được thay da đổi thịt bằng màu xanh của những cánh rừng, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống sản xuất cung cấp điện, nước ngọt, bệnh xá, trường học, cảng và khu neo đậu tàu, trụ sở các cơ quan, đơn vị, nhà dân và các công trình văn hóa từng bước được nâng cấp, sạch đẹp. Tất cả những đổi thay kỳ diệu đó là tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh của Việt Nam.
Ngay từ lúc lên tàu và đặt chân tới đảo, các thành viên trong Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã đến dâng hương và đặt vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện đảo Bạch Long Vĩ, bày tỏ sự cảm phục và biết ơn sâu sắc đến sự hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương ra đây để xây dựng và bảo vệ Đảo. Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm một số di tích, công trình, đơn vị trên đảo.
Tại đảo Bạch Long Vĩ, các thành viên trong Đoàn được tham gia nghi thức chào cờ tại cột cờ thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi cá nhân đều cảm thấy tự hào, trân trọng từng giây phút, ngước nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió và hát vang Quốc ca Việt Nam với tràn đầy niềm tự hào và trân trọng vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Đồng chí Trịnh Xuân Tùng - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp.

Lần đầu tiên Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” và cá nhân được tham gia. Đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp chia sẻ: “Với mong muốn tiếp tục giáo dục tình yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước. Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2024, là hoạt động thiết thực động viên, cổ vũ tinh thần của quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ đang sinh sống, làm việc và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiểng liêng của Tổ quốc.
Cá nhân được di chuyển trên tàu với hành trình gần 7h đồng hồ từ đất liền ra đến Đảo và được tham gia các hoạt động thực tế trên đảo, được tận mắt chứng kiến các công trình và cuộc sống của người dân trên Đảo, cá nhân tôi càng thấy khâm phục ý chí, trân quý những cống hiến thầm lặng của cán bộ, chiến sỹ, quân và nhân dân nơi đây. Có lẽ chỉ có tình yêu nước, tình yêu biển đảo mới khiến con người ta bỏ lại sau lưng tất cả những khó khăn từ vị trí khoảng cách địa lý, điều kiện tự nhiên nhưng trên hết đó là niềm tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé của mình để bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.
 
Đồng chí Đỗ Văn Tuyến - Đoàn viên, Chi đoàn Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp.

Đồng chí Đỗ Văn Tuyến, Đoàn viên, Chi đoàn Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp mang trong mình ấn tượng đặc biệt khi thăm đảo Bạch Long Vĩ: “Chúng tôi có dịp thăm đảo Bạch Long Vĩ, tại huyện đảo tình người thêm ấm áp hơn nơi đầu sóng ngọn gió bởi những phần quà ý nghĩa thắm đượm tình cảm đất liền với hải đảo. Chúng tôi có một đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề “Biển đảo trong tôi”, để lại nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng quân và dân trên đảo. Sự tận tâm chu đáo của liên đội TNXP Bạch Long Vĩ là điều mà tôi ấn tượng nhất, họ chính là những người chuẩn bị cho đoàn nơi ăn, chốn ở cùng những bữa cơm chan chứa lòng mến khách. Tiếp đó, các đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã ra quân làm sạch môi trường huyện đảo. Tham gia hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2024 những người trẻ chúng tôi được bồi đắp thêm lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương, biển đảo”.
 
Đồng chí Nguyễn Thu Thảo - Phó Bí thư Chi đoàn Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Thu Thảo - Phó Bí thư Chi đoàn Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp chia sẻ: “ Đây là lần đầu tiên tôi được đi đảo Bạch Long Vĩ. Ngay khi đặt chân lên đảo, bao nhiêu mệt mỏi bởi quãng đường vượt sóng, gió trên biển dường như tan biến, thay vào đó là cảm giác ấm áp trước tình cảm nồng hậu của những người dân nơi đây. Đến đâu trên hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng này, tôi đều cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi, cởi mở và chân thành của những người dân vùng biển. Mọi thứ diễn ra thật sự êm đềm và giản dị. Bạch Long Vĩ vẫn đang từng ngày đổi mới nhưng vẫn không quên lưu giữ vẻ đẹp thơ của chính mình. Đặt chân lên hòn đảo tiền tiêu nơi địa đầu tổ quốc xa xôi này, tôi thêm tự hào ngưỡng mộ những người lính thầm lặng dành trọn những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, những người dân địa phương bao thế hệ vẫn duy trì cuộc sống bình dị, mộc mạc trên đảo”.
 
Đồng chí Đào Mỹ Linh - Đoàn viên Đoàn cơ sở Báo Pháp luật Việt Nam, Bộ Tư pháp

Đồng chí Đào Mỹ Linh - Đoàn viên Đoàn cơ sở Báo Pháp luật Việt Nam, Bộ Tư pháp bày tỏ: “Những chuyến đi thực tế như vậy luôn để lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam luôn mang trong mình tình yêu quê hương đất nước và biên giới. Chúng tôi mong muốn mang tình cảm của đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đến chiến sĩ và người dân trên đảo Bạch Long Vĩ. Chương trình góp phần hun đúc thêm tình yêu biển đảo của tuổi trẻ Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam”.
TNXP Bạch Long Vĩ trở thành biểu tượng của thế hệ trẻ Việt Nam, nguồn động lực, cổ vũ niềm tin cho triệu triệu thanh niên trên cả nước thể hiện vai trò, sức mạnh của đội quân xung kích cách mạng, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở những địa bàn biên giới, hải đảo, vùng khó khăn. Chặng đường phía trước dù còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng với tình yêu biển đảo quê hương, các thế hệ thanh niên sẽ viết tiếp khúc ca hùng tráng người TNXP, xây dựng những hòn đảo tiền tiêu giàu đẹp và kiên cường để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc./.