Chi bộ Văn phòng Bộ Tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh: Hành trình “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn”

26/04/2024
Chi bộ Văn phòng Bộ Tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh: Hành trình “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn”
Hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), sáng ngày 24 tháng 4 năm 2024, Chi bộ Văn phòng Bộ Tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hành trình “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn” do đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Bí thư Chi bộ, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn.
Đây là hoạt động nhằm tiếp tục bồi dưỡng, giáo dục chính trị - tư tưởng cho đảng viên, công chức, người lao động, cũng như ôn lại truyền thống cách mạng của Đảng, Bác Hồ kính yêu, những hoạt động của mạng lưới biệt động trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

 
Tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Điểm đến đầu tiên của doàn, các đảng viên, công chức, người lao động đã dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và nghe thuyết minh. Căn nhà số 145 Trần Quang Khải, quận 1, hiện không chỉ là nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh, hiện vật từ nhiều "trận đánh" của lực lượng biệt động Sài Gòn, mà đã là một bảo tàng công nghệ cất giữ, tái hiện các sự kiện mang giá trị lịch sử thể hiện bằng công nghệ trình chiếu 3D - Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định. Một điều thú vị ngay khi bước vào cửa tầng 1 là được trải nghiệm đi chiếc thang máy cổ có từ thời Pháp thuộc "có một không hai" để lên tham quan không gian trên tầng của ngôi nhà này. Để che mắt địch, nơi đây từng là cơ sở sản xuất rèm cửa, ghế nệm, sofa...
Tiếp đó, Đoàn đã thăm quán "Cà-phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn" tại 113A Đặng Dung, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, trước năm 1975 cũng là quán và là trạm giao liên và chủ nhân của ngôi nhà này là chiến sĩ biệt động Sài Gòn, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai. Dưới vỏ bọc của một chủ thầu khoán tại Dinh Độc Lập, ông Lai đã dùng căn nhà này và nhiều địa điểm khác trong thành phố để vừa kinh doanh che mắt địch, vừa làm cơ sở cách mạng. Thoạt nhìn bức tường của quán cà-phê trông hết sức bình thường, nhưng cũng chính bức tường ấy được thiết kế đặc biệt, tạo nên căn hầm nổi cất giấu vũ khí, tài liệu quan trọng của các chiến sĩ biệt động.
"Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn" qua các con đường lịch sử với các điểm di tích nổi tiếng, chúng tôi di chuyển đến ngôi nhà số 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nay đã trở thành Di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây lưu giữ một công trình ngầm được thiết kế để chứa vũ khí. Phải mất khoảng gần ba năm trong giai đoạn từ 1965 đến 1968, hai vợ chồng ông Trần Văn Lai bí mật đào, gia cố chống sập để tạo nên ba căn hầm lớn chứa khoảng hai tấn vũ khí chuẩn bị phục vụ cho việc tiến công vào các cứ điểm quan trọng của đối phương. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều kỷ vật của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn xưa như chiếc xe Citroen cổ đặc biệt gắn với nhiều câu chuyện thú vị của chiến sĩ biệt động Trần Văn Lai…
Đoàn cũng được gặp nhân chứng lịch sử như thương binh Phan Văn Hôn (Bảy Hôn) đã tròn 80 tuổi, sinh sống tại Củ Chi – nguyên chiến sĩ Biệt động Sài Gòn tham gia trận Tổng tấn công và nổi dây Tết Mậu Thân 1968 ngay tại “Dinh Độc Lập”. Dù đã trôi vào miền quá khứ hơn nửa thế kỷ, nhưng ông Bảy Hôn vẫn bùi ngùi, xúc động khi kể lại chuyện chiến đấu khi xưa.
 
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình đã cảm ơn Thương binh Phan Văn Hôn và xin hứa cùng đảng viên, công chức, người lao động tại Văn phòng Bộ Tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng Ngành Tư pháp phát triển vững mạnh.
Minh Long