​Công đoàn Bộ Tư pháp sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022

29/07/2022
​Công đoàn Bộ Tư pháp sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022
Chiều 29/7, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 19 khóa II (mở rộng) sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022.
Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền và đại diện các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Bộ Tư pháp.
Báo cáo kết quả công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2022, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền cho biết, hiện nay Công đoàn Bộ trực tiếp chỉ đạo và quản lý 33 Công đoàn trực thuộc với hơn 1.600 đoàn viên công đoàn. Số đoàn viên được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là 100%.
6 tháng đầu năm 2022, hoạt động của Công đoàn Bộ luôn nhận được sự quan tâm của Ban Cán sự đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ; cơ sở vật chất và điều kiện làm việc của cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục được tăng cường, cơ bản đáp ứng phục vụ nhiệm vụ.
Đoàn viên công đoàn luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo điều hành của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ. Công đoàn Bộ Tư pháp đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn để động viên cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo bầu không khí phấn khởi và quyết tâm thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
 
 
Ban Thường vụ Công đoàn Bộ và Công đoàn các đơn vị đã phối hợp với Văn phòng Bộ và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ để duy trì nguồn Chi thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức, người lao động với mức bình quân 3-5 tháng lương/năm. Tuy tình hình dịch bệnh ảnh hưởng chung đến đời sống nhưng một số đơn vị vẫn duy trì được mức thu nhập và có tiền hỗ trợ ăn trưa cho công chức, viên chức, lao động; Phối hợp với Văn phòng Bộ thường xuyên kiểm tra căng tin tại trụ sở Bộ 60 Trần Phú đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm, giá cả các món ăn ổn định phục vụ cho các CBCCVCLĐ trong cơ quan hợp lý và an toàn phòng dịch.
Bên cạnh đó, công đoàn các đơn vị đã chủ động tổ chức hoạt động: tặng quà cho các chị em nhân dịp mùng 8/3; tổ chức sinh nhật cho các đoàn viên theo tháng; tặng quà cho các cháu là con CBCCVCLĐ trong đơn vị nhân dịp 1/6; thăm hỏi các đoàn viên khi gia đình có việc hiếu, ốm đau, bệnh tật.
Về hoạt động xã hội, thiện nguyện, theo Chủ tịch Công đoàn Bộ, hưởng ứng kêu gọi của Ban Chỉ đạo 138 Trung ương và chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Công đoàn Bộ đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng chống tội phạm; tham gia đóng góp kinh phí và tham gia với Khối thi đua I, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức hoạt động về nguồn, tặng quà gia đình chính sách, cựu tù Côn đảo tại huyện Công Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), dâng hương tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ, thành cổ Quảng Trị.
 
 
Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền, Công đoàn Bộ luôn chủ động trong việc gắn công tác tuyên truyền, giáo dục với các sự kiện, các ngày lễ lớn của đất nước để tạo dựng phong trà chung của cơ quan. Gắn nội dung phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả” với nội dung các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và phong trào xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành – Trách nhiệm – Liêm chính – Sáng tạo” nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giỏi về chuyên môn, vững vàng về chính trị.
Các Ban trực thuộc Công đoàn Bộ ngày càng phát huy sức mạnh và sự chủ động trong các kế hoạch, nhiệm vụ được giao: Ban Nữ công, Van văn thể và Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ nên đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động chung của Công đoàn Bộ.
Về phía các công đoàn cơ sở, tổ công đoàn trực thuộc đã chủ động hơn, phối hợp tốt với chính quyền trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Nhiều đơn vị đã phát huy thế mạnh của đơn vị, tổ chức những hoạt động riêng, góp phần vào thành công chung của Công đoàn Bộ; nhận thức của các đoàn viên công đoàn ngày càng được nâng cao, tích cực tham gia các hoạt động chung của Công đoàn Bộ.
 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm của Công đoàn Bộ Tư pháp; đề nghị Lãnh đạo Bộ tư pháp bổ sung thêm nhân sự chuyên trách cho Công đoàn Bộ; Đồng tình, nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm…
“Chúng tôi thấy các đồng chí rất trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình với họa động của công đoàn. Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao Lãnh đạo Bộ và Ban Cán sự Bộ rất quan tâm đến hoạt động của công đoàn. Các kỳ họp đều có lãnh đạo Bộ tham gia, chỉ đạo trực tiếp”, ông Đông nói.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao Báo cáo cũng như các kết quả mà Công đoàn Bộ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Tập thể Ban Thường Vụ và Ban Chấp hành Công đoàn Bộ luôn đoàn kết và nhất quán trong chỉ đạo và triển khai thực hiện; phối hợp với chính quyền thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan.
 
 
Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, hoạt động Công đoàn Bộ luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy cơ quan và sự tham gia tích cực của công đoàn viên, ủy viên ban chấp hành công đoàn. Hoạt động công đoàn ngày càng đi vào nề nếp. Thứ trưởng cũng nhất trí với nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm của Công đoàn Bộ; đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn tham mưu để xây dựng quy định, trình ban hành Quy định tổ chức thực hiện công tác quy hoạch ở Bộ làm sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn và đảm bảo tổng thể đồng bộ đúng với quy định; mong Ban chấp hành Công đoàn Bộ tiếp tục chăm lo đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…
Cũng tại Hội nghị, thay mặt Công đoàn Viên chức Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông đã Trao Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho một số tập thể, cá nhân thuộc Công đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam vì đã có nhiều thành tích.
 

 
Anh Như - Hồng Mây